Thư tháng 11 / 2015 : Chúng ta thuộc vào hàng ngũ các thánh

Anh chị em Huynh đoàn thân mến,

Giáo hội dành đặc biệt cho chúng ta tháng 11 này để sống mầu nhiệm hội thánh cùng thông công. Ngày đầu tháng (1/11) chúng ta hướng về hội thánh vinh quang trên thiên quốc, ngày kế tiếp (2/11) chúng ta cầu nguyện cho hội thánh thanh luyện, khi tưởng nhớ cầu nguyện cho những người đã khuất và xin các ngài chuyển cầu cho chúng ta. Sau đó một tuần (9/11), chúng ta cầu nguyện cho hội thánh lữ hành trên trần gian, khi cử hành lễ kính Đền thờ Latêranô, thánh đường mẹ của mọi thánh đường.

Lời Chúa trong phụng vụ tháng này không ngừng hướng chúng ta đến ngày Chúa quang lâm, nhắc chúng ta thắp sáng đèn đức tin, trung tín với bổn phận đang khi đợi chủ về, và sinh lợi những nén bạc được trao phó…. Cao điểm hội thánh mừng đại lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ, Đấng sẽ tách biệt chiên với dê, lúc với cỏ lùng, cá tốt với cá xấu trong ngày chung thẩm. Ai trong chúng ta cũng hy vọng nhận được nghe những lời êm ái dịu dàng này : “Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa” (Mt. 25, 33).

op_saints.jpg

Đừng sợ nên thánh

Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II, trong dịp Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ 15, năm 2000 tại Roma, đã khuyến khích các bạn trẻ : “Các con đừng sợ nên thánh”. Kiểu nói nghe hơi lạ nhưng rất chính xác, gợi cho chúng ta nhớ lại ơn gọi nên thánh trong bí tích rửa tội. Chúng ta đã được thánh hóa trong nước rửa tội, được ân sủng Chúa Thánh Thần hướng dẫn, được thứ tha trong bí tích giao hòa, và được nuôi dưỡng bằng chính Mình Máu Thánh Đức Kitô.

Quy chế Huynh đoàn Đaminh Việt Nam khẳng định : Nhờ bí tích Thánh tẩy, người kitô giáo dân được thánh hiến cho Thiên Chúa : lãnh nhận các chức vụ tư tế, ngôn sứ, vương đế của Chúa Kitô và trở nên thành phần của Hội thánh. (số 1)

Chiêm ngưỡng cuộc đời các thánh, chúng ta nhớ các ngài cũng là người như chúng ta, Khi còn sống, các ngài cũng mang trong mình tham sân si, tham lam, kiêu căng, giận hờn như chúng ta, thậm chí có những vị từng có một quá khú lầm lỡ và tội lỗi nữa. Vấn đề chính là các ngài biết đáp lại lời mời và ân sủng của Thiên Chúa, để hoán cải và để quyết tâm tiến bước trên con đường nên thánh. Về điều này đức cố hồng y Nguyễn Văn Thuận đã nhắn nhủ : “Các thánh cũng yếu đuối như con, có vị yếu đuối hơn con nữa, có thể mới có công nghiệp, mới làm thánh. Họ chỉ khác con là họ quyết tâm”. (1). Ngài cũng khẳng định “… Không vị thánh nào không có quá khứ, không tội nhân nào không có tương lai”…

Chúng ta thuộc hàng ngũ các thánh

Trải qua 20 thế kỷ lịch sử hội thánh, đã có hàng hàng lớp lớp những người tín hữu đã được hưởng vinh phúc trên thiên quốc. Họ là các thánh tông đồ, các thánh tử đạo, tiến sĩ, mục tử, hiển tu, và vô vàn các thánh nam nữ sống giữa đời, đã hoàn thành đời sống bình thường mỗi ngày bằng tinh thần trung tín, phục vụ và yêu thương. Thánh Gioan đã kể lại thị kiến về quang cảnh của Giêrusalem thiên quốc “Tôi thấy trước mặt tôi một đám đông vô kể không ai có thể đếm được. Họ đến từ khắp mọi nước, mọi giống nòi, mọi tiếng nói. Họ đứng trước ngai của Con chiên” (Kh. 7,9).

Chiêm ngưỡng gương sáng đời sống của các thánh giúp chúng ta mạnh dạn từ bỏ con người cũ để hân hoan tiến bước trong đức tin, với niềm hy vọng được đoàn tụ cùng các ngài trong vinh quang bất diệt. Hợp với lời kêu mời thắm thiết trong thư gửi tín hữu Do Thái (12,1) : “Được ngần ấy nhân chứng đức tin như đám mây bao quanh, chúng ta hãy cởi bỏ mọi gánh nặng và tội lỗi đang trói buộc mình, và hãy kiên trì chạy trong cuộc đua dành cho chúng ta.”

Theo chân những tiền nhân hiển hách

Là thành phần thuộc gia đình Đaminh, chúng ta đặc biệt tạ ơn Chúa, vì được hiệp thông trong một gia đình, gồm đông đảo các chứng nhân anh dũng, đã dõi theo đường lối tu đức của cha Đaminh, đã để lại biết bao công lao và đức hạnh… Nhân kỷ niệm 800 năm thành lập, chúng ta có dịp ôn lại tám thế kỷ lịch sử, Dòng Đaminh đã đóng góp trong sổ bộ các thánh đến 82 vị hiển thánh (trong đó có 38 vị hiển thánh tại Việt Nam), cùng với 210 vị chân phước và trên 100.000 đấng đáng kính.

Ngoài ra còn biết bao anh chị em Đaminh vô danh, đã được dự yến tiệc thiên cung, tuy chưa được suy tôn trên bàn thờ, nhưng mãi để lại cho chúng ta những mẫu gương ngời sáng. Mỗi vị trong hoà­n cảnh riêng của mình, dù là giáo sĩ, tu sĩ hay giáo dân, nam hay nữ, đều đã đắm mình vào Lời Chúa. Và theo gương Thánh Phụ, các vị lắng nghe nhu cầu của thời đại, của môi trường mình đang sống, biết thích ứng để mãi mãi phục vụ hữu hiệu cho chân lý Phúc Âm.

Xin họp đoàn cùng các phúc nhân

Trong bầu khí thiêng thánh này, xin cùng nhau đọc lại lời nhắc nhở số 16 Hiến pháp Dòng Đaminh : “Anh em hãy trung thành tưởng nhớ những người trong Gia đình Đaminh đã ra đi trước và còn nêu lên cho chúng ta “một mẫu gương về đời sống, đồng phận do hiệp thông và trợ giúp do lời chuyển cầu của các ngài.” Hãy nghiền ngẫm và phổ biến các việc làm cũng như đạo lý của các ngài.”

Và đặc biệt, cùng đọc lại lời của đức thánh cha Benêdicto XI nhắn nhủ, trong thư gửi cho tổng hội Dòng Đaminh năm 1304, được nhắc lại trong Bài đọc Kinh Sách lễ kính các thánh Dòng ngày 7-11 hàng năm :

“Dòng ví như cây mang sức sống, mọc lên xinh tươi giữa muôn ngàn cây cối trong thửa vườn Giáo hội. Ngay từ đầu, nhờ sương trời tưới gội, thân cây đã không ngừng phát triển vượt bực. Nhờ ân sủng phù trợ, bóng cây đã vươn cao tỏa rộng, ngọn vươn lên chót vót chạm tầng trời, nhánh xanh rờn trải rộng đến tận cùng cõi đất… Có được những tiền nhân hiển hách, anh em đừng thoái hóa, một phải là những người con đích thực, biết trung thành noi gương và luôn dõi theo đường hướng của các ngài …” 

Đó cũng là ước nguyện chúng ta luôn hợp tiếng trong lời kinh dâng Cha Thánh. Nhờ lời chuyển cầu của ngài, xin cho chúng ta mỗi ngày, lại làm mới lại quyết tâm để được thuộc vào hàng ngũ các thánh nhân. Đó là lời xin : “cho con hợp với cộng đoàn phúc nhân. Amen”. (2)

Lm Phanxicô X. Đào Trung Hiệu op

(1) Đường Hy Vọng số 448

(2) Kinh O Lumen : “Ôi ánh sáng rạng soi giáo hội, Thầy chân lý mở lối soi đường… Giảng truyền ơn Chúa chí công, Cho con hợp với cộng đoàn phúc nhân. Amen.