Linh mục dũng cảm cứu người bị cá mập tấn công được thưởng anh dũng bội tinh

1. Linh mục dũng cảm cứu người bị cá mập tấn công được thưởng anh dũng bội tinh

Cha Liam Ryan đã can đảm giải cứu một người lướt ván khỏi con cá mập sát thủ!

FATHER LIAM RYAN

Cha Liam Ryan vừa nhận được giải thưởng về lòng dũng cảm của Úc vì đã chèo ra biển và giải cứu một vận động viên lướt sóng đang cố gắng chống đỡ sự tấn công của một con cá mập trắng lớn dài đến 5m.

Sự kiện này xảy ra vào ngày 31 tháng 7 năm 2020, khi vận động viên lướt sóng 28 tuổi Phil Mummert cách bờ biển 100 m ở Vịnh Bunker, Tây Úc. Ơn Chúa quan phòng, Cha Ryan cũng đang ở trong khu vực:

“Tôi đang đi nghỉ xuống phía nam cùng với người thân Jess Woolhouse và gia đình của anh ấy, và chúng tôi quyết định đi lướt sóng ở Vịnh Bunker,” anh hùng linh mục chia sẻ với Cath News.

“Chúng tôi chưa ở dưới nước lâu và đang chèo ngược ra ngoài để đón con sóng thứ hai thì tôi nhận thấy vây lưng của một con cá mập trắng lớn dài 5 mét nổi lên bên cạnh một người lướt sóng. Con cá mập lao vào người lướt sóng, cắn vào ván lướt sóng và cẳng chân của anh ta, hất người lướt sóng xuống nước “.

Mummert đã nhanh trí tống nửa tấm ván bị cắn của mình vào miệng con cá mập và sợ hãi khi con cá mập khổng lồ tiếp tục vây quanh mình. Rất may là Cha Ryan, bạn của ngài và một vận động viên lướt sóng nữa, Alex Oliver, đã chèo ra để giúp người lướt sóng bị thương, và không nghi ngờ gì với ơn quan phòng của Chúa, Mummert đã được giải cứu.

Linh mục dũng cảm cứu người bị cá mập tấn công được thưởng anh dũng bội tinh

Cha Ryan nói: “Phil đã rất may mắn; sau đó chúng tôi phát hiện ra rằng con cá mập chỉ chút xíu nữa là đớp được mục tiêu chính của mình. Bạn có thể gọi đó là may mắn nhưng tôi thích nghĩ đó là ơn quan phòng,”.

Cha Ryan, một tuyên úy tại Bệnh viện St John of God ở Midland, rất vui mừng với giải thưởng, nhưng giải thích rằng ngài chỉ hành động theo bản năng.


Source:Aleteia

2. Sứ thần Tòa Thánh cho biết về tình hình Ukraine

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Ý Famiglia Cristiana, nghĩa là Gia đình Kitô, Sứ thần Tòa thánh tại Ukraine tâm sự về cách ngài đương đầu với những thời khắc đen tối mà đất nước mà ngài mới đặt chân đến hồi tháng 9 năm ngoái đang phải đối mặt. Đức Tổng Giám Mục Visvaldas Kulbokas, 47 tuổi, người Lithuania, nói: “Tôi sẽ không bao giờ tưởng tượng được rằng nó sẽ xảy ra một cuộc xung đột tầm cỡ như thế này. Nhà ngoại giao của Đức Giáo Hoàng đã ở lại Kiev mô tả sự phi lý của cuộc chiến và kêu gọi cầu nguyện cho hòa bình. Ngài nói: “Cầu nguyện là một vũ khí tinh thần cơ bản. Khi được hỏi về chuyến thăm có thể có của Đức Giáo Hoàng tới Ukraine, ngài cho biết ngài đã chuyển lời mời của Thị trưởng Kiev cho Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh. “Thật là tuyệt vời và rất có ý nghĩa nếu có Đức Giáo Hoàng ở giữa chúng ta, nhưng tôi đã suy nghĩ rất lâu và kỹ lưỡng với các giám mục và, thật không may, thật không dễ dàng chút nào để tổ chức một chuyến thăm trong hoàn cảnh này.” Trong điều kiện hiện tại, một chuyến đi như vậy dường như là bất khả thi đối với Đức Giáo Hoàng.

Đức Giáo Hoàng không thể đến Ukraine, nhưng Đức Hồng Y Kurt Koch có thể đến được.

Có rất nhiều tiếng nói kêu gọi Đức Thánh Cha Phanxicô đến thăm Ukraine bị chiến tranh tàn phá. Đối với Linh mục Martin Werlen, cựu tu viện trưởng tu viện Dòng Biển Đức ở Einsiedeln, một chuyến đi như vậy sẽ phản tác dụng ở chỗ có thể chọc tức Vladimir Putin và Thượng phụ Kirill của Mạc Tư Khoa, khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Ngược lại, một chuyến đi của Hồng Y Kurt Koch, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Hiệp nhất Kitô giáo, sẽ khả thi.

Nếu “bộ trưởng đại kết” của Vatican hợp nhất tiếng nói của mình với các nhà lãnh đạo tôn giáo của đất nước, thì “tiếng nói này sẽ không bị bỏ qua ở Mạc Tư Khoa,” vị linh mục Thụy Sĩ khẳng định. Ngài cũng tin rằng nếu Kirill lên án chiến tranh, Putin sẽ sớm bị tước vũ khí. Cha Werlen ngậm ngùi nói: “Nhưng Kirill đã không làm như thế, ông ta đã để cho Putin mua lại mình”.


Source:Aleteia

3. Một phụ nữ Ukraine 104 tuổi đã không rời khỏi nhà của mình trong 10 năm hiện đang chạy trốn chiến tranh

Starsza kobieta

Người phụ nữ này được cho là người tị nạn lớn tuổi nhất thoát khỏi cuộc chiến ở Ukraine để đến Ba Lan.

Bà Zofia Curkan đã đến Ba Lan cách đây khá lâu, vì các thành viên trong gia đình bà, con gái, con rể, cháu và chắt đều sống ở đây. Vì tuổi cao nên cô con gái Luiza muốn mẹ đến ở cùng. Vì vậy, năm ngoái, người phụ nữ 104 tuổi này đã nộp đơn xin cấp hộ chiếu. Sau đó, truyền thông Ukraine lần đầu tiên chú ý đến bà, tự hỏi tại sao một người phụ nữ ở độ tuổi của bà ấy lại cần hộ chiếu. Gia đình cũng đã nộp đơn xin nhập quốc tịch Ba Lan cho Zofia, vì bà có cả cha lẫn mẹ đều là người Ba Lan.

10 năm qua, bà cụ chưa bao giờ rời khỏi căn hộ của mình chứ đừng nói là đi du lịch. Bà gặp khó khăn trong việc đi lại vì phần hông yếu ớt của mình. Bà ấy không tự di chuyển và vì căn hộ của bà ấy ở tầng ba nên việc mua sắm hàng tạp hóa là điều không thể.

Khi chiến tranh nổ ra, gia đình quyết định di tản Zofia ngay lập tức. Sáng 5 tháng Ba, ngay sau khi hết giờ giới nghiêm, Zofia lên đường sang Ba Lan. Chuyến đi không tránh khỏi những phức tạp. Con gái nhỏ và cháu trai của bà đã đồng hành cùng bà trong cuộc hành trình. Chặng đầu tiên là đi xe hơi đến trạm xe buýt đưa bà từ Odessa đến Moldova.

Với sự giúp đỡ của tổ chức Balan Note và Do Thái Hesed có trụ sở tại Odessa, Zofia đã được đưa ra khỏi thị trấn và được chăm sóc y tế.

Cuối cùng, bà Zofia đã đến Warsaw bằng máy bay và đoàn tụ với con gái yêu của mình. Luiza kể cho Aleteia câu chuyện về mẹ cô, vì mẹ cô không nhớ gì nhiều về chuyến đi.

Tuy nhiên, bà ấy còn nhớ tuổi trẻ của mình và những nhà thờ Ba Lan mà bà đã tham dự thánh lễ và cầu nguyện. Và bà vẫn thuộc lòng câu nói bằng tiếng Ba Lan: “Chúc tụng Chúa Giêsu Kitô!”

Là một nữ hộ sinh trong nghề, Zofia thường là nhân chứng cho phép lạ sinh nở. Một lần, khi bà đang giúp đỡ đẻ cho một cặp song sinh, người mẹ yêu cầu cô giết một trong hai đứa. Là một tín hữu Công Giáo, bà kiên quyết từ chối.

Bà vẫn nhớ về cuộc chiến trước đây: những ngôi nhà bốc cháy, xác chết và sự giải phóng của Odessa vào năm 1944. Bà ấy có hiểu những gì đang xảy ra bây giờ ở Ukraine không? Thật khó để nói. Nhưng khi chụp ảnh, bà ấy làm dấu hiệu chiến thắng bằng những ngón tay của mình.


Source:Aleteia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *