Giáo phận Hưng Hóa: Thánh lễ Làm Phép Dầu năm 2024

Anh chị em thân mến, chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa là Cha toàn năng chúc lành và thánh hoá dầu này, để những ai được xức trên thân xác, thì cũng được xức trong tâm hồn và xứng đáng lãnh nhận ơn cứu chuộc của Chúa.” – Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến đã mời gọi cộng đoàn phụng vụ hiệp ý với ngài khi thánh hiến Dầu Thánh trong Thánh lễ Truyền Dầu được cử hành vào lúc 8g00, sáng Thứ Ba Tuần Thánh, ngày 26.03.2024, tại nhà thờ giáo xứ Hoàng Xá, xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

Hiện diện trong Thánh lễ có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, linh mục đoàn Giáo phận và các linh mục thuộc các Tu đoàn, các Hội dòng đang phục vụ tại Giáo phận Hưng Hoá, quý thầy phó tế, quý tu sĩ, chủng sinh cùng cộng đoàn dân Chúa.

Thánh lễ Truyền Dầu – Tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí tích Truyền Chức Thánh
Trong Thánh lễ trọng thể hôm nay, mọi thành phần dân Chúa cùng với Giáo hội kỷ niệm việc Đức Kitô trong Bữa ăn tối sau cùng với các tông đồ, Ngài đã thiết lập chức Linh mục với cả tấm chân tình của một vị Thiên Chúa yêu thương con người đến cùng: “Các con hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy” (Lc 22, 19). Do đó, ngày này được gọi một cách thân thương là ngày sinh nhật của các linh mục, những tín hữu đã được sinh ra trong bí tích Truyền Chức Thánh.

Chức linh mục là ân huệ Chúa ban
Đức cha nhấn mạnh trong phần quảng diễn Lời Chúa rằng chức linh mục là một ơn huệ mà Chúa ban tặng cho nhân loại. Món quà quý giá ấy, Ngài ban qua trung gian một số tín hữu được tuyển lựa là các linh mục. Qua bí tích Truyền chức, những người thụ phong trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô.
Hồng ân linh mục cao quý như thế, nhưng chức linh mục lại được ban cho những con người còn nhiều bất toàn và yếu đuối. Vì thế, nếu không biết cậy dựa vào ơn Chúa và không có những cố gắng trong đời sống đạo đức, người linh mục sẽ sống an phận, chấp nhận một cuộc sống tầm thường, dấn thân mục vụ tối thiểu, chỉ làm những gì phải làm cách chiếu lệ cho xong. Chỉ khi nào linh mục ý thức mình là người được tuyển chọn chỉ vì Chúa yêu thương chọn gọi, đồng thời ý thức được sự cao trọng của chức thánh trong tương quan mật thiết với Thiên Chúa, lúc đó người linh mục mới thực sự thuộc về Chúa, sống cho Chúa và luôn vì Chúa mà phục vụ tha nhân.
Đức cha mời gọi các linh mục trong Giáo phận hãy khơi lại tinh thần đạo đức nơi chính bản thân mình. Thánh Phaolô khuyên Timothe: “Đừng thờ ơ với đặc sủng đang có nơi anh, đặc sủng Thiên Chúa đã ban cho anh nhờ lời Ngôn sứ, khi hàng kỳ mục đặt tay trên anh. Anh hãy tha thiết với những điều đó, chuyên chú vào đó, để mọi người nhận thấy những tiến bộ của anh. Anh hãy thận trọng trong cách ăn nết ở và trong lời giảng dạy. Hãy kiên trì trong việc đó. Vì làm như vậy, anh sẽ cứu được chính mình, lại còn cứu được những người nghe anh giảng dạy” (1Tm 4, 14 – 16).


Linh mục đoàn lặp lại lời tuyên hứa
Sau bài giảng, Linh mục đoàn lặp lại lời tuyên hứa trong ngày lãnh thánh chức Linh mục trước mặt Đức Giám mục và trước mặt cộng đoàn hiện diện. Việc lặp lại lời hứa hôm nay làm mới lại tình yêu của các ngài với Chúa Giêsu, đồng thời thúc đẩy các ngài hiến mình phục vụ tha nhân với động lực duy nhất là làm vinh danh Thiên Chúa và thánh hóa nhân loại. Đức cha chủ sự cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện xin Thiên Chúa ban cho các Linh mục đầy tràn ân sủng, để các ngài trở nên những tôi tớ trung thành của Đức Kitô Thượng Tế, và nhờ đó mà dẫn đưa anh chị em đến với Người là nguồn mạch duy nhất của ơn cứu độ.


Nghi thức làm phép Dầu
Nghi thức làm phép Dầu được bắt đầu với việc rước các bình Dầu và lễ vật lên bàn thờ một cách long trọng và tôn nghiêm. Các loại Dầu được làm phép hôm nay bao gồm: Dầu Bệnh nhân (OI), Dầu Dự tòng (OS), và Dầu Thánh (SC).
Dầu chính là dấu chỉ lòng nhân từ của Thiên Chúa, đồng hành với người Kitô hữu trong suốt cuộc đời, bắt đầu từ thời gian dự tòng và Bí tích Thánh Tẩy, Bí tích Thêm Sức, Bí tích Truyền Chức Thánh, Bí tích Xức dầu Bệnh nhân.
Đức Giám mục chủ sự lần lượt làm phép Dầu Bệnh nhân, Dầu Dự tòng và thánh hiến Dầu Thánh. Dầu Thánh được cử hành với một nghi thức thánh hiến long trọng. Trước tiên, Đức Giám mục pha thuốc thơm vào dầu, biểu tượng cho những nhân đức mà Thánh Thần tuôn đổ trong người được xức Dầu Thánh này. Sau đó, Đức Giám mục im lặng thổi hơi trên Dầu là biểu tượng việc thông ban Thánh Thần. Chính Chúa Thánh Thần làm cho Dầu Thánh có sức thánh hóa và biến đổi người lãnh nhận nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô, thông phần chức Tư Tế, Tiên Tri và Vương Đế của Người.

Dầu thánh hiến để mang lại muôn ơn lành cho tín hữu
Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể của Đức cha chủ sự. Các linh mục đón nhận Dầu mang về giáo xứ của mình. Các ngài sẽ sử dụng Dầu đã được truyền phép hôm nay trong cả năm phụng vụ tại các giáo xứ mình đang coi sóc. Hy vọng nơi mỗi giáo xứ hay mỗi miền đất mà các ngài được sai đến, ơn thánh Chúa sẽ được lan tỏa và niềm vui Phục sinh sẽ được chiếu dọi đến mọi tâm hồn.

 

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *