Giới Trẻ Huynh Đoàn Đa Minh TGP. Sài Gòn: Thánh Lễ Luân Phiên Quý II/2023

Ngày 04/06/2023, trên khắp nẻo đường Giáo phận, hơn 200 bạn trẻ Đa Minh TGP. Sài Gòn đã quy tụ về: Nhà Thờ PHANXICO – TAM HẢI – THỦ ĐỨC (140 Phú Châu, P.Tam Phú, TP.Thủ Đức) tham dự Lễ Luân Phiên quý 2/2023 với chủ đề : “THÁNH SƯ TOMA AQUINO – GƯƠNG SÁNG CỦA ĐỐI THOẠI” do cụm Liên huynh ((LH) đăng cai : LH Thánh Cảnh- LH Thánh Giuse- LH Thánh Cẩm- LH Thánh Gẫm. Các bạn trẻ tới tham dự với gương mặt phấn khởi, tinh thần vui tươi. Từng nhóm người của các liên huynh đã cùng nhau tới tham dự với nhiều phương tiện di chuyển khác nhau. Dù thời tiết những ngày đầu mùa hè khá nóng, nhiệt độ thay đổi thất thường, lúc nắng lúc mưa, nhưng chương trình vẫn diễn ra trong một bầu không khí thật háo hức và chờ đợi. Chương trình sẽ có gì khác biệt ngoài phần thánh lễ? Các anh chị phụ trách trong Ban Phụ Trách (BPT) Giới Trẻ (GT) Giáo phận tổ chức ra sao? Cụm LH đăng cai tổ chức tiếp đón thế nào? Mời các bạn trẻ cùng theo chúng tôi tìm hiểu và cảm nhận nhé!

Mở đầu vẫn là phần quy tụ, sinh hoạt khởi động đầu giờ thường gặp để làm nóng, làm quen với nhau. Với tinh thần vui nhộn, hóm hỉnh và hoạt bát của bạn G.B Nguyễn Hữu Quan – PTGT LH Thánh Giuse, được học và đào tạo qua khóa huấn luyện kỹ năng sinh hoạt nâng cao giành cho người trẻ vào tháng 05/2023 tại Tu Viện Mân Côi vừa qua đã kết nối và gắn kết các bạn trẻ gần xa đến từ các LH tham gia chương trình mà quên đi cái nóng của thời tiết, cái khó chịu, không vui của bản thân và  cùng nhau hòa mình vào một tập thể đoàn kết, yêu thương đó chính là Gia Đình Giới trẻ Đa Minh TGP. Sài Gòn.

Bài hát quen thuộc của giới trẻ Đa Minh “ĐA MINH HÀNH KHÚC” được vang lên do anh phụ trách kỹ thuật âm thanh bật. Thật bất ngờ, mọi người thắc mắc nhìn nhau: người thì lẩm nhẩm theo, người thì thuộc đoạn này một tí, người thì thuộc hết, người thì chưa nghe qua bao giờ, người thì cố gắng nghe cho quen giai điệu bài hát….. Khi thấy tình hình như vậy, để các bạn trẻ Đa Minh thuộc ngay, dễ hát và hát cùng với nhau với tinh thần của một người trẻ Đa Minh, Ban Tổ Chức đã “cố tình” tạo ra một minigame nhỏ thi đua có tính điểm cho từng Liên Huynh , toàn đội cùng với nhau viết lại lời bài hát trên giấy được BTC phát sẵn và được chấm chéo giữa các người đội trưởng của các LH đã tạo cho bầu không khí trở nên lôi cuốn và hấp dẫn hơn.

Đúng 08 giờ 40, phút thánh hóa đầu giờ được diễn ra sốt sắng. MC Kim Chi- LH Thánh Giuse xuất hiện và đã mời Quý Cha, Quý khách mời và các bạn trẻ cùng hiệp lòng, hiệp ý với nhau qua bài hát “THÁNH THẦN HÃY ĐẾN”- Lm. Thành Tâm, với lời nguyện dẫn nhập cầu nguyện thật tâm tình và bài hát “ĐA MINH HÀNH KHÚC” được vang lên trong một không khí trang nghiêm. MC chương trình đã giới thiệu thành phần tham dự gồm sự hiện diện của Quý Cha Đặc trách, Quý Anh Chị trong BPV HĐ/GP, các Liên Huynh, Quý Anh Chị khách mời: Anh Giuse Đỗ Xuân Bình,  Chị Maria Nguyễn Thị Tuyết Anh…. Với chủ đề : “THÁNH SƯ TOMA AQUINO – GƯƠNG SÁNG CỦA ĐỐI THOẠI” luôn đồng hành với Giới trẻ Đa Minh qua tất cả các hoạt động sinh hoạt, Cha G.B, Đặc trách Giới trẻ HĐ/GP đã chia sẻ và tuyên bố khai mạc chương trình và cùng với một số bạn trẻ đại diện cụm LH tổ chức múa bài ca chủ đề: “HÃY ONLINE VỚI CHÚA KITÔ” thật sôi động, say sưa với từng điệu múa uyển chuyển và khơi dậy bao trái tim nhiệt huyết của tuổi trẻ và của bất cứ ai đang ngheđã làm thắt chặt thêm tình bạn thân thiết của các bạn trẻ với Chúa Giêsu.

Chúng ta đã thường gọi cậu học trò này là con bò câm, nhưng một ngày kia, tiếng vang của nó về Chân Lý Thiên Chúa sẽ tới cả hoàn cầu”. Đó là câu nói mà Cha Alberto nói với các giáo sư và sinh viên về Thánh Toma Aquino, sau phần khai mạc, 02 MC: G.B Hữu QuanMC Kim Chi giới thiệu chương trình Gameshow thi tìm hiểu về Thánh Nhân qua nhiều hình thức : đố vui, kịch, thuyết trình, hát…… Các bạn đại diện cho LH mình chuẩn bị tài liệu, sự hiểu biết, những kỹ năng ứng dụng….. rất hăng say và chu đáo đã đem đến cuộc thi theo nhiều hình thức khác nhau đã đăng ký với BTC từ khi cuộc thi khởi động. Bên cạnh đó, để công tâm nhất, ngoài những khuôn mặt quen thuộc trong thành phần Ban Giám Khảo ( BGK ) thường gặp là Cha G.B, Đặc trách Giới trẻ HĐ/GP, chị PTGT / GP , chị phó BPV LH thánh Giuse, BTC chương trình mời được sự hiện diện đặc biệt của Cha Giuse Nguyễn Thế Lân, OP – tác giả dịch thuật tác phẩm: “CON BÒ CÂM” đã cùng hội đồng BGK đưa ra những nhận xét, đánh giá, những chia sẻ, kiến thức bổ ích về cuộc đời Thánh Nhân cho đội dự thi và toàn thể các bạn trẻ hiện diện trong chương trình có thêm kiến thức về cuộc đời của Ngài với biệt hiệu do các bạn học đặt cho Thánh Toma:“CON BÒ CÂM ĐẢO SICILY”. Theo BTC,  sẽ có 03 giải: Nhất , Nhì, Ba về phần Gameshow tìm hiểu và  sẽ công bố sau khi các LH ăn trưa.

Sau ít phút giải lao, với đôi mắt ngập sáng yêu thương và chuẩn bị tâm hồn, các bạn trẻ  “Trong tâm tình đơn sơ, con tiến vào đền Thánh Chúa Trời, xin dâng lời chúc tụng Ngài là Đấng tác sinh muôn loài….” qua những bài hát cộng đoàn để chuẩn bị bước vào Thánh Lễ do bạn Phụ tá GT/GP – Giuse Trần Hoàng Phúc phụ trách. Thánh Lễ Chúa Nhật – Lễ Chúa Ba Ngôi, một trong những ngày Lễ quan trọng để tôn kính Thiên Chúa, nhờ ơn Thiên Chúa soi sáng ban ơn để người trẻ chúng con có thể cùng tề tựu về đây tham dự Lễ luân phiên do Cha G.B, Đặc trách Giới trẻ HĐ/GP chủ tế , cùng hiện diện trên bàn Thánh với Ngài là Cha Giuse Nguyễn Thế Lân, OP . Phần giảng lễ của Cha Giuse thật đơn sơ, ngôn từ gần gũi, chia sẻ với các bạn giới trẻ qua từng thông điệp mà ngài muốn hướng tới cho giới trẻ ngày nay trong lễ Chúa Ba Ngôi.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Chị PTGT/GP Maria Trần Thị Hoa thay mặt cho các bạn trẻ cám ơn Quý Cha đặc trách, Quý Ban Phục vụ các cấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn trẻ tham dự họp mặt đông vui, giúp các bạn ngày càng trưởng thành trong đời sống nhân bản cũng như đức tin. Không quên tri ân cha sở Nhà Thờ PHANXICO – TAM HẢI – THỦ ĐỨC, Quý Hội đồng Mục Vụ, Ban Phòng Thánh, cũng như mọi người bằng cách này cách khác đã hỗ trợ cho giới trẻ tổ chức thánh lễ thành công mỹ mãn như lòng Chúa mong ước. Xin Chúa chúc phúc cho Quý cha và quý vị mọi ngày trong suốt cuộc đời. Đặc biệt, Giới trẻ Đa Minh đã cùng nhau chúc mừng Bổn mạng Cha G.B, Đặc trách Giới trẻ HĐ/GP vào ngày 24/06.

Đáp từ, cha Gioan B. Đặc trách GT/GP mong muốn nhận được nhiều ý kiến các bạn đóng góp cho chương trình thánh lễ luân phiên ngày càng tốt hơn, đem lại sức mạnh niềm tin, nhiều lợi ích cho giới trẻ khi cùng nhau giao lưu, học tập, nâng đỡ cho đời mỗi chúng ta mãi thăng tiến trong ân sủng Chúa.

Sau Thánh Lễ, tất cả quây quần với nhau trong bữa trưa ấm nồng bằng 01 tô bún mọc ở Hội trường nhà xứ. Khi đã nạp năng lượng đầy đủ, đến phần quan trọng nhất mà các bạn trẻ hồi hộp mong chờ nhất, phần tổng kết và phát thưởng, từng LH, cá nhân được xướng tên lên nhận thưởng trong tiếng hò reo của mọi người. Ngoài ra, trong chương trình còn có phần tuyên dương các bạn trẻ đã hoàn thành khóa học Lớp kỹ năng nâng cao trong tháng 05/2023.

Khi hỏi về cảm nhận của BGK cũng như một số anh chị trưởng từng sinh hoạt và phụ trách giới trẻ Đa Minh bày tỏ niềm vui khi thấy giới trẻ Đa Minh ngày nay tích cực sử dụng thời gian quý báu mà Chúa ban cho họ để cùng bên nhau để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm sống hữu ích cho bản thân thăng tiến, hầu chung chia cho người cho đời. Mong các bạn giữ vững nhiệt huyết, lý tưởng sống của ngày hôm nay, để ngày nay học tập, ngày mai giúp đời, xứng đáng là tầng kế thừa trong tương lai.

Cuối cùng, trước giây phút chia tay,  Cha Gioan B. Đặc trách Giới trẻ HĐ/GP  giới thiệu về chương trình Trại Truyền Thống của Giới Trẻ HĐGD TGP. SG thông qua 01 video clip nhỏ giới thiệu Đất trại vào 02 ngày,  thứ 7 và CN, 29- 30/07/2023 tại Đan Viện Thánh Mẫu Khiết Tâm Phước Lý – Địa chỉ: 377 Hùng Vương – Thành Công – Vĩnh Thanh – Nhơn Trạch – Đồng Nai với chủ đề “TIẾP BƯỚC TOMA AQUINO”. Với chủ đề ấy, tiếp bước và học cùng Thánh Nhân , nhắc nhở các bạn trẻ làm mọi việc vì lòng mến Đức Kitô chân thành, cũng như nỗ lực thắp sáng lên ngọn lửa tình yêu trên mỗi nẻo đường người trẻ đi qua, để gắn kết cộng đồng dân Chúa chung nhịp sống Giêsu, nối tình yêu thương khắp mọi nơi, và cùng nhau đi đến bến cứu độ mai sau. Nguyện xin ngọn lửa yêu thương từ trái tim Chúa Kitô sưởi ấm tâm hồn mỗi bạn trẻ Đa Minh, luôn là chỗ dựa vững chắc giúp các bạn vững bước trong tin yêu và luôn ở cùng con cái của Cha Thánh Đa Minh. Xin Tạ ơn và hẹn gặp lại trong chương trình Trại Truyền Thống của Giới Trẻ HĐĐM TGP. SG tới đây.

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *