Thánh Lễ Tạ Ơn Cung Hiến Nhà Thờ Giáo Xứ Bãi Dòng

“Nhà thờ là điểm hẹn để muôn dân đến báo hiếu với Cha trên trời”. Đó là lời khẳng định của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất,  trong thánh lễ tạ ơn và cung hiến nhà thờ giáo xứ Bãi Dòng, tước hiệu Sinh nhật Đức Trinh nữ Maria, sáng ngày 28/09/2017.

Cùng đồng tế với ngài có Cha Tổng Đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, Cha quản hạt Giuse Lê Ngọc Nghi, Cha quản xứ Inhaxiô Nguyễn Quang Triều, Cha Phó Đặc trách Giuse Đỗ Lục Huấn và quí Cha trong giáo phận. Tham dự thánh lễ có quí Thầy, quí Dì, thật đông đảo giáo dân, quí khách gần xa cùng về chung vui,  chúc mừng và tham dự ngày lễ trọng đại này.

Ngay từ sáng sớm, khuôn viên nhà thờ đã nhộn nhịp khách mời hân hoan tiến vào khuôn viên rực rỡ cờ hoa. Các đoàn đại biểu từ các giáo xứ gần xa với lẵng hoa trên tay, lần lượt xếp hàng vào chúc mừng trong tiếng kèn đồng vang dậy tưng bừng.

Vào lúc 07g45, Đức cha bước vào nơi thánh cung để viếng Thánh Thể và cầu nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần cho buổi cử hành long trọng hôm nay.

Đúng 08g00, đoàn rước tiến ra trong tiếng kèn đồng và nhịp trống cổ rộn ràng. Tiếp theo một vị đại diện đọc lịch sử hình thành và phát triển của giáo xứ. Giáo xứ Bãi Dòng gồm có 4 giáo họ nằm trên địa bàn xã Xuân Huy, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Giáo xứ được hình thành từ một giáo họ nhỏ khoảng năm 1860 với 75 nhân danh. Trải qua hơn trăm năm với bao thăng trầm lịch sử, trong sự bảo bọc chở che của Đức Trinh Nữ Maria, cho đến hôm nay giáo xứ phát triển với số nhân danh là 1950. Ngôi nhà thờ hiện nay được khởi công xây dựng năm 1995 và cắt băng khánh thành ngày 7/10/1997.

Sau những phút ôn lại lịch sử giáo xứ, cánh cửa nhà thờ được mở ra, Đức cha, quí Cha cùng cộng đoàn tiến vào nhà thờ trong khúc hát lên đền. Đức cha mở đầu bằng nghi thức rảy nước thánh thanh tẩy bàn thờ và nhà thờ, tiếp đến lời ca vinh danh hợp cùng triều thần thiên quốc, ca ngợi chúc tụng Thiên Chúa vang lừng trong ngôi thánh đường mới.

Giảng trong thánh lễ cung hiến, với trình thuật Tin Mừng về chuyện cả nhà ông Giakêu được Chúa vào thăm và thi ân giáng phúc, làm cho ông từ một người tội lỗi, tham nhũng được hoán cải trở thành người chân chính và quảng đại, Đức Cha cho thấy Chúa ngự qua nơi nào thì luôn giáng phúc xuống nơi đó. Từ nơi nhà thờ được thánh hiến này, Chúa sẽ giáng phúc cho mọi người đến đây, dù là người tốt kẻ xấu, tất cả những ai tới điểm hẹn này để gặp gỡ Chúa, sẽ được ơn thánh hóa. Người xấu được trở thành người tốt, người chưa tốt trở thành người tốt và người tốt được nên tốt lành hơn.

     Sau bài giảng là nghi thức thánh hiến. Đức cha, quí Cha cùng toàn thể cộng đoàn cùng quỳ, sốt sắng hiệp lòng hát kinh cầu các thánh, khẩn cầu với lòng mến thiết tha và thánh thiêng. Đức Giám mục đọc lời nguyện cung hiến, xức dầu bàn thờ và tường nhà thờ, tiếp đến xông hương bàn thờ, tường nhà thờ và cộng đoàn, sau đó thắp nến sáng trên bàn thờ và dọc hai bên  nhà thờ, như dấu chỉ Chúa Kitô luôn hiện diện trong ngôi đền thánh này.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể long trọng sốt sắng.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Quản hạt công bố tông thư cung hiến của Đức Giám mục. Tiếp theo ông trưởng hội đồng giáo xứ dâng lời cám ơn, tri ân Đức cha, quí Cha và mọi thành phần đã hết mình để giáo xứ Bãi Dòng có ngày hôm nay. Một vị đại diện  giáo xứ dâng lên Đức cha lẵng hoa tươi thắm gói trọn tâm tình tri ân. Sau phép lành và chụp hình lưu niệm, Đức cha, quí Cha cùng cộng đoàn trở ra khuôn viên nhà thờ dự tiệc vui thân mật với giáo xứ.

Nguyện xin Chúa qua lời bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria, luôn đồng hành, chở che, nâng đỡ và dẫn dắt giáo xứ Bãi Dòng chúng con ngày một trưởng thành lên trong đời sống đức tin, đức cậy và đức mến.

  Én Nhỏ

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *