Tu viện Thánh Đaminh Trung Đồng: Thánh Lễ tạ ơn Chúa, mừng kỷ niệm 103 năm Thành lập Tu sở, 15 năm thành lập Tu viện

Sáng ngày 15 tháng 8 năm 2019, vào lúc 9g00 tại Tu viện Thánh Đaminh Trung Đồng đã diễn ra nghi thức làm phép nhà mới và Thánh Lễ tạ ơn Chúa, mừng kỷ niệm 103 năm Thành lập Tu sở, 15 năm thành lập Tu viện, mừng lễ ngân khánh Khấn Dòng cho Nữ tu Maria Trần Thị Thanh, là thành viên của Tu viện.

Giáo phận Thái Bình

Về chung chia niềm vui với Chị em nơi đây và dâng lễ Tạ ơn Chúa gồm sự hiện diện của Cha Tổng đại diện Lạng Sơn – Cao bằng, Chủ tế Thánh lễ, Quý Đức Ông và Cha Nguyên Giám đốc Đại chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức, Cha Bề trên Dòng thừa sai Việt Nam, Cha Quản hạt Tiền Hải – Chánh xứ Trung Đồng, quý Cha Dòng Đaminh, Quý Cha trong và ngoài Giáo phận, quý Thầy phó tế, quý Thầy chủng sinh, quý Bề trên và chị em Dòng Đaminh Thái Bình, quý nam nữ tu sĩ, quý ân nhân và thân nhân của hai miền Nam – Bắc.

Trước khi cử hành Thánh lễ, Đức Ông Giêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh đã cử hành nghi thức làm phép nhà mới cho Tu viện. Tiếp sau đó là phần giới thiệu đôi nét lịch sử về sự hình thành và phát triển của Tu viện trong suốt 103 năm qua cùng với những lời chúc mừng, những lãng hoa tươi thắm của Giáo Xứ Trung Đồng và quý thân nhân dành cho quý Xơ.

Giáo phận Thái Bình

Thánh lễ được bắt đầu với bài hát Muôn Thiên Thần Cánh Trắng – tung hô Mẹ vì đặc ân được rước về trời cả hồn và xác.

Trong bài giảng, Cha Giuse Nguyễn Văn Phương, OP đã diễn giảng với Cộng đoàn đôi nét lịch sử của ngày lễ Đức Maria Hồn xác lên trời. Khởi đi từ những truyền thống tốt lành của Giáo hội trong những thế kỷ đầu cho đến khi ngày lễ được long trọng công bố bởi Đức Giáo Hoàng Pio XII qua hiến chế Munificentissimus Deus’, ngày 01 tháng 11 năm 1950.

Cha nhấn mạnh – Mẹ về trời không phải chỉ để chiêm ngắm vinh quang Thiên Chúa mà còn để chuyển cầu cho chúng ta. Qua các biến cố Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức (1858), ở Fatima (1917) hay ở La Vang (1798) đều tỏ cho chúng ta biết rằng Mẹ luôn dõi theo chúng ta, luôn ở bên chúng ta để nâng đỡ chúng ta.

Giáo phận Thái Bình

Ngày hôm nay, Tu viện Thánh Đaminh Trung Đồng mừng lễ Thánh Bổn Mạng – Đức Maria Hồn xác lên trời, là dịp để chúng ta nhận rõ hơn sự bảo trợ của Đức Maria cho sở Dòng. Hành trình trăm năm từ khi Sở Dòng được thành lập. Trải qua biết bao biến cố thăng trầm, có lúc tưởng chừng Sở Dòng không thể tồn tại được, nhưng với sự nhiệt huyết của những người tận hiến, với sự trợ giúp của quý vị ân nhân và nhất là dưới sự bảo trợ của Đức Maria, Sở Dòng vẫn được duy trì và đã được nâng lên hàng Tu viện ngày 07 tháng 10 năm 2004.

Điều đáng mừng không phải chỉ dừng lại ở việc phát triển cơ sở vật chất mà chính là bởi sự lớn lên về nhân sự trong cộng đoàn. Đặc biệt, hôm nay cũng là ngày mừng kỷ niệm Ngân khánh khấn Dòng của Xơ Maria Trần Thị Thanh – Thành viên của Tu viện. Điều đó nói lên sự trung kiên trong ơn gọi sống linh đạo Đaminh và cũng là dịp để khích lệ những ơn gọi mới cho Hội Dòng.

Cha Giuse kết thúc bài giảng của mình với lời nhắn nhủ: ‘Nhìn lại hành trình đã qua, giúp ta tin chắc chắn, với uy quyền của một Nữ Vương, Đức Maria sẽ phù trợ cho chúng ta trong mọi hoàn cảnh’. Cha cũng cầu chúc quý sơ trong Hội Dòng luôn trung tín và nhiệt thành trong sứ vụ của mình và xin Đức Maria chuyển cầu để mỗi người đang hiện diện trong Thánh lễ hôm nay đều sống xứng đáng là con cái Chúa, hầu mai sau được cùng mẹ hưởng vinh quang trên trời.

Trước khi Cha chủ tế ban phép lành, Chị Anna Trần Thị Khuyên – Bề trên Tu viện đã thay lời cho chị em nói lên tâm tình biết ơn đối với quý Đấng bậc và cộng đoàn đang hiện diện cũng như với tất cả quý Thân ân nhân xa gần đã thương nâng đỡ Tu viện bằng tinh thần hay vật chất trong suốt thời gian qua.

Ước mong với những hồng ân lớn lao mà các chị đã dừng lại để kể ra, để xác tín về tình yêu mà Thiên Chúa dành cho mình, về sự hiện diện của Thiên Chúa trong mọi biến cố thăng trầm, sẽ giúp các Chị vững vàng hơn, can đảm hơn, nhiệt tâm dấn thân hơn trong sứ vụ của mình!

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Bài viết: Nt. Maria Đỗ Thị Dung, OP

Hình ảnh: Giêrônimô Phạm Thiềm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *