Liều tăng cường làm giảm tỷ lệ tử vong của Covid tới 90% so với 2 liều đầu tiên

1. Liều tăng cường làm giảm tỷ lệ tử vong của Covid tới 90% so với 2 liều đầu tiên

Hôm thứ Tư 5 tháng Giêng, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, gọi tắt là CDC, tiêm thêm liều vắc xin tăng cường giúp giảm tỷ lệ tử vong do Covid-19 đến 90% so với chỉ tiêm hai liều đầu tiên.

Trong một cuộc họp báo về coronavirus ở Tòa Bạch Ốc, Walensky đã chia sẻ dữ liệu về hiệu quả của liều tăng cường từ các nghiên cứu được thực hiện ở Israel nơi biến thể Delta vẫn đang chiếm ưu thế.

Dữ liệu mà Walensky trình bày chỉ ra rằng liều tăng cường của vắc-xin Covid-19, giúp giảm lây nhiễm gấp 10 lần so với những trẻ được tiêm chủng hai liều.

Nó giúp giảm bệnh nặng đến 18 lần ở người trên 60 tuổi. Nó giúp bệnh nặng 22 lần ở những người từ 40 đến 59 tuổi. Nó giảm tỷ lệ tử vong do Covid-19 đến 90% so với những người được tiêm chủng hai liều.

Walensky cho biết: “Mặc dù những nghiên cứu này được thực hiện khi Delta là biến thể thống trị ở Israel, nhưng chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy xu hướng tương tự trong trường hợp của biến thể Omicron.

Kết luận thực hành: Nếu quý vị và anh chị em có thể được tiêm liều tăng cường, hãy tiêm ngay khi có thể.


Source:CNN

2. Lý do tại sao chích vắc xin cả hai liều vẫn bị nhiễm coronavirus

Trong cuộc họp báo về coronavirus ở Tòa Bạch Ốc, Tiến Sĩ Walensky cũng cho biết các biến thể coronavirus vượt qua được các loại vắc-xin là điều bình thường, không có gì đáng ngạc nhiên. Vắc xin COVID-19 có hiệu quả trong việc ngăn ngừa hầu hết các bệnh nhiễm trùng. Tuy nhiên, giống như các loại vắc xin khác, chúng không có hiệu quả 100%.

Vấn đề là những người được tiêm chủng đầy đủ ít có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hơn những người không được tiêm chủng và nhiễm COVID-19.

Ngay cả khi những người được tiêm chủng đầy đủ phát triển các triệu chứng, họ có xu hướng ít có các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với những người không được tiêm chủng. Điều này có nghĩa là họ ít có khả năng phải nhập viện và ít có nguy cơ tử vong hơn rất nhiều so với những người không được tiêm chủng.

Cô chỉ ra rằng biến thể Delta dễ lây lan hơn các biến thể trước đó của coronavirus và gây ra tỷ lệ tử vong và tỷ lệ nhập viện rất cao. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho đến nay chỉ ra rằng vắc-xin được sử dụng ở Hoa Kỳ có tác dụng tốt đối với biến thể Delta, đặc biệt trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và nhập viện.

Cuối cùng, Tiến Sĩ Walensky nhấn mạnh rằng những người đã chích vắc xin nhưng bị virus vượt qua vẫn có thể lây cho người khác.

Kết luận thực hành: Nếu quý vị và anh chị em thấy mình không khoẻ, không nên đến nhà thờ ngay cả khi mình đã tiêm vắc xin. Quý vị và anh chị em vẫn có thể lây cho người khác. Trước tình hình lây lan kinh hoàng hiện nay của biến thể Omicron, cần thiết là đeo khẩu trang y tế khi đến nhà thờ và các nơi công cộng.


Source:CDC

3. Tỷ lệ dương tính của Covid-19 tăng vọt ở Delhi và Mumbai trong hai ngày qua

Các thành phố Mumbai và New Delhi đã ghi nhận ít nhất 25,831 trường hợp Covid-19 mới trong 24 giờ của ngày thứ Tư 5 tháng Giêng.

Trước đó, vào tối thứ Ba, cả hai thành phố đã ghi nhận tổng cộng 16,341 trường hợp mới.

Delhi hiện có tỷ lệ dương tính là 11.88% với 10,665 trường hợp nhiễm bệnh mới.

Tỷ lệ dương tính, hay thông số R, là tỷ lệ phần trăm những người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút trong tổng thể những người đã được xét nghiệm. Thông số R tại Sydney tính đến ngày thứ 4 tháng Giêng là 18.2%. Nói cách khác, cứ 100 người đi xét nghiệm thì có đến 18 người được xác nhận là nhiễm coronavirus.

Ấn Độ đã ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do biến thể Omicron hôm thứ Tư. Theo bộ y tế, cá nhân này bị tiểu đường và các bệnh lý khác từ trước và được xác nhận là đã nhiễm biến thể Omicron.

Hôm thứ Tư, thành phố Mumbai, trước đây gọi là Bombay, xác nhận rằng 15,166 trường hợp mới đã được ghi nhận trong thành phố trong 24 giờ qua. Thành phố hiện có hơn 61,000 trường hợp dương tính đang phải tích cực điều trị.

Ấn Độ dự kiến sẽ bắt đầu tiêm các mũi tăng cường vào ngày 10 tháng Giêng cho các nhân viên y tế, nhân viên tuyến đầu và những người trên 60 tuổi có các bệnh nền.


Source:CNN

4. Tổng thống Ba Lan xét nghiệm dương tính lần thứ hai

Hôm thứ Tư 5 tháng Giêng, Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 và đang tự cô lập.

Đây là lần thứ hai ông Duda, 49 tuổi, vị tổng thống Công Giáo, nhiễm virus. Ông cũng có kết quả dương tính vào tháng 10 năm 2020.

Theo trang web của phủ tổng thống, Tổng thống Duda đã được tiêm phòng đầy đủ và thậm chí đã được tiêm liều vắc xin tăng cường vào tháng 12 vừa qua.

Ngoại trưởng Paweł Szrot đã tweet vào thứ Tư rằng “Tổng thống ổn, không có triệu chứng nghiêm trọng và đang được chăm sóc y tế liên tục”.

Dữ liệu mới nhất của chính phủ Ba Lan cho thấy 17,196 trường hợp được ghi nhận trên khắp đất nước vào hôm thứ Tư, với 632 trường hợp tử vong.


Source:CNN

5. Đức Hồng Y Francisco Alvarez Martinez của Tây Ban Nha qua đời

Đức Hồng Y Francisco Alvarez Martinez, nguyên Tổng giám mục Toledo, giáo phận cổ kính nhất tại Tây Ban Nha đã qua đời hôm mùng 05 tháng Giêng, hưởng thọ 95 tuổi.

Ngài nguyên là Giám mục giáo phận Tarazona, từ năm 1973, rồi được thuyên chuyển qua ba giáo phận khác, trước khi được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Tổng giám mục giáo phận Toledo, từ năm 1995, rồi thăng Hồng Y năm 2001.

Với sự qua đi của Đức Hồng Y Martinez, Hồng Y đoàn còn 214 vị, trong đó có 94 vị trên 80 tuổi, và 120 Hồng Y cử tri dưới 80 tuổi. Tuy nhiên, ngày 07 tháng Giêng này, Đức Hồng Y Ricardo Ezzati, người Chí Lợi, nguyên Tổng giám mục giáo phận Santiago de Chile sẽ tròn 80 tuổi và số Hồng Y cử tri sẽ còn lại 119 vị. Ngài là vị đầu tiên trong số tám Hồng Y sẽ tròn 80 tuổi trong năm nay.

Trong điện văn gởi đến Đức Tổng Giám Mục Francisco Cerro Chaves của tổng giáo phận Toledo, Đức Thánh Cha viết:

Khi nhận được tin tức về cái chết của Đức Hồng Y Francisco Álvarez Martínez, tổng giám mục hiệu tòa của Toledo, tôi xin bày tỏ với hiền đệ cảm xúc của tôi, và xin hiền đệ chuyển tình cảm của tôi đến gia đình, tang quyến, cũng như các linh mục.

Khi nhớ đến vị mục tử xả thân vì Giáo Hội, trong nhiều năm và với niềm tin son sắt, đã hiến thân phục vụ Thiên Chúa và Hội thánh của Người, tôi phó dâng lên Chúa linh hồn ngài và xin Chúa ban cho ngài ơn an nghỉ muôn đời. Xin Chúa Giêsu ban cho ngài triều thiên vinh quang như dấu chỉ của hy vọng của các tín hữu Kitô trong Chúa Phục sinh. Tôi thành tâm ban phép lành Tòa Thánh cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi sự qua đi của ngài.

+ Đức Thánh Cha Phanxicô.


Source:Holy See Press Office

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *