Đức Thánh Cha kêu gọi liên đới với người nghèo tại Trung Đông

 VATICAN. ĐTC kêu gọi các giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân Công Giáo ở Trung Đông hãy chia sẻ và liên đới với những anh chị em nghèo khó.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong diễn văn ứng khẩu khi tiếp 100 tham dự viên khóa họp các tổ chức từ thiện trợ giúp các Giáo Hội Công Giáo Đông phương, gọi tắt là ROACO, nhóm họp trong những ngày này tại Roma, trùng vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập tổ chức này.

Sau khi nồng nhiệt cám ơn lòng quảng đại giúp đỡ của hơn 20 cơ quan bác ái Công Giáo trong tổ chức Roaco, ĐTC nhận xét rằng ”Trung đông hiện nay đang đau khổ và khóc lóc, các cường quốc thế giới nhìn Trung Đông không phải trong sự mối quan tâm đối với nền văn hóa, đức tin và cuộc sống của các dân tộc tại đây, nhưng là để chiếm hữu một mảnh và gia tăng sự thống trị của họ.. Trong khi đó số các tín hữu Kitô tại miền này tiếp tục giảm sút. Bao nhiêu Kitô hữu không muốn trở lại quê hương tại miền này nữa, vì sự đau khổ quá lớn. Họ yêu mến quê hương, yêu mến đức tin, nhưng đau khổ quá nhiều..”

ĐTC nói thêm rằng ”có một cái tội lớn ở Trung Đông.. dân nghèo đau khổ vì cái tội này, đó là tội ham muốn quyền lực, cái tội chiến tranh. Chiến tranh ngày càng mạnh hơn, kể cả với những võ khí tối tân… Cũng có một cái tội của chúng ta ở Trung Đông: cái tội ”tin một đàng làm một nẻo”. Có những thế lực, có một số LM và cả giám mục, vài dòng tu khấn khó nghèo, nhưng lại sống giàu sang, ”ham hố”. Tổ chức Roaco nhận được những tiền giúp đỡ kể cả từ phía các bà góa, để giúp đỡ Trung Đông. Tôi muốn nói với tu sĩ, cả vài GM và dòng tu giàu sụ hãy từ bỏ hơn để giúp đỡ anh chị em mình”.

Và ĐTC kết luận rằng ”Chúa sẽ không bỏ chúng ta lẻ loi. Và vì thế tôi nói rằng Trung Đông là một hy vọng mà chúng ta phải vun trồng. Đó là một sự thần bí đang sau đó chúng ta phải làm việc, cũng như anh chị em đang làm”.

Trong diễn văn dọn sẵn và trao cho ĐHY Leonardo Sandri, tổng trưởng Bộ các Giáo Hội Công Giáo Đông phương, để phổ biến sau đó, ĐTC nhấn mạnh rằng các Giáo Hội Công Giáo Đông Phương là những chứng nhân sinh động về nguồn gốc tông đồ của Giáo Hội, họ được đặc biệt kêu gọi bảo tồn và phố biến lưỡi lửa của lễ Hiện Xuống: ”Mỗi ngày anh chị em được kêu gọi tái khám phá sự hiện diện ngôn sứ tại mỗi nơi có các tín hữu hành hương. Bắt đầu từ Jerusalem, Thành Thánh, nơi cần phải bảo tồn căn tính và ơn gọi đặc thù, vượt lên trên những căng thẳng và tranh biện chính trị; cần bảo tồn sự hiện diện của các tín hữu Kitô, tuy là đoàn chiên bé nhỏ, nhưng đang kín múc từ Thánh Linh sức mạnh để thi hành sứ vụ làm chứng nhân, một sứ vụ ngày nay cấp thiết hơn bao giờ hết”.

Khóa họp thứ 91 của tổ chức Roaco tiến hành từ ngày 19 đến 22-6 vừa qua dưới quyền chủ tọa của ĐHY Sandri, và có sự hiện diện của các vị Sứ Thần Tòa Thánh tại nhiều nước Trung Đông, đặc biệt là Siria và Irak, Israel, Thổ nhĩ kỳ, Giordani và cả Đức TGM ngoại trưởng Paul Gallagher (Rei 22-6-2018)

G. Trần Đức Anh OP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *