Huynh Đoàn Đa minh GP. Bà Rịa : Khoá học điều hành và quản trị

 

Nhằm nâng cao năng lực tổ chức, điều hành và quản trị Huynh Đoàn theo tinh thần phục vụ, và để thi hành sứ vụ của mình một cách hiệu quả hơn, Ban Phục Vụ (BPV) Huynh Đoàn Đa Minh Giáo Phận Bà Rịa đã tổ chức Khóa học Điều Hành và Quản Trị cho các thành viên trong Ban Phục vụ các cấp vào ngày 16/06/2023.

Với tinh thần hăng say học hỏi, đông đảo các thành viên là BPV của 42 Huynh đoàn và 4 Liên huynh cùng một số đoàn viên tiêu biểu đã quy tụ về nhà Truyền thống Huynh Đoàn Long Hương vào lúc 7h30 để khai mạc và tham dự khoá học.

Về tham dự nghi thức khai mạc khóa học có Cha Giuse Mai Văn Điệp OP,  Đặc trách Huynh Đoàn Giáo dân Đa Minh Việt Nam. Cha Giuse Hà Đình Tuấn OP,  Đặc Trách Ban Giảng Huấn Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam. Đại diện Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Giáo dân Đa Minh Việt Nam có anh Gioakim Nguyễn Hồng – Trưởng Ban Phục Vụ và anh Phêrô Trần Đức Khải – Phụ trách HọcTập, và BPV Huynh Đoàn Đa Minh Giáo Phận Bà Rịa.

Sau lời phát biểu của anh Gioakim Nguyễn  Hồng – Trưởng BPV/HĐ Giáo Dân Đa Minh Việt Nam, Anh Vinh Sơn Phạm Văn Toản – Trưởng BPV/HĐ Giáo Phận tuyên bố khai mạc khóa học và chúc tất cả mọi thành viên thu được những kết quả tốt đẹp nhất trong ngày học.

Buổi học bắt đầu bằng nghi thức thánh hoá với lời hát xin ơn Chúa Thánh Thần xuống trên mỗi người, vì chỉ có ơn Chúa và sức mạnh của Thánh Thần Chúa mà mọi người mới có thể quy tụ cùng nhau để học tập và thi hành sứ vụ.

Ngay sau nghi thức thánh hoá là giờ học đầu tiên về nhiệm vụ của một người Đoàn Trưởng do Cha Giuse Mai Văn Điệp OP, hướng dẫn. Mọi người hăng say thích thú theo lối giảng dạy sinh động và đi sát thực tế của Cha. Không để mọi người nhàm chán, Cha còn đan xen trong tiết học những bài hát, những cử điệu vui nhộn để khích lệ tinh thần hăng say học hỏi của mọi người.

Sau tiết học về đoàn trưởng, mọi người được Cha Giuse Hà Đình Tuấn OP, hướng dẫn về trách nhiệm và nhiệm vụ của một người thư ký.

Với vài phút giải lao ngắn ngủi, để chuẩn bị bước vào tiết học mới, mọi người được Cha Giuse Mai Văn Điệp OP, giải đáp những thắc mắc về nhiệm vụ của các thành viên, những khó khăn và hướng giải quyết linh động khi các thành viên trong BPV/HĐ bị thiếu sót.

Tiết 3 với chủ đề về nhiệm vụ của một người Phụ trách học tập. Hơn ai hết, nhiệm vụ của một vị Phụ trách học tập là rất quan trọng. Là người hướng dẫn để các đoàn viên mới tham gia hiểu biết hơn về nghĩa vụ không chỉ là của một người đoàn viên mà còn là của một người Kitô hữu. Học không phải để chơi, nhưng học là để sáng trong suy nghĩ và sáng trong việc làm. Có thể chúng ta ko nhớ hết được những gì chúng ta đã học, nhưng những gì mà chúng ta biết và nhận thức được sẽ là những việc hữu ích cho chúng ta trong  mỗi nhiệm vụ. Việc giảng dạy của chúng  ta phải được xây dựng trên cái nền móng đó chính là tình yêu.  Vì khi chúng ta xác tín và chúng ta biết chúng ta sẽ chắc chắn bước đi đến cùng, đó chính là phương thế giúp anh chị em đoàn viên sống tín thác cho đến trọn đời.

Kế tiếp, mọi người tiếp tục được tìm hiểu sâu hơn về nhiệm vụ của một vị Phụ trách Giới trẻ. Chúng ta có thể thấy rõ giới trẻ được kín múc từ truyền thống của Dòng. Giới trẻ là hiện tại và tương lai của Huynh đoàn. Là niềm vui cũng như là hy vọng của Huynh đoàn. Vì thế chúng ta cần phải nuôi dưỡng và phát triển giới trẻ, để có được những mầm non cho Huynh đoàn trong tương lai.

Sau giờ nghỉ trưa, 13h30 mọi người quay trở lại với khoá học với bài giảng về trách nhiệm và nghĩa vụ của một người Đoàn Phó. Kế đến là bài giảng về vai trò của một người thủ quỹ. Và kết thúc khoá học là bài giảng về vai trò của một người Phụ trách Tông Đồ Bác Ái. Nguyên tắc của bác ái chính là xuất phát trong chính gia đình của mình. Bác ái không chỉ là hình thức mà là để cho mọi người cảm nhận được tình yêu thương, sự quan phòng của Thiên Chúa. Để qua đó cho mọi người cảm nghiệm được Bác ái kitô giáo là đưa người ta tới thiên đàng, đưa người ta đến ơn cứu độ.

Trước khi kết thúc khoá học, một lần nữa mọi người được Cha Giuse Mai Văn Điệp OP, giải đáp những thắc mắc về bài giảng, về những trăn trở của BPV khi thi hành nhiệm vụ của mình, để anh chị em thông suốt hầu thực thi trách nhiệm và phục vụ cộng đoàn ngày càng hữu hiệu hơn.

Kế đến, anh Vinh sơn Phạm Văn Toản đại diện cho BPV/HĐ Giáo Phận gửi lời tri ân đến quý Cha cũng như quý đại diện BPV/HĐ Giáo dân Đa Minh Việt Nam đã ưu ái cho Huynh Đoàn Đa Minh Giáo Phận Bà Rịa, đã chia sẻ cho mọi người hiểu sâu hơn về trách nhiệm và nghĩa vụ của từng thành viên. Đây chính là hành trang để mọi người vun trồng và thu lượm nhiều hoa trái dồi dào trong cộng việc loan báo Tin Mừng giữa lòng đời hôm nay.

Khóa học kết thúc trong tin yêu. Cảm tạ hồng ân Thiên Chúa vì những gì Chúa đã thương ban cho tất cả anh chị em trong Huynh đoàn Giáo Phận. Từ khởi sự cho đến khi kết thúc khóa học, sự hiện diện và đồng hành của Chúa qua từng giây phút luôn là nguồn trợ lực để chúng con hăng say trên con đường phục vụ của mình.

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *