Thư Cha Tổng đặc trách tháng 07.2024: Thánh Tôma Aquinô, con người khiêm nhường

Kính gửi: Quý Anh chị em đoàn viên,

Trước tiên, tôi nguyện xin Thiên Chúa ban muôn ơn lành trên toàn thể Anh chị em đoàn viên và gia đình, cùng quý vị thân hữu, ân nhân của Huynh Đoàn.

Anh chị em thân mến,

Bàn về chuyện đối nhân xử thế, dân gian có câu: “Sông sâu tĩnh lặng, lúa chín cúi đầu”. Câu nói trên dạy chúng ta về cung cách ứng xử với những người chung quanh. Theo đó, trong cuộc sống và khi giao tiếp với người khác, chúng ta cần phải giữ cho mình phong cách bình an và thái độ khiêm nhường. Trong đời sống đạo đức của người Kitô hữu, khiêm nhường được xem là một nhân đức cao quí. Đó cũng là chủ đề chính của Tập san tháng 7 này. Chúng ta cùng hướng về Thánh Tôma Aquinô, mẫu gương về đời sống khiêm nhường, để học tập và noi theo,

Sử liệu về cuộc đời của thánh Tôma Aquinô đã để lại cho chúng ta rất nhiều câu chuyện, minh chứng cho một đời sống được bao trùm bởi nhân đức khiêm nhường. Ngài đã hiểu, đã giảng dạy và chính ngài đã sống đức khiêm nhường ấy. Do đó, thánh Tôma xác tín rằng: “Khiêm nhường là nhìn bản thân như Thiên Chúa nhìn chúng ta; là nhận ra rằng, mọi điều tốt đẹp chúng ta có đều đến từ Thiên Chúa” (Summa Q161). Nguồn gốc của sự khiêm nhường nằm ở chính những hiểu biết sâu sắc về điểm mạnh, điểm yếu của chính mình. Đồng thời, thánh nhân cũng khẳng định: người khiêm nhường không có nghĩa là tự hạ thấp bản thân, mà cần hiểu rằng, không ai là vĩ đại nhất trong bất cứ việc gì. Khi chúng ta giỏi về điều gì thì đó là món quà của Chúa ban, và phải được sử dụng để tôn vinh Thiên Chúa, chứ không phải cho những giải thưởng cá nhân.

Thật vậy, chúng ta dễ dàng tìm thấy nơi thánh Tôma rất nhiều bài học, từ lý thuyết đến thực hành về sự khiêm nhường. Để khiêm nhường trở thành nhân đức, chúng ta phải cố gắng học tập. Trong cuộc sống, chúng ta cần phải nhận ra các ơn huệ Chúa ban cho riêng mình và sử dụng chúng để tôn vinh Thiên Chúa. Với bản thân, chúng ta phải nhận ra những giới hạn của mình để luôn biết cậy nhờ sự giúp đỡ của mọi người. Trong Huynh đoàn, chúng ta luôn biết lắng nghe ý kiến của anh chị em, vâng lời bề trên và những người có trách nhiệm để có thể hiệp thông về sứ vụ. Trong đời sống thiêng liêng, chúng ta sẵn sàng đón nhận mọi biến cố bằng tâm thái bình an, phó thác, để dễ dàng nhận ra những ân huệ Chúa ban cho riêng mình.

Tôi xin chúc cho quý Đoàn viên luôn tràn đầy ơn Chúa, để học tập và noi gương khiêm nhường của thánh Tôma mọi lúc, mọi nơi. Nhờ đó, sự thánh thiện của thánh Tôma và sứ vụ giảng thuyết của cha thánh Đa Minh ngày được lan toả đến với mọi người.

Tu viện Thánh Giuse – Trụ sở Tỉnh Dòng

Đặc trách huynh đoàn Tỉnh

Ts. Giuse Mai Văn Điệp O.P.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *