Hội nghị SEALEC 2025 tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Hà Nội

Hơn 270 tham dự viên đến từ 12 quốc gia Đông Nam Á đã quy tụ tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Hà Nội từ ngày 21-23/11/2025, tham dự Hội nghị Ban Lãnh đạo Hiệp hội Gia đình theo Chúa Ki-tô khu vực Đông Nam Á (SEALEC). Đây là lần đầu tiên Hội nghị được tổ chức tại Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng của Hiệp hội Gia đình theo Chúa Ki-tô trên dải đất hình chữ S.

Hiệp hội Gia đình theo Chúa Ki-tô (Couples for Christ – CFC) được hình thành từ 16 cặp vợ chồng tại Manila, Philippines vào năm 1981, với thao thức nâng đỡ đời sống đức tin của các gia đình và vun đắp tình hiệp thông trong đời sống hôn nhân. Ngày 25/4/2005, Hội đồng Giáo hoàng đặc trách Giáo dân của Tòa Thánh đã chính thức chuẩn nhận CFC là một Hiệp hội Tông đồ Giáo dân theo Giáo luật.

Sứ vụ của CFC là canh tân đời sống đức tin trong các gia đình Ki-tô hữu qua việc đào tạo, cầu nguyện, sinh hoạt thiêng liêng, và qua hoạt động bác ái cụ thể nơi người nghèo, người yếu thế, sinh viên xa quê, và qua nỗ lực bảo vệ sự sống.

Theo thống kê tháng 7/2024, CFC có khoảng 500.000 thành viên đang hoạt động tại 141 quốc gia và vùng lãnh thổ; riêng tại 12 nước Đông Nam Á, Hiệp hội có tới 120.000 thành viên.

Tại Tổng Giáo phận Hà Nội, CFC được thành lập từ năm 1996 với sự chấp thuận của Đức cố Hồng y Phao-lô Giu-se Phạm Đình Tụng, trong khóa huấn luyện tại Giáo xứ Hàm Long. Từ đó, nhiều cộng đoàn CFC lần lượt ra đời tại các Giáo xứ Phùng Khoang, Thạch Bích, Thái Hà, Đại Ơn, Đông Lao, Đàn Giản, Cát Thuế, La Tinh, Đồng Văn và Linh Nội. Ngày 04/10/2024, Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên đã bổ nhiệm Cha Giu-se Vũ Quang Học làm linh hướng để cùng đồng hành và hướng dẫn các gia đình sống đức tin theo Chúa Ki-tô.

Hội nghị SEALEC được tổ chức định kỳ hằng năm. Năm nay, thủ đô Hà Nội vinh dự đăng cai kỳ Hội nghị đầu tiên tổ chức tại Việt Nam. Đoàn CFC Hà Nội có 33 thành viên tham dự Hội nghị lần này.

Ngay từ đầu giờ chiều ngày 21/11, khuôn viên Trung tâm Mục vụ TGP Hà Nội trở nên rộn ràng hơn với sự hiện diện của các tham dự viên đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau.

Đúng 15h00, đại diện Ban Lãnh đạo đã có buổi chào thăm thân tình với Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên. Trong cuộc gặp gỡ, Đức Tổng Giám mục bày tỏ niềm vui khi Hà Nội được chọn làm điểm đến cho sự kiện này, đồng thời cầu chúc Hội nghị diễn ra tốt đẹp, góp phần củng cố đời sống đức tin trong gia đình và lan tỏa tinh thần Phúc Âm hóa trong khu vực.

“Bữa tối hiệp thông” là điểm nhấn của chương trình buổi tối với việc giới thiệu món ăn Giáng sinh, trang trí gian trưng bày theo từng quốc gia, trang phục truyền thống và quà Giáng sinh từ 12 quốc gia, tạo nên bầu khí đa sắc và thân tình.

Ngày 22/11 – Ngày làm việc chính của Hội nghị SEALEC 2025

Sau Thánh lễ ban sáng, vào lúc 8h30, các tham dự viên cùng quy tụ tại Hội trường, tham dự giờ Kinh Mân Côi và phần thờ phượng do CFC Thái Lan và Malaysia phụ trách.

Kế đó là bài chào mừng của ông Giu-se Nguyễn Huy Phụ – đại diện CFC Việt Nam. Ông bày tỏ niềm hân hoan khi được chào đón các đại biểu đến từ 12 quốc gia trong khu vực tham dự Hội nghị SEALEC 2025 tại Hà Nội. Sự hiện diện của các tham dự viên là minh chứng sống động cho tình hiệp thông, sức sống và hoa trái của CFC trong khu vực.

Tiếp đó, các phiên trình bày nối tiếp tập trung vào: tình hình CFC Đông Nam Á 2025, chủ đề và định hướng toàn cầu năm 2026.

Vào lúc 10h55, Cha Giu-se Vũ Quang Học – Linh hướng CFC Hà Nội, thuyết trình về lược sử hình thành và phát triển của Giáo hội Công giáo Việt Nam. Qua dòng lịch sử gần 500 năm, Giáo hội Việt Nam được xây dựng bằng đức tin kiên trung, hy sinh của các thừa sai và bao thế hệ tín hữu, nhất là bằng máu của các chứng nhân tử đạo. Bài thuyết trình nhằm giúp các đại biểu SEALEC hiểu rõ bối cảnh lịch sử – văn hoá của Giáo hội tại Việt Nam, nhận ra bàn tay dẫn dắt của Thiên Chúa, và cùng xác tín sứ mạng Phúc Âm hóa trong thời đại hôm nay.

Buổi chiều các tham dự viên cùng lắng nghe các bài thuyết trình liên quan đến việc phát triển CFC trong thời gian tới. Cụ thể: tại các nước đang phát triển như Việt Nam, Brunei, Myanmar…, hướng tới khả năng độc lập trong giai đoạn 2026-2027, riêng Việt Nam ưu tiên kiện toàn bộ máy lãnh đạo ở 6 khu vực và xây dựng thêm các nhóm dành cho giới trẻ và thiếu nhi; tại các nước phát triển như Philippines, Indonesia và Singapore, khuyến khích cử nhân sự đi đồng hành tại các quốc gia thuộc khu vực Nam Á và Bắc Á. Đặc biệt, các thành viên CFC tại châu Á được khuyến khích vươn ra phát triển ở tầm thế giới. Toàn bộ các bài thuyết trình buổi chiều đều chia sẻ tinh thần chung: “Trong Thiên Chúa, chúng ta là một – In the One we are one”.

Chương trình làm việc buổi chiều khép lại bằng giờ thảo luận của các nhóm, với các câu hỏi xoay quanh nội dung triển khai chủ đề và định hướng toàn cầu năm 2026.  Sau bữa tối là phần giới thiệu văn hóa của 12 quốc gia qua cách hình ảnh video sinh động.

Hôm sau, Chúa nhật 23/11, hội nghị lắng nghe mỗi quốc gia lần lượt trình bày tóm tắt hoạt động năm qua và chia sẻ định hướng phát triển trong 5 năm tới. Thánh lễ tạ ơn bế mạc SEALEC 2025 được cử hành tại Nhà nguyện Trung tâm Mục vụ lúc 11h00, do Cha Giu-se Lê Văn Khanh chủ tế.

Hội nghị SEALEC 2025 tại Hà Nội khép lại, để lại dấu ấn sâu sắc về tình hiệp thông, niềm tin và cam kết đồng hành trong sứ mạng Phúc Âm hóa các gia đình, mở ra một chặng đường phát triển mới cho Hiệp hội Gia đình theo Chúa Ki-tô trong khu vực Đông Nam Á.

Truyền thông TGP Hà Nội

https://www.tonggiaophanhanoi.org/hoi-nghi-sealec-2025-tai-trung-tam-muc-vu-tong-giao-phan-ha-noi/

CHIA SẺ / SHARES:
0Shares

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *