Được sự quan tâm của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo về việc đòi lại quyền sở hữu và sử dụng đất, cũng như việc trùng tu và xây dựng lại một số khu vực đã xuống cấp của Hội Dòng tại Nhà Mẹ Tam Hiệp, nên vào lúc 16 giờ ngày 20/04/2017 Cha Tổng Đại Diện Gioan Đỗ Văn Ngân và Cha Chưởng Ấn Giuse Nguyễn Văn Việt đã ghé thăm Hội Dòng. Sau khi trao đổi và bàn chuyện với chị Bề trên Tổng quyền Maria Đinh Thị Sáng và chị phụ tá Bề trên Tổng quyền Agnès Hoàng Thị Hoà tại nhà khách, quý Cha đã ghé thăm khu vực sinh hoạt của quý Chị nhà An Dưỡng.

Vì nhân số các Chị An dưỡng càng ngày càng đông, lại thêm một số chị em trẻ lâm cơn trọng bệnh cũng về đây để điều trị, nên khu vực này hiện nằm trong ưu tư lớn nhất của Hội dòng. Ngày từng ngày chị em không khỏi xót xa nhìn khu nhà ở của các Chị cao niên vừa xuống cấp, vừa chật chội, vừa thiếu hẳn điều kiện tĩnh dưỡng tối thiểu. Thực tế, như hôm nay, vì không có nhà khách cho các Chị An Dưỡng, nên khi được tin quý Cha Tòa Giám Mục đến thăm, các Chị đã tề tựu đông đủ, ngồi đợi chờ sẵn sàng ở hai dãy ghế đá đặt để ở lối đi. Nhà khách “dã chiến” này vẫn được quý Chị sử dụng lâu nay, chờ ngày xây lại nhà An dưỡng mới,  quý Chị mới hi vọng sẽ có “nhà khách thật”. Với nụ cười móm mém nhưng rạng rỡ và với những tràng pháo tay run rẩy nhưng nhiệt liệt, quý Chị đã hân hoan đón chào quý Cha. Các Chị đã bày tỏ sự đơn sơ chân thành qua những lời hỏi thăm, những bài hát, bài vè “Tu đi thôi” …. Một thoáng “văn nghệ bỏ túi”của quý Chị nhà Dưỡng đã đem lại niềm vui cho quý Cha và như muốn nói lên tâm tình chia sẻ đời hiến dâng nơi những cây cao bóng cả của Hội dòng. Các Cha cũng thăm hỏi, khích lệ và hiệp thông lời cầu nguyện cho quý Chị và Hội Dòng.

Chào tạm biệt quý Chị nhà An Dưỡng, theo mục đích chính của chương trình, quý Cha Tòa Giám mục đã đến thăm Tu xá Thánh Giuse I Tân Mai, nơi đang có những vấn đề khó khăn trong việc xin lại mảnh đất đã cho mượn. Cùng đi với quý Cha có chị Bề trên Tổng quyền Maria Đinh Thị Sáng, quý chị trong Ban tổng Cố vấn và đặc biệt là khoảng 40 chị trong gia đình Mẹ Thăm viếng (nhóm thường huấn sau Ngân khánh khấn Dòng).

Chẳng phải vô tình mà chuyến “về thăm lại trường xưa” lại long trọng như hôm nay, vì có sự hiện diện của quý Cha Tòa Giám Mục, Hội đồng Hội dòng và  đầy đủ quý chị cao niên nhất Hội Dòng. Chúa đã an bài cho buổi hạnh ngộ ngẫu nhiên này có những lý do họp mặt thật chính đáng và hi hữu. Thời điểm được báo tin có quý Cha Tòa giám Mục tới thăm tu xá thánh Giuse thì cũng là lúc các Chị gia đình Mẹ Thăm Viếng quy tụ về Nhà Mẹ để chuẩn bị đi tĩnh tâm năm tại Cao Thái. Thật nhanh, Chị Tổng đã quyết định để xe 40 chỗ của các Chị đi tĩnh tâm, cùng chuyển bánh với  xe của quý Cha, tới tu xá thánh Giuse trước khi tới Cao Thái.

Sự đồng hành của quý Chị cao niên với những ký ức xa xưa về ngôi trường, về những sinh hoạt ấm êm của cộng đoàn nơi đây. Quên sao được từng bước đăng trình dãi dầu mưa nắng với tuế nguyệt thời gian làm lắng đọng nơi quý Cha và tất cả Chị em một thoáng suy tư về khung trời kỷ niệm, về vùng đất máu xương của các bậc Tiền Bối, về một mảnh đất có thể nói nằm trong “di nguyện” được chuyển trao qua các nhiệm kỳ của các Bề trên Tổng quyền và qua các thế hệ hậu duệ của Hội dòng. Mảnh đất hứa thánh thiêng chảy sữa và mật này, với tâm nguyện tiếp tục dưỡng nuôi và đào tạo những ơn gọi mới của Hội dòng, nhất là khi khu vực Nhà Mẹ không còn đủ chỗ cho chị em ở như hiện nay nữa.

Nhà thơ Chế Lan Viên đã cảm nhận sâu sắc tâm trạng này:

“Khi ta ở chỉ là nơi đất ở,
Khi ta đi, đất đã hóa tâm hồn.”

Cơn mưa to mỗi lúc một nặng hạt dẫn lối đoàn người tuy chưa được diễm phúc “hồi hương,” nhưng thật sự ít nhiều xúc động với tâm trạng của kẻ “hoài hương” khi đứng trước dãy nhà lầu của mái trường trung học Thánh Giuse trước năm 1975.

Một chị nói: đây là văn phòng giám thị nơi em làm việc, đây là phòng hiệu trưởng và rất nhiều lớp học, rất nhiều học sinh…nhà mình dạy cho tới cấp III, có chất lượng lắm, các em học sinh ngoan và chăm học lắm! …Tiến về phía sau dãy nhà lầu này là tượng đài thánh Vicentê hay làm phép lạ. Chị em trong tu xá thánh Giuse vẫn khấn nguyện hằng ngày, cùng với những bệnh nhân có nhu cầu tâm linh và thể lý đau bệnh mong được chữa lành. Khu vực thánh đài thật khang trang, sạch sẽ…với bản kinh khấn cho mọi người có thể đọc và hoa tươi dâng tiến mỗi ngày. Cảm động hơn nữa là khi phái đoàn đến thăm ngôi trường tiểu học cũ 2 lầu, có Thánh Giuse tọa lạc trên cao, ngay vị trí trung tâm. Như vậy, Hội dòng đã thực sự mất đi 2 cơ cở giáo dục lớn: 1 cho cấp tiểu học và 1 cho cấp trung học.

Xét về khía cạnh nhân văn, cách nào đó Hội Dòng cảm thấy bị tổn thương qua cách đối xử thiếu trân trọng chủ quyền pháp nhân. Bởi lẽ, tại sao người mượn lại không chịu trả khi người cho mượn cần đến và đòi lại ?

Xét về khía cạnh tâm linh, vẫn còn đó một niềm tin và hi vọng… Bởi lẽ, Thiên Chúa sẽ không ngoảnh mặt làm ngơ trước lời nguyện cầu tha thiết của chị em:

“Lạy Chúa, Ngài không để con khép mi chợp mắt,
Lòng xao xuyến con chẳng nói lên lời,
Hồi tưởng lại bao ngày xa cũ,
Tâm hồn ấp ủ những năm xưa….” (Tv 76, 5-6)

Sau khi tham quan ngôi trường cũ, chị Nhất tu xá Thánh Giuse, Matta Phạm Thị Thanh Vân đã dẫn quý Cha cùng với quý Chị em đi tham quan ranh giới mảnh đất hiện tại của Tu xá và xem những giấy tờ liên quan. Trước những vấn đề khó khăn chưa được giải quyết, quý Cha đã có những lời động viên khích lệ chị em cứ tiếp tục cầu nguyện và tin tưởng rằng Chúa sẽ ra tay cứu trợ người của Chúa. Nhất là nhờ lời chuyển cầu của Thánh cả Giuse và Thánh Vinh Sơn hay làm phép lạ, các Ngài sẽ có cách bênh vực chúng ta.

Giờ đã điểm, quý Chị gia đình Mẹ Thăm Viếng lần lượt ra khỏi cổng Trung Tâm Y Tế Đồng Nai (cổng trường thánh Giuse cũ) và xe quý Chị đã chuyển bánh trước trực chỉ Cao Thái kịp giờ khai mạc tuần tĩnh tâm. Tiếp theo là xe 7 chỗ của quý Cha cũng trở về lại Tòa Giám Mục Xuân Lộc và sau cùng là chuyến xe 7 chỗ của Hội Đồng Hội Dòng trở về nhà Mẹ.

Chúng con xin chân thành cám ơn Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, đã quan tâm đến Hội dòng chúng con với trọn tấm lòng yêu thương hiền phụ. Chúng con cám ơn Cha Tổng Đại diện Gioan Đỗ Văn Ngân và Cha Chưởng Ấn Giuse Nguyễn Văn Việt đã dành thời giờ quý hóa, đích thân tới tận nơi tu xá Thánh Giuse để tìm hiểu sự kiện và đồng thời quý Cha cũng cho chúng con  những hướng dẫn khôn ngoan, giúp chúng con cách giải quyết đẹp ý Chúa nhất.

Xin nhấn vào đây để xem hình đầy đủ

Ban Truyền thông