Ngày gặp mặt các Gia đình TGP. Huế năm 2023

Nguyện cho cả hai chúng con đều sống khang an tới tuổi già” (Tb 8,10)

Chương trình ngày họp mặt Gia đình TGP Huế được tổ chức tại Nhà thờ Chính toà Phủ Cam vào ngày thứ Bảy 17.6.2023 – Lễ kính Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ, dành cho những đôi vợ chồng dịp kỷ niệm 5 – 10 – 25 – 30 – 50…năm Hôn phối với chủ đề: Tình Yêu Gia Đình – Ơn Gọi Và Con Đường Nên Thánh.”

Lúc 07g00 đã có hơn 138 đôi vợ chồng đến tham dự mang theo nhiều niềm vui, sự cởi mở thân thiện, và niềm hạnh phúc tràn đầy trong những trang phục thật đẹp và đặc biệt cho mình như để nhắc lại kỷ niệm của những ngày tháng hạnh phúc bên nhau trong ngày thành hôn.

Sau khi ổn định vị trí trong nhà thờ, chương trình được khởi động qua những bài hát, cử điệu sinh hoạt vui tươi, hồn nhiên do thầy Phó tế Phêrô Phan Thanh Lộc điều khiển, tạo nên bầu khí sôi động vui tươi ngay từ những giây phút đầu tiên của ngày họp mặt.

Đúng 08g00, Cha Phaolô Nguyễn Luận, Trưởng Ban mục vụ Gia đình TGP Huế có lời chào thăm và nêu lên ý nghĩa cao đẹp của ngày họp mặt để gợi nhớ lại những kỷ niệm tràn đầy niềm vui và hạnh phúc cách đây mấy mươi năm trong ngày Thành hôn của quý ông bà anh chị em: “Một ngày ghi nhớ, trăm năm vẹn nghĩa sắc cầm…”. Tiếp đến, ngài giới thiệu các cặp đôi về tham dự theo từng đơn vị Giáo Hạt. Sau đó ngài mời Cha Đaminh Phan Hưng – Quản xứ Chính tòa – Tổng thư ký Hội đồng mục vụ TGP Huế khai mạc chương trình với bài hát Kinh Chúa Thánh thần.

Qua lời phát biểu khai mạc, Cha Đaminh cám ơn đến Cha Trưởng Ban mục vụ Gia đình và các đoàn thể liên quan đã ưu tư lo lắng thật chu đáo để tổ chức ngày họp mặt hôm nay. Đồng thời ngài gửi lời chào và cám ơn 138 đôi vợ chồng đang hiện diện hôm nay đã nhiệt tình đáp lại lời mời gọi của Cha Phaolô Trưởng ban, cùng nhau quy tụ về đây, cùng nhau lắng nghe và chia sẻ những kinh nghiệm sống ơn gọi gia đình, giúp nhau thăng tiến đời sống trong ơn gọi nên thánh giữa đời.

Trong phần chia sẻ đề tài của Cha Phaolô Trưởng ban theo chủ đề ngày họp mặt “Tình yêu gia đình – Ơn gọi và Con đường nên thánh”, ngài cho biết chủ đề này không mới, vì đây là chủ đề cho Đại Hội Gia Đình thế giới tổ chức tại Rô-ma từ 22 – 26/6/2022 và cũng được Đại hội Ủy ban Mục vụ Gia đình tổ chức tại Tòa Giám mục Đà Lạt từ ngày 25 – 27/10/2022, kế đến ngài công bố đoạn Lời Chúa trong 1Cor 7, 2 – 3: “để tránh sự dâm dật thì mỗi người hãy có vợ có chồng. Chồng hãy làm tròn bổn phận đối với vợ, và vợ đối với chồng cũng vậy”. Từ nền tảng Kinh Thánh và dựa trên giáo huấn Giáo Hội, từ Hiến chế Giáo Hội số 11, đến Tông huấn Gia đình của thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II số 56 và Tông huấn Niềm Vui Tình Yêu của ĐTC Phan-xi-cô số 73, ngài mời goi các Gia đình sống linh đạo tình yêu theo gương Đức Giê-su Ki-tô yêu thương và hiến mình cho Hội Thánh. Để minh họa, ngài đã mời 2 đôi đại diện, 1 đôi kỷ niệm 10 năm hôn phối và 1 đôi kỷ niệm 70 năm hôn phối bước lên trước hội nghi để lập lại lời thề hứa “ xin nhận em/ anh làm vợ/chồng và hứa giữa lòng chung thủy …“

Kết thúc đề tài, Cha đưa ra một số câu hỏi gợi ý cho các tham dự viên thảo luận và ghi nhớ những gương thánh để chúng ta noi theo.

1. Hội Thánh đã tuyên Thánh cho cặp vợ chồng nào chưa? Nếu có thì gia đình nào?

2. Trong Kinh Thánh (Cựu và Tân Ước) có nêu ra gương mẫu đôi vợ chồng nào không?

3. Đấng đáng kính ĐHY Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận viết trong Đường Hy Vọng: “Nếu ai cũng thánh hóa trong bổn phận, thì có tâm hồn mới, gia đình mới” (Số 20) Bạn nghĩ gì về câu nói này?

4. Đường Hy Vọng số 475 “Thời đại ta, Hội Thánh đã vạch ra một linh đạo Hôn Nhân, cho chúng ta thấy hôn nhân là một phương tiện để con người triển nở và là một ơn gọi đến sự thánh thiện.” Linh đạo đó là gì?

5. Sau một thời gian sống đời hôn nhân, kinh nghiệm nào giúp bạn “đồng hành” với con cháu để chuẩn bị bước vào Bí tích Hôn Phối? (Tông huấn Niềm vui tình yêu số 212 – 213)

Sau giờ giải lao, các thành viên cùng nhau lắng nghe những chia sẻ, những kinh nghiệm sống trong đời sống gia đình.

Trước tiên là bài chia sẻ của cặp đôi kỷ niệm 70 năm Hôn phối do Ông Matthêu Nguyễn Đình Lục (Gx. Phủ Cam): “Xin được chia sẻ với quý ông bà và anh chi em ở đây là vấn đề duy trì đọc kinh tối trong gia đình cho tất cả con cái, cháu chắt…Hằng đêm cứ đến 21g00 tôi bấm chuông, và như thế là tất cả các thành viên trong nhà tập trung về, cùng nhau đọc kinh hôm mai trong vòng 15 – 20 phút. Như vậy, mình vừa truyền đạt kinh nguyện, giáo lý cho con cháu và giờ đọc kinh cũng là cơ hội đoàn tụ mọi người lại để nhắc nhủ, khuyên răn, giáo dục làm sao cho gia đình thuận hòa trên dưới, yêu thương đùm bọc nhau và đặc biệt là để giáo dục đức tin cho các cháu nhất là trong thời buổi xã hội văn minh cóa nhiều cạm bẫy, làm lung lay đức tin cho con cháu minh.”

Bài chia sẻ thứ hai do Thầy Gioakim Đỗ Trinh Huệ (Gx. Phủ Cam) kỷ niệm 50 năm Hôn phối trình bày: “Vấn đề đời sống gia đình là không ai giống ai, mỗi gia đình mỗi hoàn cảnh khác nhau, nét văn hóa sống khác nhau…ở đây tôi muốn nhấn mạnh đến vai trò hết sức quan trọng của người phụ nữ trong gia đình “Tìm được vợ hiền là tìm thấy hạnh phúc, và nhận được ơn Đức Chúa ban cho (Cn 18,22) người vợ khôn ngoan, đảm đang sẽ đem lại sự an vui, hạnh phúc cho gia đình. Chúng ta nghiệm lại sẽ thấy điều này là rõ ràng và chính xác. Và để cho gia đình êm ấm hạnh phúc thì những bữa cơm sáng tối là một điều hết sức cần thiết, vì qua bữa cơm trong gia đình, thì mọi thành viên từ ông bà cha mẹ, con cái cháu chắt… sum vầy, cùng nhau trò chuyện vui vẻ thân mật với một bầu khí yêu thương tạo nên ngọn lửa sưởi ấm khi lạnh lùng khó khắn vất vả, và làm cho ngọn lửa đó bừng cháy và nóng lên tình huynh đệ anh em.

Tiếp nối chương trình là phần chia sẻ chứng tá của Gia đình Khôi Bình Huế (Kolping Family) do anh Matthêu Phan Đức Hưng (Gx. Vinh Hòa), phó lĩnh gia Khôi Bình Huế nói lên linh đạo của Gia đình Khôi Bình là giáo dục tín hữu sống đời Kitô hữu theo tinh thần Sắc lệnh Tông đồ Giáo dân của Công đồng Vatican II, nghĩa là sống đức tin và hoạt động tông đồ trong chính nghề nghiệp, môi trường hoạt động và trong gia đình của mình. Nói cách khác, cộng đoàn giúp người giáo dân sống ba chức vụ quan trọng đã lãnh nhận khi rửa tội: tư tế, vương đế và ngôn sứ một cách tròn đầy trong mọi phương diện của trần thế.

Sau chứng tá của đại diện Khôi Bình là lời giới thiệu về hội đoàn Thăng tiến Hôn nhân Gia đình do ông bà Ý & Hương (Gx Hà Úc), chủ nguyền của Giáo phận Huế trình bày. Linh đạo Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình dựa trên Lời Chúa, phương pháp linh thao của thánh I-nha-xi-ô và tâm lý giáo dục nhằm giúp các gia đình có mối tương quan với Chúa, giữa vợ chồng, cha mẹ với con cái tốt hơn cũng như vợ chồng cùng nhau làm việc tông đồ trong Giáo xứ và cho các gia đình khác trên nền tảng KHIÊM NHƯỜNG  để đạt mục đích “Yêu thương – Gần gũi – Bằng Việc Làm”, dựa trên màu nhiệm Nhập Thể. 

Cuối cùng, để thay đổi bầu khí và kết thúc các chứng tá, anh Giuse Trần Văn Dũng (Gx. Phủ Cam) đã gửi tặng quý Cha cùng anh chị em tham dự viên bài thơ Song Nguyền với giọng ngâm thơ hết sức truyền cảm của chị Lan Hương (Gx. Phủ Cam): 

Song Nguyền linh đạo tình yêu

Thủy chung gắn bó như điều Chúa mong

Thực thi ơn gọi vợ chồng

Tham gia sứ vụ hiệp thông gia đình

Trong lòng Giáo Hội chúng mình

Hiệp hành cùng Chúa trung trinh giữa đời

Phúc âm truyền giáo mọi nơi

Trong lòng mái ấm chia Lời Chúa ban

Mẫu gương con cái truyền lan

Gia đình họ tộc xóm làng yêu thương

Mưu sinh kiếm sống mọi đường

Sống đời chứng tá tình thương Chúa Trời

Dù cho thử thách mọi thời

Sân si nhục dục vạn lởi rủ rê

Mỗi khi khó thoát đam mê

Vợ chồng nhắc nhủ lời thề bên nhau

Hy sinh chấp nhận niềm đau

Bên nhau đối thoại mình mau hiệp hòa

Thứ tha tình Chúa thăng hoa

Gia đình hạnh phúc ngàn hoa giữa đời.

Đỉnh cao của ngày họp mặt Gia đình hôm nay là Thánh lễ Tạ ơn, mừng kính Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ được Cha Antôn Dương Quỳnh, Tổng Đại diện TGP Huế chủ tế, cùng đồng tế, có Cha Đaminh Phan Hưng, Quản xứ Chính toà; Cha Phaolô Nguyễn Luận, Trưởng Ban mục vụ Gia đình; Cha Phaolô Hoàng Nhật Phó Ban Mục vụ Gia đình; cùng  một số Cha Phó xứ và các Cha trong Tòa TGM Huế.

Mở đầu Thánh Lễ, Cha Antôn chủ tế có lời chào thân ái đến các đôi vợ chộng đang hiện hiện, ngài tỏ lòng khen ngợi Ban Mục vụ Gia đình và khích lệ những đôi Hôn phối đang về đây tham dự ngày hội mừng, vì đây là lần đầu tiên Giáo phận tổ chức ngày họp mặt đầy quý giá để mỗi người trong chúng ta nhớ lại lời thề hôn ước năm xưa và sống xứng đáng với tình yêu trong ơn gọi gia đình để cùng dìu nhau trên con đường sống thánh mỗi ngày.

Sau lời nguyện hiệp lễ, anh chị Công & Thúy kỷ niệm 25 năm Hôn Phối (Gx. Cự Lại), đại diện cộng đoàn dâng lên Cha chủ tế và quý Cha đồng tế lời cám ơn chân thành và sâu sắc, cám ơn Ban tổ chức đã lo lắng cho ngày hội hôm nay được diễn ra thật tốt đẹp, sốt sắng mang lại nhiều niềm vui và bổ ích cho mọi người. Tiếp đó, Cha Đặc trách cùng Cha Hạt Trưởng đã trao tặng cho các tham dự viên những kỷ niệm chương ghi dấu ngày kỷ niệm kết hôn như một dấu ấn thiêng liêng cho tình duyên mãi tắm nồng.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc phúc cho tình yêu của chúng con hôm nay và mãi mãi

Ban Truyền Thông Mục vụ Gia đình TGP Huế 

https://tonggiaophanhue.org/

Xin xem thêm một số hình ảnh:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *