Đường đời

Đường đời sỏi đá chông gai

Đường đời chẳng biết ngày mai thế nào

Cậy tin phó thác trông vào

Tình yêu Thiên Chúa trên cao dẫn đường.

Đã lâu lắm rồi, tôi quen sống không tuổi tác, không địa vị, không thành tích…, không quan trọng mọi vấn đề của cuộc sống, nhưng dù sao tôi vẫn phải sống và phải đối diện với mọi vấn đề xung quanh mình…

Khi đi công tác, tôi thường mặc chiếc áo có lô gô nhỏ thêu hai bàn chân. Bữa nọ có người bạn hỏi rằng: “ Bàn chân của ai vậy?”.

Tôi tươi cười trả lời: “ Bàn chân của Chúa”. Bạn lại hỏi: “ Còn bàn chân của chị đâu?” Tôi đáp: “ Chúa đã bế tôi vì tôi mệt quá!”. Câu chuyện của tôi giống như câu chuyện:   “ Những dấu chân trên cát” đã có lần tôi đọc. Tôi vẫn hay mặc chiếc áo có thêu hai bàn chân để nhớ rằng Chúa luôn đồng hành với tôi trong cuộc sống. Nhưng không phải lúc nào cũng nhớ thế đâu, tôi hay quên lắm…, nhất là những tháng ngày ngoại giao nhiều với các đối tác đầy phức tạp…

Dòng đời tôi trôi qua như con suối nhỏ chảy về mọi ngóc nghách xa gần, và cũng lắm lúc như con sông mùa lũ, hay những lần chết ngộp trong cơn sóng của dòng đời. Khi mặc vào chiếc áo có đôi bàn chân, tôi nhớ ngay đến Chúa luôn đồng hành với mình, bồng ẵm mình vượt qua bao gian nguy giữa cuộc đời đầy ba thù vây hãm ngày đêm, cảm nhận được tình yêu thương của Chúa nên tâm hồn tôi bình an hạnh phúc, thì thầm hát lên khúc nhạc “ Trong trái tim Chúa yêu muôn đời, con xin được một chỗ nghỉ ngơi, nhỏ bé thôi, nhỏ bé thôi, như nước mưa tan trong biển khơi…”.

Mới rồi, có bạn đọc nhỏ  gửi Email hỏi tôi: “ Cô ơi ! cô là con chiên già rùi sao vẫn ghi tên là conchiennho dzậy cô…?” Tôi vui vẻ hồi âm: “ Nhưng đối với Chúa, thì cô vẫn là conchiennho cho tới lúc vĩnh biệt cuộc đời này luôn đó cưng ơi ! nhỏ bé trong trái tim để được Chúa yêu suốt đời luôn nè…”. Bạn nhỏ hí hửng ghi liền: “ Vậy chúng ta là bạn của nhau suốt đời luôn nhe cô hihi!! móc ngoéo giữ lời làm bạn tâm giao đó nghe …”.    

Chơi với nhiều bạn nhỏ nên vô tình tôi cứ ngỡ mình trẻ hoài: dễ yêu, dễ ghét, dễ cười và cũng thật là mau rơi lệ. Gần đây giữa đường đời có nhiều chuyện không may xảy ra làm tôi bỗng dưng bật khóc ngay trước mọi người…, biết rằng có Chúa luôn đồng hành cùng mình, nhưng Ngài vẫn vô hình hiện hữu để tôi đơn thân phải đối diện với những biến cố đau thương cuộc đời , dẫu thế sau phút giây yếu lòng tôi lại được Chúa ban ơn mạnh mẽ đầy nghị lực để vượt qua mọi cú sốc đường trường ngày nay.

Tôi vừa gặp lại mấy người bạn cùng tuổi “ Hồi xuân” đang dở khóc dở cười giữa đường đời gai góc…, biến chuyển thể lý lẫn tâm lý làm điên đảo cuộc sống thường ngày, bỗng thấy mình cô đơn ghê gớm…, rồi thiển cận chủ quan đánh giá vấn đề lệch lạc…, rồi buồn…rồi giận vu vơ, thậm chí nản lòng buông xuôi mọi chuyện…, kiệt quệ cả tinh thần lẫn thể chất thật quá đau lòng người ơi ! Nếu chúng ta biết bám chặt vào Chúa để Ngài bồng bế nâng niu mình lên, thì chắc chắn ta sẽ tìm được niềm hạnh phúc an vui trong chính bản thể đầy phức tạp của mỗi chúng mình.

Đường đời như con rắn tự ngoặm lấy đuôi mình…Mỗi ngày một chút, kiến thức đủ loại tích trữ trong trí nhớ, đến lúc về già nói trước quên sau, để đâu quên đấy.

Mỗi ngày một chút, chân thêm vững, tay thêm khéo, miệng thêm lưu loát. Tới ngày xế bóng , tay chân run rảy vụng về, nói năng lẩm cẩm lúng túng.

Một ngày trước kia tập nó, một ngày sau này nói chẳng ra hơi.

Một ngày mở mắt chào đời, làm quen với thế giới chung quanh, rồi một ngày nhắm mắt buông xuôi vĩnh biệt.

Một ngày nằm nôi bú mớm, thay lót đổi tã. Rồi một ngày nằm liệt con cháu trông nom, lau mặt thay áo, đút cháo bưng ly : uống sữa, tiêm thuốc…

Một ngày xa lắm, con người xuất phát từ Cha mình như một hạt giống truyền sinh. Tới ngày chấm hết cuộc đời trần thế, con người trở về trong Cha của mọi người cha phàm trần, để rồi được tái sinh trong cõi trường sinh bất tử. Tới lúc đó , trong một bản thể mới, tất cả lại bắt đầu.

Đường đời là thế đấy bạn ơi! Có Thiên Chúa Người Cha rất từ ái luôn yêu thương con cái mình là tất cả chúng ta. Hãy vui lên bạn nhé, vui để sống hữu ích giữa cuộc đời hôm nay.

BCT

SG.10/4/17

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *