Giới trẻ Huynh Đoàn Đa Minh TGP. Sài Gòn mừng kính thánh Tôma Nguyễn Văn Đệ

 

Lễ bổn mạng của giới trẻ Đa minh TGP. Sài Gòn, thánh Tô-ma Nguyễn Văn Đệ,  được cử hành vào ngày 09/12/2018 trên vùng đất quê hương thánh Gẫm (quận 9 – Sài Gòn) đã qui tụ hơn 120 bạn trẻ tham dự với chủ đề “ VƯỢT QUA GIAN NAN – BƯỚC ĐẾN VINH QUANG “. Trong tâm tình đón chờ mùa Vọng các bạn trẻ cùng với cha Gioan B. Võ Khắc Duy OP, đặc Trách giới trẻ, thầy Inhaxio và các anh chị trong BĐH giới trẻ đã tạo nên một ngày lễ bổn mạng vui tươi và ý nghĩa.

Chương trình được chia làm 2 phần: Phần một là “giao lưu và Thánh lễ”, phần hai là “vận động trường“.

Mở đầu phần một là vũ điệu tập thể “Bài ca phục vụ“- dường như đã xóa những ngại ngùng và kéo các bạn lại gần nhau hơn, tiếp theo đó là phần phát biểu khai mạc của cha Gioan B. Võ Khắc Duy OP, đã truyền thêm lửa cho các bạn trong một ngày dài vô cùng đặc biệt này.


Để chuẩn bị cho thánh lễ được trang nghiêm, chị ca trưởng cũng tranh thủ ôn lại những bài hát cho các bạn trẻ. Thánh lễ đồng tế diễn ra đơn sơ dưới bóng mát của những tàng cây trong khu vườn rộng rãi nhưng cũng không kém phần tôn nghiêm và gần gũi.

Phần chia sẻ của cha chủ tế Phanxico X. Đào Trung Hiệu OP, đã mở ra cho các bạn trẻ hiểu hơn về gương sáng của các thánh tử đạo Việt Nam, đặc biệt là thánh Tô-ma Nguyễn Văn Đệ và các thánh của dòng Đa Minh Việt Nam. Qua đó, các bạn càng hiểu hơn về các Ngài đã phải chịu những cực hình, những bắt bớ như thế nào để sống đạo và làm chứng cho Chúa, từ đó chiêm ngẫm lại bản thân mình, liên hệ với cuộc sống hiện tại mà uốn lại đường lối quanh co gian dối, bạt phẳng núi cao kiêu ngạo, lấp đầy hố sâu ích kỷ để dọn lòng đón chờ một mùa Giáng Sinh tràn đầy hồng ân.

Phần hai – “Vận động trường” được diễn ra ngay sau thánh lễ, những trò chơi được các anh chị trong BĐH dày công chuẩn bị nhằm mô phỏng lại những khó khăn tủi khổ mà các thánh tử đạo đã trải qua đời xưa và cũng là dịp để cho các bạn trổ tài khéo léo, trổ trí dụng sức mà đoàn kết nhằm đạt được kết quả tốt nhất. Một chút ướt của nước, một chút dơ của bùn sình cũng không làm khó, làm ngại được các bạn trẻ bởi vì ai cũng biết chút dơ ấy, chút bẩn ấy có xá là gì khi nó chỉ là bùn lầy bên ngoài.

Mệt nhoài, vui đó, buồn đó khi những trò chơi kết thúc nhưng rồi tất cả cũng qua khi “Phút hồi tâm” từ giọng đọc trầm đầy của thầy Inhaxio Long từ từ đưa các bạn trẻ vào tâm tư riêng của mỗi người.

Mỗi bạn nhìn lại hành trình một ngày đã qua của mình với biết bao cung bậc cảm xúc, một ngày ấy như gói gọn của một đời người, để rồi từ đó rút ra những bài học riêng cho mình, để tích lũy làm hành trang cho cuộc sống thường ngày.

Thánh lễ bổn mạng thánh Tô-ma Đệ của giới trẻ TGP Sài gòn khép lại trong tâm tình yêu thương và gắn kết. Mọi người không quên gởi cho nhau những nụ cười tạm biệt, những cái bắt tay cảm ơn và hơn bao giờ hết là sự tri ơn sâu sắc đến cha Gioan B., đến thầy I-nhã và các anh chị trong BĐH giới trẻ đã dùng tài lực của mình để tạo nên một Thánh lễ bổn mạng đặc biệt, ý nghĩa và tròn đầy.

 

Xem thêm hình ảnh


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *