115 vị thánh giữa đời vui (3)

AUGUSTINÔ


Con hà mã trong tiếng Anh là hippopotamus, viết tắt là hippo! Em có bao giờ nhìn thấy một con “hippo” trong vườn bách thú chưa? Vâng, vị thánh này là giám mục của một thành phố mang tên Hippo! Như em đã biết, hà mã là một trong những con thú lớn nhất ở vườn thú, còn Augustinô là một trong những vị thánh lớn nhất trong Giáo Hội – không nói về kích cỡ nhưng về tất cả những gì ngài đã làm!

Mẹ của Augustinô là một phụ nữ thánh thiện đã dạy dỗ ngài về Kitô giáo từ lúc ngài còn trẻ. Nhưng khi lớn lên và rời khỏi nhà, Augustinô đã quên tất cả những lời mẹ dạy và sống một cuộc đời phóng túng và điên rồ.

Bà mẹ vẫn hằng cầu nguyện cho ông. Cuối cùng, ông nhận thấy mình đã làm sai và quay trở về với Giáo Hội, bắt đầu trở thành một trong những mục tử nổi tiếng nhất trong lịch sử Giáo Hội. Ngài là một tác gia vĩ đại đến nỗi sách của ngài ngày nay vẫn còn được học hỏi, hàng trăm năm sau khi ngài qua đời. Ngài viết khoảng 200 khảo luận (giải thích các nguyên tắc và giáo huấn của Giáo Hội), 300 thư hướng dẫn và 400 bài giảng – cộng với các sách khác của ngài!

Dù có một khởi đầu tồi tệ song Augustinô đã chuyển hướng đời mình và có một kết thúc ngoạn mục.

Em đã từng phạm phải sai lầm và nghĩ rằng mình sẽ đền bù cho những việc làm ngu ngốc ấy không? Vâng, em biết đó, dù em có làm bất cứ điều gì thì Thiên Chúa sẽ luôn tha thứ nếu em thật tình hối lỗi và nói với Ngài điều đó. Dù lỗi lầm có tệ đến đâu, em vẫn luôn có thể thay đổi và tiến bộ hơn vào lần tới. Vì thế, nếu em đã từng thất vọng vì đã làm điều ngu ngốc thì hãy xin lỗi và quyết không bao giờ làm điều đó nữa. Rồi hãy xin Thiên Chúa giúp đỡ để quay về – giống như Thánh Augustinô đã làm.

BARTÔLÔMÊA CAPITANIO


Em có tin rằng người phụ nữ này trở nên nổi tiếng vì viết quá nhiều thư? Vâng, đây là một trong những lý do!

Khi Bartôlômêa còn nhỏ, cha cô nghiện rượu khiến cuộc sống của cô và mẹ trở nên khó khăn. Họ yêu ông nhưng ghét tính nghiện rượu của ông. Họ kiên nhẫn và cầu nguyện cho ông.

Khi Bartôlômêa đến tuổi thiếu niên, cô thấy rằng nhiều trẻ em trong phố chỉ “la cà” ngoài đường vì không có trường học. Vì thế, Bartôlômêa đi học và lấy chứng chỉ giáo viên, mở lớp tại nhà mình. Vào buổi chiều, cô bắt đầu viết thư cho bạn bè và các học trò cũ. Thư của cô đưa ra những lời cố vấn tinh thần, những lời khuyên và tình thân hữu. Mọi người giữ thư của cô lại và cất như một kho báu. Họ thường chia sẻ những thư này với nhiều người khác, thậm chí các linh mục cũng sao chép các bức thư và trao cho những người đến với các ngài để xin lời khuyên.

Mặc dù qua đời lúc chỉ 26 tuổi, Thánh Bartôlômêa đã viết rất nhiều thư. 300 bức thư của nữ thánh đã được sưu tập, xuất bản và ngày nay người ta vẫn còn đọc.

Nhiều người có thân thuộc hay bạn bè uống rượu quá nhiều như cha của Bartôlômêa, nhưng ngày nay có những trung tâm cai nghiện giúp đỡ họ. Nếu em biết có ai giống như thế, hãy cầu nguyện cho họ. Có lẽ em nên viết cho người ấy một bức thư! Em có thích viết thư không? Ngày nay không mấy người viết thư nhưng nhận được thư là cả một niềm vui! Tại sao em không viết thư cho ai đó ngay hôm nay? Người đó sẽ là ai?

BASILIÔ

Đây là vị thánh không ngại quấy rầy một ông hoàng đế! Basiliô đã kích hoàng đế của mình, nói rằng ông độc ác với dân và sống không đúng với các nguyên tắc Kitô giáo. Vị hoàng đế không hài lòng và nói: “Không ai từng nói với ta như thế!” Basiliô bật lại: “Như thế rõ ràng là trước đây ngài chưa từng gặp một giám mục Công giáo!”

Basiliô là một giám mục vĩ đại, sống trong môi trường thuộc nền văn minh xa lạ và ngoại lai – Đế quốc Byzantin. Đất nước của ngài là quốc gia Kitô giáo đầu tiên, nhiều biến cố lớn của Giáo Hội sơ thời đã xuất phát từ đây – những Công đồng đầu tiên, những thầy dạy đầu tiên của Giáo Hội, và cả những vấn đề tồi tệ đầu tiên nữa. Đây là thế giới mà Giáo Hội gặp nguy hiểm vị kẻ thù nghiền nát, nhưng Basiliô cam đảm và những thủ lãnh khác của Giáo Hội đã bảo vệ đức tin và cứu Giáo Hội!

Em có bao giờ dám nói với một ông vua rằng ông ấy không sống đời sống Kitô giáo không? Không nhiều người có cam đảm như thế. Cũng không có nhiều người cam đảm như các vị thánh của Giáo Hội sơ thời. Có lẽ em chẳng cần nói với một ông vua nhưng em cần trở nên can đảm trong thế giới của mình hôm nay – nói không với những người muốn lôi kéo em sa vào ma túy, rượu hay một kiểu sống vô luân. Hôm nay, hãy cầu nguyện để Thiên Chúa ban cho em có cam đảm sống làm người tốt và sẵn sàng lên tiếng nếu đó là điều quan trọng – như Thánh Basiliô đã làm!

BATHILDA

Vị thánh này là “cô bé lọ lem” thật sự! Bà là một nô lệ đã trở thành nữ hoàng và là mẹ của ba ông vua!

Bathilde được sinh ra tại Anh nhưng bị bán làm nô lệ cho một quan chức triều đình Pháp. Hẳn nhiên bà rất có khả năng và duyên dáng nên nhanh chóng gây ấn tượng ở triều đình vì nhà vua đã cưới bà làm vợ! Bà đã bước từ thân nô lệ đến một hoàng hậu!

Bà và chồng có ba người con trai. Khi chồng chết, Bathilda đã cai trị vương quốc. Bà rất khôn ngoan và là người lãnh đạo tài giỏi đã làm nhiều điều tốt đẹp cho dân mình, chuộc lại nhiều nô lệ giống như bà trước đây. Bà làm nữ hoàng trong vòng bảy năm cho đến khi người con cả đủ trưởng thành để lên ngôi vua. Sau đó hai người con khác của bà cũng đã đội vương miện.

Sau khi các con lên ngôi, bà rời hoàng cung và bỏ cân đai áo mũ để đến sống tại một tu viện khiêm tốn. Bà trở thành nữ tu và xin được làm những công việc thấp hèn nhất. Bà đã đi từ nô lệ đến nữ hoàng để phục vụ Thiên Chúa.

Em đã đọc những câu chuyện về “cô bé lọ lem” chưa? Cái cô Cinderella ấy? Những câu chuyện cổ tích nói về những người nghèo khó bổng chốc trở nên giàu có, từ thấp hèn lên đến cao sang? Tại sao hôm nay em không viết nên câu chuyện “cô bé lọ lem” của riêng mình? Hãy nghĩ đến nơi em ở và việc mình đang làm hôm nay – và em muốn làm gì hay là gì một ngày nào đó? Em có muốn được giàu có hay nổi tiếng, làm vận động viên hay người có học thức, có một gia đình đông đúc hay lái xe sang, đi vòng quanh thế giới hay du hành trong không gian? Hoặc em có muốn khám phá ra phương thức chữa bệnh cúm, một hành tinh mới, một vị kem mới? Hoặc em có muốn làm cho thế giới này trở nên tốt hơn bằng cách trở thành một người tốt, một người bạn tốt hay một Kitô hữu tốt?

BÊĐA ĐÁNG KÍNH


Đây là một người có cái tên đặc biệt! Ngài không chỉ được gọi là Bêđa – nhưng còn là Bêđa Đáng kính nữa! Nào! Hãy đoán xem có chuyện gì vậy?
Này nhé! Bêđa không chỉ là người học thức nhất vào thời đại mình, ngài còn thông thái trong đường lối của Thiên Chúa đến độ người ta nghĩ về ngài như một người đáng kính – một người được kính trọng, tôn kính và thán phục.

Và ngài là một tác gia đại tài! Bêđa viết về lịch sử, tu từ, thiên văn học, phép chính tả, âm nhạc, văn phạm, triết học, thơ ca, chú giải và hạnh các thánh.

Hầu hết những người ở thời đại Bêđa thậm chí không biết đủ về một đề tài để viết sách về nó. Và họ thậm chí cũng không biết một vài đề tài mà Bêđa viết – chẳng hạn như phép chính tả, chú giải Kinh Thánh hay hạnh các thánh. Em có biết mấy chuyện này không? Thế tại sao em không mở cuốn tự điển ra và tìm xem Bêda  đã viết về những gì? Và rồi có thể chính em sẽ viết một cuốn sách – một tường thuật hay một bức thư cho ai đó – về một trong những đề tài này!

Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính chuyển ngữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *