Liên huynh Các Thánh Tử Đạo: Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn

 

“ Sự sống không mất nhưng chỉ đổi thay

Đã qua bao ngày trọn một kiếp này

Dù sống hay chết tin còn ngày mai

Sự sống không mất nhưng chỉ đổi thay.”

Trên đây là lời bài ca nhập lễ, cũng là tâm tình cha chủ tế Giuse Nguyễn Quang Huy, OP. nhắn gửi cộng đoàn tín hữu trong thánh lễ giỗ Dòng cầu cho các linh hồn, Liên huynh Các Thánh Tử Đạo, hạt Chí Hòa đã tổ chức vào ngày thứ Hai 9/11/2015 tại giáo xứ Vinh Sơn 6.

Với ý thức “ cầu nguyện cho những người đã an nghỉ được giải thoát khỏi tội lỗi là một việc đạo đức và thánh thiện” (2Mcb 12, 43-45) , các đoàn viên Đa Minh có mặt rất sớm tại thánh đường niệm hương tưởng nhớ các linh hồn. Những nén hương trầm tỏa hương bay nghi ngút, hòa quyện lời kinh Phụng Vụ, tiếng hát lời ca, cộng đoàn thành kính khẩn nguyện: “ Mong toàn thể người thân yêu bạn hữu. Đã ly trần, nay nghỉ giấc bình an. Được Chúa thương cho hưởng phúc thiên đàng. Hầu ca tụng tán dương Ngài muôn thuở ”. Các linh hồn như đang ở rất xa, nhưng lại thật gần trong ký ức và lời nguyện xin.

Đúng 9 giờ 00, Thánh lễ diễn ra linh thiêng tràn đầy cảm xúc. Đầu lễ, cha chủ tế nói rằng: chúng ta tụ họp nơi đây cầu nguyện cho các linh hồn,  thật là một nghĩa cử hiếu nghĩa, uống nước nhớ nguồn, đẹp lòng Chúa. Dưới ánh sáng đức tin, chúng ta hân hoan nhìn về cuộc sống trên Thiên đàng, hầu chuẩn bị sẵn sàng công phúc “giấy thông hành” cần thiết, để mai sau chúng ta được diện kiến Thiên Chúa cùng tất cả những người thân yêu đã ra đi trước.

Trong phần giảng lễ, cha Giuse đã nêu bật ý nghĩa của sự chết mà trong quy luật tự nhiên Sinh – Lão – Bệnh – Tử thì cái chết là điều sợ nhất của con người. Sự chết đến bất ngờ chia cắt tình thân, đưa cuộc sống vào chỗ bế tắc, một dấu chấm hết. Chính vì thế, nhiều người đa phần các bạn trẻ cứ hưởng thụ không cần biết đến ngày mai. Tuy nhiên, niềm tin Kitô giáo cho biết chết không phải là hết, sự chết không dập tắt niềm hy vọng, trái lại là cửa ngõ dẫn ta vào cuộc sống bất diệt, được kết hiệp mật thiết với Đức Kitô, Đấng chúng ta hằng tôn thờ giang tay chào đón khi chúng ta từ giã cõi đời này. Trong tình yêu của Chúa quan phòng, dù còn sống hay đã chết, trọn cuộc đời chúng ta ở trong tay Chúa, giữa chúng ta với người thân đã khuất không chia cắt, mà người sống và kẻ chết luôn có một sự hiệp thông sâu sắc được gọi là mầu nhiệm các Thánh thông công, nâng đỡ liên kết với nhau thành nhiệm thể của Đức Kitô.

Do đó, cái chết của con người không mang tính hủy diệt biến mất, nhưng đó chính là khởi đầu cho cuộc sống mới, đó chính là sự mời gọi đến hiệp thông trong tình yêu muôn đời với Chúa. Ta hãy tích cực cầu nguyện cho các linh hồn, đồng thời “ ấp ủ trong lòng niềm cậy trông sắt đá, thân xác này sẽ sống lại mai sau, sẽ sống lại mai sau”.

Trong tâm tình đó, cùng bánh miến và rượu  nho, cộng đoàn hiệp dâng lên Chúa ” Những người thân yêu đã ra đi rồi, xin dâng lên Ngài người thân yêu đã về cùng Chúa. Cúi xin Chúa xót thương chiếu chan hòa ánh quang, đưa những người thân yêu về bến bờ yêu thương”.

Thánh lễ kết thúc trong không khí tràn đầy niềm tin và hy vọng: Trông cậy phó thác vào lòng Chúa thương xót nhờ công nghiệp của Chúa Giêsu Kitô, cùng những lời cầu bầu của Các Thánh là những tín hữu đã qua đời đang ở Thiên Quốc, là Giáo Hội Vinh Quang; cộng với những Thánh lễ Misa, những hy sinh bác ái của Giáo hội lữ hành, là tín hữu còn đang sống để cầu cho tất cả những ai đã qua đời nhưng đang còn ở nơi luyện tội, đó là Giáo hội đau khổ. Nguyện “ xin Cha đón nhận những người con thân yêu, nay ra đi rồi chỉ ước một điều Chúa sẽ ban hạnh phúc thiên triều”.

PHẠM THỤC