Lời giao ước trọn đời với Thiên Chúa của 24 nữ tu Đa Minh Thánh Tâm

Sáng ngày 6/8 tại Nhà Nguyện Hội Dòng Đa Minh Thánh Tâm, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Mục Giáo phận Xuân Lộc đã chủ sự Thánh Lễ – Nghi thức Tuyên khấn Trọn đời của 24 nữ tu thuộc Hội Dòng. Có khoảng 80 cha cùng đồng tế với Đức Cha Giáo phận là quý Cha Đa Minh Việt Nam, quý Cha quản hạt, và quý Cha trong và ngoài Giáo phận. Bên cạnh đó, sự hiện diện rất đông đảo của quý Ông Bà Cố, thân nhân, khách mời của các chị tuyên khấn và của Hội Dòng đã làm cho bầu khí của Thánh Lễ toát lên sự trọng đại, và tràn ngập niềm hân hoan như lời Đức Cha Giáo phận đã nói đến trong lời chào cộng đoàn phần nhập lễ. “Chúng ta hân hoan vì chứng kiến Thiên Chúa toàn năng ký kết giao ước tình yêu với thụ tạo của Ngài, ký kết với nhân loại, với Giáo Hội qua những tu sĩ cụ thể…để chúng ta cùng đi vào tình yêu giao ước với Thiên Chúa.”

Dựa vào các bài đọc Phụng vụ Lễ Chúa Hiển Dung, cũng như đời sống tu trì với sứ mạng cụ thể, Đức Cha Giuse đã huấn dụ cộng đoàn bằng hai ý tưởng chính: hạnh phúc đích thực của người tu sĩ và sứ mạng của họ giữa trần gian.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng

Nếu trong cuộc hiển dung, Phêrô đã đề nghịvới Chúa Giêsu “Thưa Thầy, chúng con được ở đây thì tốt lắm. Chúng con xin làm ba lều, một cho Thầy, một cho Êlia và một cho ông Môsê”, mà ngay cả Phêrô cũng chẳng biết mình đang nói gì, thì điều này cũng đã xác thực rằng niềm hạnh phúc tuyệt diệu nhất của con người là được chiêm ngắm Chúa vinh quang, là được ở với Chúa, là được đi vào giao ước tình yêu với Thiên Chúa. Tuy nhiên, con người chỉ có thể nếm cảm được hạnh phúc tuyệt vời này nếu họ thực sự mở lòng ra với Thiên Chúa. Ngược lại, khi con người bị những niềm vui trần gian, thụ tạo lấn át…họ sẽ chẳng bao giờ chạm được tới hạnh phúc sâu thẳm và chắc chắn này. Do vậy, hạnh phúc đích thực từ việc có Chúa phải vượt lên trên mọi ước muốn của con người. Và vì thế, ơn gọi tu trì trong Giáo Hội là do Chúa Thánh Thần khơi gợi, thôi thúc con người đi tới sự lựa chọn chỉ tìm kiếm một mình Chúa trong đời sống tu trì.

Đức Cha Giuse thêm rằng, từ hạnh phúc tuyệt diệu thẳm sâu bên trong nội tâm, người tu sĩ tỏa ra hạnh phúc đó ra bên ngoài và mời gọi con người thời đại nhận ra sự khao khát thẳm sâu nhất của con người:có Chúa, được chiêm ngắm và được ở với Ngài. “Và đó là sứ mạng của người tu sĩ để cho nhân loại khám phá ra Thiên Chúa, nguồn hạnh phúc của con người…như Thánh Phaolô đã nói ‘Tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi so với mối lợi tuyệt vời, là được biết Đức Kitô Giêsu, Chúa của tôi. Vì Người, tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như rác, để được Đức Kitô.’ “ (Pl 3,8). Đức Cha tiếp thêm rằng “vì thế, đời sống dâng hiến là thoát bỏ thế gian, nhưng thực ra vẫn ở trong thế gian, mà lại không thuộc về thế gian” bởi người tu sĩ nhận ra rằng “không có điều gì là cần thiết, ngoại trừ một mình Chúa” và họ “chỉ tìm Chúa, chứ không tìm công việc của Chúa” như Đức Hồng Y Fx. Nguyễn Văn Thuận đã từng nói.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và trong nhà

Sau bài giảng, Đức Cha Giáo phận đã chủ sự Nghi thức Khấn Dòng, với phần thẩm vấn, lời nguyện thánh hiến và trao nhẫn khấn cho 24 khấn sinh, sau khi các chị em đã tuyên lời khấn trọn đời trong tay Bề Trên Tổng quyền của Hội Dòng – Nữ tu Maria Madalena Phạm Thị Huy.
Trước khi nhận phép lành từ Đức Giám Mục Giáo phận – chủ tế Thánh Lễ, Sr. Bề trên Tổng Quyền Maria Madalena đã dâng lời tri ân lên Đức Cha Giáo phận, vì đã nhận được biết bao yêu thương, sự quan tâm, đỡ nâng của Đức Cha đối với Hội Dòng, với những chặng đường trong hành trình dâng hiến của từng chị em. Để đáp lại tình yêu thương đặc biệt của Đức Cha Giáo Phận dành cho Hội Dòng, Bề Trên của Hội Dòng đã hứa với Đức Cha rằng “Hội Dòng chúng con luôn xin được hiệp thông cùng với Đức Cha Giáo phận, trong mọi sự bằng lời cầu nguyện trong đời sống dâng hiến. Và với sứ mạng của một người Đa Minh Thánh Tâm, cho dẫu dù chúng con đi bất cứ nơi đâu, chúng con cũng sẽ luôn cố gắng mang đến nơi đó trái tim của Xuân Lộc, một trái tim thấm đẫm lòng thương xót.”Với lời hứa này, Đức Cha Giuse đã bày tỏ niềm vui trong huấn từ trước khi kết thúc Thánh Lễ “Đức Cha sẽ luôn đồng ý và cho phép chị em đi bất cứ nơi nào…để chị em mang đến nơi đó trái tim của Xuân Lộc, một trái tim của lòng thương xót”. Và sự quan tâm, yêu thương của Đức Cha Giáo phận với đoàn con được biểu tỏ thật dễ thương với tình phụ tử qua việcĐức Cha tặng quà, chúc lành, đặt tay trên đoàn con quy tụ quanh Ngài gồm 16 tân tập sinh, 18 tập sinh sẽ đi sứ vụ, 21 tân khấn sinh lần nhất, và24 chị vừa khấn trọn.

Bề trên của Hội Dòng cũng đã cám ơn quý Cha và cộng đoàn vì tình thương đã hiện diện để cầu nguyện và chung vui với niềm vui thánh hiến của chị em trong Dòng. Riêng với quý Ông Bà Cố, Bề trên Hội Dòng đã bày tỏ lòng biết ơn vì họ đã quảng đại trao dâng con cái cho Thiên Chúa trong đời sống tu trì tại Hội Dòng Đa Minh Thánh Tâm, cũng như luôn cầu nguyện, khích lệ, đỡ nâng và đồng hành trong ơn gọi của các chị tuyên khấn trọn đời hôm nay.

Phần quý Ông Bà Cố cũng đã bày tỏ sự tri ân đối với Hội Dòng, cụ thể qua Bề Trên Tổng quyền và mọi chị em vì đã đón nhận, đào tạo, đỡ nâng và giúp con em của họ hoàn thành được ơn gọi dâng hiến cho Thiên Chúa và cho Giáo Hội trong Hội Dòng Đa Minh Thánh Tâm.
Niềm hân hoan của Thánh Lễ được kéo dài và bày tỏ qua sự cùng quy tụ trong bữa tiệc chung với tình gia đình Giáo phận có Đức Cha Giuse ở giữa, trong tình gia đình Hội Dòng để cùng chúc mừng 24 chị em vừa trở thành những phần tử chính thức của Hội Dòng, và trong tình gia đình huyết tộc của quý ông bà cố, thân nhân của quý chị em vừa tuyên khấn.

Tin, ảnh : Nữ tu Têrêsa Ngọc Lễ, O.P
Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, đám đông, đám cưới và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đám cưới và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, đám cưới và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng, đám cưới và bộ vét
Trong hình ảnh có thể có: 15 người, mọi người đang đứng, đám đông, đám cưới và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 11 người, mọi người đang đứng
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 1 người
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, bàn và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang đứng, hoa, đám cưới, thực vật và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và trong nhà
Không có mô tả ảnh.
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang ngồi
Trong hình ảnh có thể có: 18 người, mọi người đang đứng, đám cưới và hoa
Trong hình ảnh có thể có: 1 người
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng
Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng, đám cưới, hoa và trẻ em
Trong hình ảnh có thể có: 21 người, mọi người đang đứng
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang đứng, đám cưới, hoa, trẻ em và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang đứng, đám cưới, hoa và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, hoa
Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng
Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang cười, trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, giày
Trong hình ảnh có thể có: 10 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, đám cưới và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 8 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và đám cưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *