Ngày hội Giới trẻ Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ lần thứ VIII

Hằng năm, đến ngày lễ thánh nữ Maria Madalena, Giới trẻ Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ lại quy tụ bên nhau để mừng lễ bổn mạng. Năm nay, ngày hội diễn ra vào thứ Sáu, ngày 21.07.2023, tại nhà thờ giáo xứ Hiền Quan, xã Hiền Quan, Tam Nông, Phú Thọ.

Ngày hội quy tụ được gần 700 bạn trẻ đến từ 21 giáo xứ và chuẩn xứ trong toàn giáo hạt. Đồng hành cùng các bạn trẻ trong ngày hội có quý cha, quý thầy và quý dì. Bên cạnh đó còn có sự hiện diện của cha Đaminh Hoàng Thế Bằng – Chủ tịch Uỷ ban Mục vụ Giới trẻ Giáo phận và cha Phanxicô Trần Truyền Giáo – Chủ tịch Uỷ ban Giới trẻ Giáo phận Hà Nội.

Với chủ đề “Sống Hiệp Thông”, các bạn trẻ đã thể hiện sự hiệp thông với nhau trong suốt ngày hội, hiệp thông trong tổ chức và các hoạt động vui chơi, hiệp thông theo mẫu gương Ba Ngôi Thiên Chúa.

Ngày từ sáng sớm, ban lễ tân của ngày hội đã ngược xuôi đón tiếp các bạn trẻ, ban trật tự cũng nhanh chóng hướng dẫn các đoàn xe đi vào vị trí. Các hướng dẫn viên, kĩ thuật âm thanh, y tế, ẩm thực… đã sẵn sàng vào việc phục vụ cho ngày hội.

Khai mạc ngày hội, cha quản hạt Antôn Vũ Thái San mời gọi các bạn hãy sống tình hiệp thông theo lời mời gọi của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: hiệp thông với Chúa, hiệp thông với Giáo Hội và với nhau.

Kế đến, cha Giuse Hà Văn Trọng – Đặc trách giới trẻ giáo hạt, thực hiện nghi thức tuyển nhận và tuyên hứa của các bạn trẻ. Với nghi thức này, các bạn trẻ sẽ ý thức vai trò và vị trí của mình hơn trong các sinh hoạt cộng đoàn Giáo Hội, mà cụ thể là tại các giáo xứ, giáo họ của mình.

Tiếp theo là bài thuyết trình của cha Phaxicô Trần Truyền Giáo với nội dung liên quan đến tính hiệp thông trong cách sử dụng điện thoại thông minh và internet hiện nay. Cha nhấn mạnh rằng chúng ta chỉ có thể hiệp thông với nhau thông qua sự hiện diện thật sự trong cuộc sống đời thường, chứ không chỉ hiệp thông trong những trang mạng ảo tưởng mà xa rời thực tế.

Xen lẫn chương trình ngày hội là các tiết mục văn nghệ do các linh hoạt viên thực hiện. Những trò chơi dân gian như kéo co, lôi kéo nhau về đường lànhn đã làm cho ngày hội thêm sôi động và vui tươi, thể hiện phong cách của tuổi trẻ.

Mục kết nối yêu thương, giao lưu, làm quen, kết bạn đây đó xa gần… đã làm cho các bạn trẻ có đôi chút ngỡ ngàng, lạ lẫm nhưng gần nhau hơn, hiểu biết nhau nhiều hơn.

Chiều đến, chương trình “Gặp gỡ vị mục tử” là phần đối thoại trực tiếp trong tinh thần hiệp thông giữa các bạn trẻ và quý cha trong giáo hạt. Qua đó, quý cha giải đáp những thắc mắc, câu hỏi mà các bạn trẻ đặt ra để cùng nhau hiểu cho đúng, biết cho chắc những gì mà Thiên Chúa và Giáo Hội dạy bảo.

Tiếp theo là thời gian lắng đọng để tĩnh tâm xét mình và xưng tội. Cha Giuse Maria Nguyễn Đức Huy giúp các bạn xét mình theo chủ đề “Hiệp Thông”, hiệp thông trong đức ái và sự thật. Cha nhấn mạnh rằng không có tình yêu thì không có sự hiệp thông, và không thể hiệp thông với người dối trá, giả tạo được. Chúng ta thường lỗi hiệp thông khi chia rẽ nhau, không hợp tác chung tay xây dựng cộng đoàn giáo xứ của mình.

Đỉnh điểm của ngày hội chính là Thánh lễ do Đức cha Giáo phận Đaminh Hoàng Minh Tiến chủ tế. Trong bài giảng Tin Mừng về tấm gương người Samari nhân hậu (Lc 10,29-37), Đức cha mời gọi mỗi người hãy sống tình liên đới và hiệp thông với nhau, đặc biệt là hiệp thông với những người bất hạnh trong cuộc sống, bởi họ cần sự trợ giúp và trợ giúp họ chính là trợ giúp Chúa.

Sau Thánh lễ là các tiết mục văn nghệ do các bạn trẻ trình diễn, gồm ca hát, diễn kịch, múa điệu… Tất cả đều nói lên tình Chúa, tình người và phản ánh những tệ nạn đã cản trở tính ‘Hiệp Thông’ trong gia đình và xã hội ngày nay.

Cuối cùng là nghi thức trao nhận Thánh Giá của ngày hội. Cha xứ Hiền Quan – Giuse Dương Quốc Chí, cảm ơn tất cả mọi người đã cùng nhau chung tay giúp cho ngày hội diễn ra tốt đẹp. Sau đó, cha đã trao lại Thánh Giá cho cha Antôn Vũ Thái San, chính xứ Hoàng Xá. Cha Antôn trân trọng kính mời tất cả các bạn trẻ hẹn gặp lại nhau năm sau 2024 tại Hoàng Xá vào ngày hội giới trẻ giáo hạt lần thứ 9.

Kết thúc ngày hội giới trẻ hạt Tây Nam Phú Thọ vào lúc 21g00 trong tinh thần “Hiệp Thông” tin yêu, hy vọng và loan báo Tin Mừng.

Ban Truyền Thông hạt Tây Nam Phú Thọ  
http://www.giaophanhunghoa.org/

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *