Hội nghị Lãnh đạo Gia Đình Đa Minh khu vực Châu Á Thái Bình Dương

Ngày 15-16/10/2015

Ghi nhận qua chuyến đi tham dự của Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Việt Nam

Trong khuôn khổ những hoạt động chuẩn bị mừng đại lễ 800 năm thành lập Dòng Đa Minh, Lãnh đạo ba ngành bao gồm Cha Bề Trên Giám Tỉnh, Souer Bề Trên Dòng Nữ, đan viện cùng Anh chị em Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh các nước thuộc khu vực Châu Á Thái Bình Dương được mời đến tham dự Hội nghị lãnh đạo Gia Đình Đa Minh trong 2 ngày 15,16/10/2015 tại Đại Học Thánh Tôma, Manila, Philippines để cùng nhau trao đổi thông tin, đối thoại và chia sẻ kinh nghiệm trong việc lên kế hoạch chuẩn bị mừng đại lễ sắp đến tại các địa phương. Về phía huynh đoàn giáo dân, hội nghị lần này có sự diện hiện của Ban Phục Vụ HĐGDĐM Việt Nam, HĐ Philippines, Indonesia, Úc và Hồng Kông.

Là đất nước đăng cai tổ chức lần này và cũng là một đất nước có đông đảo dân số theo đạo Công Giáo, các anh chị em Philippines đã chuẩn bị rất chu đáo từ khâu đón tiếp và điều phối chương trình rất chuyên nghiệp. Đúng 8h sáng ngày 15/10/2015, Thánh Lễ khai mạc bắt đầu do Cha Vinh Sơn Hà Viễn Lự chủ tế. Ngài là Phụ tá Bề Trên Tổng Quyền và cũng là người chủ trì chương trình họp năm nay. Trong bài giảng lễ, Cha đã nhắn nhủ rằng khi chúng ta được gọi vào vị trí lãnh đạo thì hãy biết nhóm lửa và nuôi dưỡng ước mơ của anh em mình, khuyến khích anh em làm việc, khuyến khích anh em hãy ra đi, trau dồi bản thân và mạnh dạn dấn thân rao giảng lời Chúa như Cha Thánh Đa Minh đã làm.

Sau Thánh lễ khai mạc, chúng tôi được nghe Cha Vivian Poland, OP – đại diện Bề trên Tổng Quyền chia sẻ với chủ đề: Vai trò lãnh đạo đối với việc truyền bá Tân Phúc Âm Hóa. Ngài đã lấy cuộc đời và hình ảnh của Cha Thánh Đa Minh qua các cột mốc quan trọng làm minh chứng cho một tinh thần lãnh đạo tuyệt vời đối với việc rao giảng Tin Mừng:

 • Thánh Đa Minh sống gương mẫu khó nghèo
 • Thánh Đa Minh ra đi, đối thoại với tinh thần rao giảng sống động trong cộng đồng
 • Thánh Đa Minh cử anh em ra đi học hỏi, trau dồi bản thân. Ngài truyền lửa và nuôi dưỡng ước mơ của mọi người để từ đó liên kết mọi người với nhau trong sứ vụ rao giảng Tin Mừng.

Chương trình buổi sáng đầu tiên còn được tiếp nối với phần trình bày của Cha Franklin Buitrago Rojas, OP – Điều phối viên Năm Thánh của Dòng về những hướng dẫn, yêu cầu cụ thể trong công tác chuẩn bị mừng Đại lễ Năm Thánh. Theo đó, chủ trương của Dòng là thông qua đại lễ này muốn khẳng định một lần nữa con đường và sứ mệnh của mỗi người Đa Minh chính là truyền giáo.

Ý nghĩa của từ Năm Thánh – Jubilee không đơn thuần là kỷ niệm một sự kiện quan trọng (tiếng Anh: a special anniversary – a golden jubilee, silver ju: bilee) hay nghỉ ngơi, vui vẻ (tiếng Tây Ban Nha jubilation, retirement or joy), nhưng nguồn gốc sâu xa bắt đầu từ Kinh Thánh trong ngày Sa Bát. Luật Mose quy định người Israel được nghỉ ngơi trong ngày Sa Bát để cầu nguyện và chúc tụng Thiên Chúa. Từ truyền thống ngày Sa Bát đã trở thành truyền thống của Năm Thánh. Luật quy định Năm Sa Bát cứ mỗi 7 năm 1 lần, và sau vòng tuần hoàn 7 lần năm Sa Bát ấy (49 năm) thì vào năm thứ 50 người Israel cử hành năm thánh. Ý nghĩa năm thánh vì thế mà bao hàm là năm của sự giải thoát, năm cứu rỗi, năm của những thay đổi và cơ cấu tổ chức trong xã hội vì một xã hội công bình tự do. Tổng hội Trogir đã nêu rõ chúng ta mừng đại lễ Năm thánh của Dòng qua việc canh tân đổi mới và hăng hái trong ơn gọi ra đi loan báo Tin Mừng. Theo đó, những mục tiêu cần thực hiện trong việc cử hành đại lễ Năm Thánh được đề ra như sau:

 • Lịch sử Thánh Đa Minh và lịch sử Dòng phải được phổ biến rộng rãi trong các ấn bản nghiên cứu và tài liệu học tập.
 • Phổ biến nhân chứng thánh của Dòng trên mọi phương diện.
 • Trau dồi kiến thức về di sản nghệ thuật và tinh thần của Dòng.
 • Nghiên cứu về lịch sử giảng thuyết.
 • Khuyến khích dùng công nghệ thông tin để truyền bá rộng rãi trên thế giới về giai đoạn lịch sử này của Dòng.

Tổng hội còn chọn những địa điểm diễn ra Năm Thánh gắn liền với cuộc đời Cha Thánh Đa Minh và sự ra đời của Dòng Anh Em Giảng Thuyết. Tổng hội Bogota cũng kêu gọi mọi thành viên trong Dòng cùng canh tân lại ơn gọi của mình và của cả cộng đồng dựa trên các cách thức chính: cầu nguyện, đời sống hiệp thông và đối thoại, lòng từ bi bác ái… Tất cả những điều này đều quy về một đường hướng chung là giảng thuyết, để “được sai đi rao giảng Tin Mừng”.

Tạ ơn Chúa, những lời chia sẻ quý báu của Cha Vivian cùng với những thông tin, hướng dẫn cụ thể bởi Cha Franklin đã giúp khai mở đường hướng cho chúng tôi, qua đó chúng tôi có thêm hành trang kiến thức và mục tiêu rõ ràng để lên kế hoạch tổ chức Năm Thánh và củng cố ơn gọi trong sứ vụ phục vụ tại đoàn thể nước mình.

Sau đó, các ban ngành đã có cuộc họp riêng để báo cáo, chia sẻ tình hình tại mỗi nước. Dưới sự điều hành của Chị Belen Tangco – Điều phối viên Huynh Đoàn Đa Minh thế giới và sự hiện diện của Cha Tổng Đặc Trách HĐĐM thế giới – Cha Rui Carlos Antenes E Almeda, OP và Cha Honorato C. Castigador – Đặc Trách HĐGDĐM Philippines, cuộc họp đã diễn ra trong không khí đầm ấm tình huynh đệ.

Qua 3 năm phát triển, chúng tôi được biết Huynh Đoàn Indonesia đã tăng thêm thành viên từ 60 lên đến 200, Hồng Kông đoàn viên khoảng 200 và Úc khoảng 150 đoàn viên. Những con số thật đáng khích lệ từ những nước bạn có huynh đoàn còn rất non trẻ.

Cuộc họp này cũng là dịp để bầu ra ban điều phối viên mới cho nhiệm kỳ này của khu vực Châu Á Thái Bình Dương với kết quả như sau:

 • Trưởng ban Điều phối viên HĐĐM khu vực CATBD: Chị Jun Ross – HĐ Úc
 • Phó ban: Chị Marian Yip – HĐ Hồng Kông
 • Điều phối viên công lý và Hòa Bình: Anh Theo Amadi – HĐ Indonesia
 • Thư ký: Chị Joana – HĐ Philippines

Xin chúc mừng các anh chị trong vai trò sứ vụ mới và xin Chúa luôn gìn giữ và dìu dắt anh chị luôn hoàn thành tốt công tác của mình.

Ngày hôm sau, sau Thánh lễ sáng do Cha John Kusumalayam, OP – Bề trên Giám Tỉnh Tỉnh Dòng Ấn Độ chủ tế, các ban ngành chúng tôi lại tiếp tục gặp gỡ và nhân cơ hội này, các anh chị em huynh đoàn cùng nhau chia sẻ những ý nghĩa đặc biệt của hồng ân mà mình đã đón nhận qua ơn gọi “ra đi rao giảng Tin Mừng”.

Những chia sẻ này xoay quanh 3 câu hỏi chính:

 1. Ơn gọi “ra đi rao giảng Tin Mừng” trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương là gì?
 2. Chúng ta rao giảng bằng cách nào trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương?
 3. Chúng ta học hỏi được gì từ các anh chị em trong khu vực?

Qua lời chia sẻ của mọi người, chúng tôi cùng tiếng nói chung, cùng khẳng định việc rao giảng phải được thể hiện bằng chính cuộc sống của mình, cần hiểu rõ và sống lời Chúa trước khi đem lời Chúa đến với mọi người, biết mạnh dạn ra đi như Cha Thánh Đa Minh sống hòa nhập với anh em, thấu hiểu mọi người và cầu nguyện, hiệp thông với nhau trong tình huynh đệ. Chúng tôi học hỏi được tinh thần hăng hái của một huynh đoàn trẻ mới lên như Indonesia, Hồng Kông; tinh thần phục vụ quên mình, cho đi vô vị lợi của một huynh đoàn có bề dày truyền thống lịch sử như Philippines. Và các nước bạn cũng nhìn vào một huynh đoàn Việt Nam đông nhất thế giới, có lịch sử phát triển hơn 400 năm và vẫn đang phát tiển không ngừng để hiểu được một tinh thần Đa Minh Việt Nam mãnh liệt trong đó. Chắc chắn, với tất cả những tinh thần ấy, chúng ta – tất cả các huynh đoàn trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương có quyền tự hào và tiếp bước về một tương lai tươi sáng hơn nữa.

Hai ngày họp đi đến kết thúc với phần báo cáo của Các Cha Phụ tá Bề Trên Tổng Quyền, các Bề Trên Dòng Nữ và của Huynh Đoàn giáo dân. Sau đó, chúng tôi được tham quan đại học Thánh Tô Ma để hiểu thêm về lịch sử của Trường Đại Học Danh Tiếng và lâu đời nhất thế giới, nơi từng được vinh hạnh đón tiếp bốn Đức Giáo Hoàng ghé thăm, được chiêm ngắm những di sản văn hóa và nghệ thuật hàng trăm năm và trải nghiệm quy trình lưu trữ phục hồi sách cổ rất kỳ công tại Thư viện Trường Đại Học. Mọi người thực sự rất phấn khởi và được tiếp thêm sức mạnh để ra đi và chu toàn sứ vụ của mình được trao phó.

Hẹn gặp lại 3 năm sau tại Hội nghị được tổ chức ở Ấn Độ. Chắc chắn, lúc đó chúng ta sẽ có thêm rất nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm chia sẻ cho nhau với những gì đã, đang và sẽ được tổ chức để chào đón hồng 800 năm cho Năm Thánh của Dòng Anh Em Giảng Thuyết. Những đóng góp, nỗ lực chúng ta là cần thiết và sẽ được ghi nhận như là một phần trong giai đoạn lịch sử của Dòng hôm nay.

HĐGDĐM Việt Nam kính tặng Cha Bề Trên Giám Tỉnh Dòng Đa Minh ở Philippines bức tranh Cha Thánh Đa Minh, Ngài rất thích và trân trọng đặt bức tranh trong hai ngày lễ của hội nghị.

                                                                                                            Ban Phục Vụ HĐT

Xem tất cả hình ảnh:

[shashin type=”albumphotos” id=”31″ size=”medium” crop=”n” columns=”2″ caption=”y” order=”random” position=”center”]