Mười Điều Răn (Phim hoạt hình 3D)

 

MƯỜI ĐIỀU RĂN

(3D – Hoạt Hình) 

 

Mười Điều Răn 01/10 :
Thuật lại kiếp nô lệ của dân Do Thái tại đất Ai Cập … Họ bị cưỡng bách làm các việc cực nhọc, đặc biệt là công tác xây dựng lăng tẩm cho các vua Pharao… Cho đến khi cậu bé Môisê chào đời và được công chúa Pharao nhận làm con nuôi…

Mười điều Răn 02/10
Moise lớn lên trong cung điện Pharao, anh vẫn nghĩ mình là người ai Cập thứ thiệt, nhưng dầu sao anh vẫn thấy mình có cái gì đó khác với họ… Cho đến một ngày, tất cả sẽ thay đổi, sau vụ bênh vực những người nô lệ Do Thái, giết chết một tên lính Ai Cập, anh mới có cơ hội từng bước nhận ra thân phận, gốc gác của mình…

yQX5CrOPAco

Bản thuyết minh tiếng Việt

-TUijFeecwU

Mười điều Răn 03/10 :
Sau việc hạ sát một người Ai Cập, Môsê phải trốn vào sa mạc. Tại đây ông lập gia đình, có hai người con và sinh sống khá hạnh phúc, cho đến một ngày … Ngày đó Giavê hiện ra với ông đám lửa giữa bụi gai trên núi Hô-rép và trao cho ông một sứ mạng : đến gặp vua Ai Cập, đấu tranh và giải phóng cho dân Do Thái thoát cảnh nô lệ…

Mười điều Răn 04/10 :
Vâng lệnh Giavê, Môsê về khu vực những người Do Thái gặp lại mẹ và chị, ông mời anh của mình là Aaron tham gia giải cứu dân Do Thái. Hai anh em đến gặp Vua Pharao và yêu cầu vua thả cho dân Do Thái. Việc Môsê lên tiếng khiến Pharao tức giận và trừng phạt dân nặng hơn. Thế là, Môsê gặp phải sự chống đối ngay trong đồng bào của mình.

Mười điều Răn 05/10 :
Trước sự cứng lòng của vua Pharao, Giavê qua tay Môse đã đổ xuống đất Ai Cập tất cả 10 tai ương. Từ việc dòng sông ô nhiễm đến các tai nạn cào cào châu chấu và dịch bệnh. Thế nhưng Pharao vẫn cố chấp. Ngay khi tai qua nạn khỏi, ông lại cương quyếtt không tha cho dân Do Thái ra đi. Cuối cùng Giavê phải sát hại tất cả các con đầu lòng Ai Cập, của loài vật lẫn loài người. Riêng dân Do Thái được an toàn, họ ăn lễ “vượt qua” với bánh không men…

Mười điều Răn 06/10 :
Môse dẫn dân Do Thái vượt qua sa mạc tiến về vùng đất hứa. Giavê thường xuyên chăm sóc họ với cột lửa chiếu sáng ban đêm và vầng mây che bóng mát ban ngày. Đến lúc này vua Ai Cập lại tỏ ra hối tiếc, vì mất nhân công nô lệ Do Thái, nên ra lệnh cho hoàng tử Ramses xua quân rượt theo. Thấy quân Ai Cập đang đằng đằng sát khí bám theo, người dân Do Thái kêu ca với Môsê ….

Mười điều Răn 07/10 :
Trong lúc dân Do Thái hoảng sợ trước hùng binh Ai Cập, Thiên Chúa đã ra tay cứu giúp họ. Vâng lệnh Giavê, Môsê giơ cao cây gậy, Biển Đỏ rẽ ra làm đôi, khô ráo cho dân đi qua. Rồi cũng chỉ cần một động tác tương tự, nước Hồng Hải đã vùi dập quân Ai Cập dưới đáy biển sâu.

Dù chứng kiến những phép lạ của Giavê, suốt hành trình sa mạc, dân Do Thái vẫn không ngừng lẩm bẩm kêu than. Tuy nhiên Giavê vẫn kiên nhẫn yêu thương họ, Ngài ban cho họ nước từ núi đá và Manna từ trời làm lương thực hàng ngày.

Mười điều Răn 3 D (08/10) :
Dù có manna để ăn mỗi ngày, dân Do Thái vẫn tiếp tục kêu than, họ nhớ đến nồi thịt ở Ai Cập…  và Thiên Chúa phải cho họ thịt chim hàng đàn bay vào lều trại của họ… Cột mây vẫn đi trước dẫn đường cho dân Do Thái. Đến núi Sinai, Môsê lên núi 40 ngày để hầu chuyện trực tiếp với Chúa. Trong khi đó dưới chân núi, dân chúng áp lực Aaron phải thu gom vàng bạc, đúc cho họ tượng một con bò vàng để thờ …

Mười điều Răn 09/10 :
Qua lửa hồng và sấm sét, Giavê khắc và trao cho Môsê hai bia đá ghi “Mười Giới Răn”. Và Môsê mang hai bản lề luật thánh xuống cho dân. Chứng kiến dân chúng phản loạn, quên Giavê đã cứu họ khỏi kiếp nô lệ, Môsê đã nặng lời khiển trách và ném vỡ bia đá. Đất bỗng rẽ ra nuốt sống tất cả những ai không chịu hoán cải, cố chấp tôn thờ bò vàng.

Sau đó Môsê đã năn nỉ Giavê tha cho dân, và xin bản lề luật mới mà ông đựng trong hòm bia. Chính vì tội thờ bò vàng, dân Do Thái sẽ phải lưu lạc suốt 40 năm trong sa mạc.

Mười điều Răn 10/10 :
Cuộc hành trình rồi cũng đến ngày kết thúc. Thủ lãnh Môsê, vì đã có lần thử thách Chúa, nên chỉ được nhìn thấy chứ không được vùng đất hứa. Giosuê sẽ lãnh trách nhiệm cao quý đó. Trước khi dân Do Thái vượt sông Giođan, Môsê có một diễn văn giã từ mọi người.

Sau khi chúc phúc, ông căn dặn họ luôn nhớ đến hồng ân lớn lao họ đã lãnh nhận, và trung thành tuân giữ Giới Răn mà Giavê đã trao ban qua giao ước trên núi Sinai …. Với Dân Do Thái, hành trình sa mạc sẽ là kỷ niệm không bao giờ có thể quên. Hàng năm họ sẽ tổ chức kỷ niệm lễ vượt qua, và ngày lãnh nhận giao ước ở núi Sinai.

 

alt