Đại lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót 2018 tại TGP. Sài Gòn

Phần 1: Cầu nguyện và học hỏi về Lòng Chúa Thương Xót

Phần 2 Thánh lễ

“Tin vào Chúa Kitô Phục Sinh, hiệp thông một lòng một ý, là lời Loan Báo Tin Mừng hiệu quả nhất và tốt đẹp nhất”. Đó là phần đúc kết của  Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận Sài Gòn – khi giảng trong Thánh lễ đồng tế mừng Đại lễ Lòng Chúa Thương Xót 2018, vào chiều Chúa Nhật 08.04.2018, trong khuôn viên Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn.

Từ 14g15, đã có hàng ngàn người tiến về tham dự đại lễ tại Trung tâm Mục vụ, trong số này có rất đông các nữ tu thuộc các Dòng và các Hội dòng, cùng các Cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót đến từ 14 giáo hạt của Sài Gòn, và từ các giáo phận: Xuân Lộc, Đà Lạt, Bà Rịa, Phan Thiết, Vĩnh Long, Mỹ Tho…

Lòng Chúa Thương Xót (LCTX) được thể hiện qua bí tích Hòa Giải và bí tích Thánh Thể, nên từ đầu giờ đã có các cha ngồi nơi các tòa hòa giải trước núi Đức Mẹ và vòng theo hành lang của Nhà Truyền Thống để đón chờ các hối nhân.

Chương trình bắt đầu lúc 14g30 với âm thanh sôi động của đội kèn tây giáo xứ Gò Mây. Kế tiếp là màn đánh trống hào hùng và ấn tượng của quý soeur Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh mục.

Sau khi MC đọc sơ lược về tiểu sử LCTX, ca sĩ Trường Nguyên và nhóm múa của giáo xứ Tân Thông trình diễn bài “Đến với Lòng Thương Xót Chúa”. Nhóm hợp xướng Lumen liên tục chương trình với hai ca khúc “Phúc cho ai xót thương” và “Where Love is Found”.

Đại lễ tiếp tục với phần Cầu nguyện tôn sùng LCTX. Tiếp theo là phần Diễn nguyện có tên “Tình yêu Tha thứ” do quý soeur và các đệ tử Dòng Đức Mẹ Mân Côi trình diễn, nội dung nói về sự quảng đại tha thứ của tiên tri Hôsê dành cho vợ là một cô gái điếm: Ông đã chuộc vợ về khi nàng bỏ ông đi theo nghề cũ. Qua đó diễn tả Thiên Chúa cũng thương xót tha thứ cho con người như vậy khi con người phản bội Ngài.

Khởi đầu phần Huấn từ, Đức cha Alphongsô Nguyễn Hữu Long – Giám mục Phụ tá Giáo phận Hưng Hóa – mời mọi người hãy đến với LCTX bằng lòng yêu mến Chúa, đừng chỉ đến vì muốn xin ơn này ơn nọ, xin không được rồi trách móc. Yêu mến Chúa để đạt đến sự tha thứ, để có lòng thương xót như Người. Sùng mộ LCTX hãy yêu thương anh chị em mình, hãy yêu người như Chúa yêu.

Đức cha Alphongsô kết thúc: Yêu mến trực tiếp hay gián tiếp đều là sứ mạng Loan Báo Tin Mừng tình thương Chúa. Cầu mong cho cộng đoàn LCTX sống lòng thương xót như Chúa.

Sau bài huấn đức của Đức cha, linh mục Giuse Trần Cao Thăng, chánh xứ Bắc Dũng, đã trình bày ca khúc “Thương con Chúa ơi” trước khi cha Ernest Nguyễn Văn Hưởng – Tổng Linh hướng Cộng đoàn Lòng Chúa Thương Xót TGP Sài Gòn – thuyết trình đề tài “Sự Tín Thác”.

Cha Ernest giải thích: Sự tín thác chỉ có khi ta tin vững vàng ở bên cạnh Chúa, cho dù bão giông, cho dù cái chết đến cũng không nao núng. Ta nép vào Lòng Chúa như trẻ nhỏ nép vào lòng cha mẹ, phó thác mọi sự nơi Người. Nhờ tình yêu mà chúng ta lớn lên trong niềm tín thác vào Thiên Chúa.

Để đúc kết chủ đề tín thác, ngài đã hát lên ca khúc “Tình yêu cho đi tất cả”: Tình yêu là cho đi tất cả, là hiến thân vì Chúa, là cho đi chính mình, là cho đi cuộc đời.

Đỉnh cao của ngày hội là Thánh lễ đồng tế bắt đầu lúc 17g30. Thánh lễ do Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn chủ tế, hiệp dâng với ngài có Đức cha Alphongsô cùng quý linh mục.

Vào đầu Thánh lễ, đoàn kiệu cung nghinh tượng Chúa Thương Xót và đoàn đồng tế đã long trọng tiến lên Lể đài từ cuối sân TTMV.

Mở đầu bài giảng, Đức cha Louis dẫn giải đoạn Tin Mừng tường thuật việc Chúa Giêsu hiện ra cùng các môn đệ lúc Tôma đi vắng. Khi nghe các ông thuật lại, Tôma đòi chạm vào các vết thương Chúa rồi mới tin. Tám ngày sau, Chúa lại hiện ra lúc có Tôma, Người bảo Tôma xỏ ngón tay vào vết thương, Tôma tuyên xưng: “Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa của con”. Lời tuyên xưng của Tôma là đỉnh cao của Phúc Âm: Chúa Giêsu là Thiên Chúa. Đức Kitô Phục Sinh đã ban Thánh Thần cho các môn đệ và sai các ông ra đi.

Đức cha Louis nhắc lại đoạn sách Công vụ Tông đồ diễn tả Hội Thánh đầu tiên gia tăng đông đảo một lòng một ý, hiệp thông với nhau ra đi Loan Báo Tin Mừng để Hội Thánh ngày một phát triển. Hội Thánh dù nhiều lần bị chia rẽ, hoặc gặp những sức mạnh thù địch, quyền lực chống phá, nhưng vẫn tồn tại. Đó là nhờ lý do duy nhất: Hội Thánh được thành lập do ý muốn Đấng Thần Linh.

Ngài đúc kết: “Tin vào Chúa Kitô Phục Sinh, hiệp thông một lòng một ý, là lời Loan Báo Tin Mừng hiệu quả nhất và tốt đẹp nhất”. Xin Chúa chúc lành cho các cộng đoàn Hội Thánh và cộng đoàn LCTX.

Sau lời cám ơn của Ban Tổ chức, trước khi ban phép lành toàn xá, Đức cha Louis đã cùng cộng đoàn đọc một Kinh Lạy Cha và một Kinh Tin Kính cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha. Thánh lễ đã kết thúc lúc 18g50. Ban Tổ chức và ca đoàn chụp hình lưu niệm với quý Đức cha và quý cha đồng tế. Mọi người hân hoan ra về với bức ảnh Lòng Thương Xót Chúa đã được làm phép.

 

http://tgpsaigon.net/baiviet-tintuc/20180409/42194

 

Xem thêm hình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *