Những cuộc tấn công vào các tín hữu Kitô ở Nigeria đã lên đến mức ‘diệt chủng’

1. Những cuộc tấn công vào các tín hữu Kitô ở Nigeria đã lên đến mức ‘diệt chủng’

Một linh mục Công Giáo đã mô tả các cuộc tấn công hôm Chúa Nhật tuần trước vào các ngôi làng ở Bang Kaduna phía bắc Nigeria là một “cuộc thảm sát” chống lại người dân địa phương, nhiều người trong số họ là các tín hữu Kitô.

Ước tính có khoảng 49 người, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công kéo dài hai giờ của người chăn Hồi Giáo Fulani, kéo đến “rất đông và bắt đầu bắn vào bất cứ thứ gì trong tầm nhìn”.

“Chúng tôi đã thống kê được 30 thi thể thiệt mạng, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, 3 người vẫn mất tích, trong khi 5 người đang được điều trị tại bệnh viện”.

Vị linh mục nói rằng ít nhất 20 ngôi nhà đã bị thiêu rụi trong vụ tấn công.

Nigeria đã và đang trải qua tình trạng mất an ninh ngày càng nghiêm trọng kể từ năm 2009, khi Boko Haram, một trong những nhóm Hồi giáo lớn nhất châu Phi, phát động một cuộc nổi dậy tìm cách biến quốc gia đông dân nhất châu Phi thành một nhà nước Hồi giáo.

Nhóm này đã tổ chức các cuộc tấn công khủng bố bừa bãi vào nhiều mục tiêu, bao gồm các nhóm tôn giáo và chính trị, cũng như dân thường.

Tình hình càng thêm phức tạp do sự tham gia của những người chăn gia súc chủ yếu là người Hồi giáo Fulani, còn được gọi là Dân quân Fulani, những người thường xuyên đụng độ với nông dân Kitô Hữu.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ngài đang cầu nguyện cho các nạn nhân của các vụ tấn công, trong một lời kêu gọi được đưa ra vào cuối buổi tiếp kiến chung hôm 28 tháng 9.

Ngài nói: “Tôi đã nhận được với nỗi buồn về tin tức của các cuộc tấn công vũ trang vào Chúa Nhật tuần trước nhằm vào các làng Madamai và Abun, ở miền bắc Nigeria”.

“Tôi cầu nguyện cho những người đã chết, những người bị thương, và cho toàn bộ người dân Nigeria. Tôi hy vọng rằng sự an toàn của mọi người dân có thể được bảo đảm trên đất nước này”.

Các ngôi làng khác ở Bang Kaduna cũng bị tấn công vào tối ngày 26 tháng 9 và rạng sáng ngày 27 tháng 9, dẫn đến nhiều người chết, bị thương và bắt cóc.


Source:Catholic News Agency

2. Thống đốc Michigan phủ quyết tài trợ cho các lựa chọn thay thế cho phá thai

Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer vào hôm thứ Tư đã phủ quyết khoản tài trợ trị giá 16 triệu đô la cho các giải pháp thay thế cho việc phá thai, khiến Hội Đồng Giám Mục Công Giáo của tiểu bang phải lên tiếng bày tỏ sự bất bình.

David Maluchnik, Phó Giám đốc Truyền thông của Hội Đồng Giám Mục Michigan, cho biết: “Quyết định phủ quyết của Thống đốc Whitmer đã khuếch đại thực tế đáng thất vọng của chính quyền này rằng ngành công nghiệp phá thai quan trọng hơn những bà mẹ dễ bị tổn thương và những đứa con chưa chào đời của họ.”

Ông nói: “Cho đến nay, Whitmer đã hai lần phủ quyết những khoản tài trợ của nhà nước dùng để bảo đảm các bà mẹ mang thai khó khăn nhận được sự hỗ trợ về vật chất, tinh thần và phúc lợi trong suốt thời kỳ mang thai và trong suốt năm đầu tiên của đứa trẻ,” ông nói, và nhắc lại việc Whitmer phủ quyết các tài trợ tương tự vào năm 2019.

“Trước thái độ phủ quyết của Thống đốc Whitmer, cộng đồng ủng hộ sự sống và tất cả những người có thiện chí cần được củng cố cả về tinh thần và trái tim để cầu nguyện và làm việc chăm chỉ hơn trước đây để bảo vệ sự sống từ khi thụ thai cho đến khi cái chết tự nhiên”.

Theo Detroit Free Press, các khoản tài trợ bị phủ quyết vào ngày 29 tháng 9, bao gồm 10 triệu đô la để phát triển “tài liệu thông tin giáo dục thực tế về việc nhận con nuôi như một biện pháp thay thế cho phá thai”; 1.5 triệu đô la cho các trung tâm hỗ trợ thai nghén; 1 triệu đô la cho các dịch vụ mang thai và nuôi dạy con cái tại các trường cao đẳng và đại học; và 50,000 đô la cho bộ y tế để thông báo cho công chúng rằng họ không sử dụng đô la của người đóng thuế để tài trợ cho bất kỳ hoạt động phá thai tự chọn nào.

Whitmer cũng đã bác bỏ khoảng 700,000 đô la trong ngân sách Michigan dự định hỗ trợ mang thai và nuôi dạy con cái thông qua Real Alternatives, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Pennsylvania, từ năm 1996 đã cung cấp dịch vụ tư vấn cho phụ nữ mang thai về các lựa chọn thay thế cho việc phá thai, cũng như trợ giúp vật chất như sữa bột và tã lót cho em bé. cho các bà mẹ đến 12 tháng sau khi sinh.

Chương trình này đã mở rộng hoạt động sang Michigan bắt đầu từ tháng 6 năm 2014, hoạt động chủ yếu thông qua các chi nhánh của Tổ chức bác ái Công Giáo địa phương, với sự hỗ trợ của Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Michigan.

Theo ước tính của Real Alternatives, chương trình Michigan đã phục vụ 8,240 phụ nữ với 31,958 lượt hỗ trợ kể từ năm 2014. Tiểu bang đã trích 3.3 triệu đô la cho chương trình kể từ khi bắt đầu.

Michigan ghi nhận gần 30,000 ca phá thai được thực hiện vào năm 2020, nhiều nhất ở bang này kể từ năm 1996, nhưng vẫn ít hơn 40% so với mức cao nhất là 49,000 ca vào năm 1987.


Source:Catholic News Agency

3. Những thị kiến giả do ma quỷ gây ra

Đức Ông Stephen Rossetti, linh mục trừ tà của Giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ kể lại câu chuyện sau trong bài “Exorcist Diary #146: False Visions from Demons”, nghĩa là “Nhật Ký Trừ Tà số 146: Thị kiến sai lầm từ ma quỷ”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Một giáo dân ngoan đạo nói với tôi rằng anh ta được thị kiến thấy Đức Trinh Nữ hiện ra. Anh chắc chắn đó là Đức Trinh Nữ. Trên thực tế, linh hồn được chúc phúc này tin rằng đã thực sự nhìn thấy Đức Trinh Nữ trong quá khứ và anh ấy nói, trong thị kiến mới này, Đức Mẹ cũng giống hệt như vậy. Đức Trinh nữ lại trông xinh đẹp rạng ngời và anh cảm thấy được an ủi như trước đó. Nhưng sau đó “Đức Trinh nữ” nói với anh ta rằng anh ta sẽ chết trong vòng vài tháng. Lạy Chúa, điều đó nghe có vẻ không đúng với tôi. Sau này tôi biết đó là một lời nói dối.

Một nữ tu cũng đề cập với tôi một câu chuyện tương tự. Sơ cho biết từ lâu sơ đã nhận được những mạc khải từ Chúa hướng dẫn đời sống tâm linh của sơ. Sơ tâm sự rằng sơ cũng đã được biết trước về cái chết của mình mà có lẽ sẽ xảy ra trong vòng vài tháng. Trong khi đó, các thị kiến đã thúc giục sơ thực hành nhiều việc hành xác và sám hối để cứu rỗi các linh hồn, điều này nghe có vẻ tốt. Nhưng, ơn gọi của sơ ngày càng gặp khó khăn và dần dần mọi sự trở nên rõ ràng là sơ đang bị ám ảnh một cách quỷ quái.

Một người đàn ông trẻ tuổi bị quỷ ám cũng tuyên bố rằng anh ta thường xuyên được nhìn thấy thiên thần hộ mệnh của mình và một số vị thánh, cộng với việc hàng ngày nhìn thấy những con quỷ tấn công anh ta. Chúng tôi khuyên anh ấy nên bỏ qua những thị kiến này, bất kể tốt hay xấu, cho đến khi được giải thoát. Anh ta từ chối và nói rằng chính Chúa Giêsu đang dẫn dắt anh ta. Tiến trình trừ tà của anh bị đình trệ.

Người ta dễ bị ma quỷ lừa gạt bằng những thị kiến sai lầm. Điều này đặc biệt đúng với những người bị quỷ ám, những người có sự hiện diện mạnh mẽ của ma quỷ. Những thị kiến sai lầm như vậy có thể làm tăng niềm kiêu hãnh tâm linh của người bị quỷ ám và làm anh ta đi trật đường trong tiến trình giải thoát. Hơn nữa, những người bị lừa dối bởi những thị kiến sai lầm đang vô tình phát triển mối quan hệ ngày càng sâu sắc với quyền lực của cái ác.

Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng “Satan đội lốt thiên thần sáng láng” (2Cr 11:14). Ngay cả những người trưởng thành về tâm linh cũng không thể luôn luôn phân biệt được những gì là từ Chúa và những gì là từ Ác Ma; những kinh nghiệm này có thể xuất hiện và cảm nhận giống hệt nhau. Satan cũng có thể bắt chước một trải nghiệm tâm linh thực sự.

Thuốc giải độc? Thứ nhất, “anh em đừng cứ thần khí nào cũng tin, nhưng hãy cân nhắc các thần khí xem có phải bởi Thiên Chúa hay không” (1Ga 4: 1). Chúng có phù hợp với chân lý đức tin không? Kết quả của những thị kiến này là gì? Những dự đoán có trở thành sự thật hay không? Thứ hai, đừng chủ quan tin tưởng vào phán đoán của chính bạn. Thay vào đó, hãy tìm kiếm và dựa vào sự hướng dẫn thiêng liêng khôn ngoan và sự vâng lời những linh hồn trưởng thành có sứ vụ phân định và dẫn dắt.

Trong mục vụ trừ tà này, tôi đã chứng kiến một số linh hồn bị Sa-tan lừa dối. Thị kiến sai lầm là một trong những vũ khí hiệu quả nhất của ma quỷ để chống lại những linh hồn sùng đạo, những người đôi khi có lẽ tự hào về đời sống tinh thần của họ.


Source:Catholic Exorcism

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *