15 năm Ánh Sáng Đa Minh tại Giáo phận Cần Thơ

Nếu có ai hỏi bản tính Giáo hội Công giáo là gì? Thì xin thưa đó chính là “Truyền giáo”, trong Công đồng Vatican II đã khẳng định: “Tự bản tính, Giáo hội lữ hành là truyền giáo”. Chắc có lẽ điều này mỗi Kitô hữu đều biết, tuy theo ơn gọi của mỗi người, mà có mỗi cách thức truyền giáo khác nhau, nhưng quy chung lại có hai hình thức đó là: Cầu nguyện và hoạt động.

Trong lịch sử Giáo hội, có một dòng tu đã tồn tại hơn 800 năm nay (nếu được tính từ ngày 22-12-1216, Đức Thánh Cha Honorio III đã ban hai sắc lệnh thành lập Dòng) và được xem là chiến sĩ Đức tin và ánh sáng thế gian, đó là Dòng Anh Em Thuyết Giáo (Dòng Đa Minh). Với danh xưng này đã được Đức Honorio III chính thức tuyên bố vào ngày 21-01-1217, đồng thời ủy thác cho Dòng trách vụ “truyền giảng Lời Chúa”. Trên bước đường truyền giáo với linh đạo của mình, là “nói với Chúa và nói về Chúa”, tuy có những lúc thăng trầm của thế sự, nhưng nhìn chung Dòng không ngừng phát triển, và xứng đáng là chiến sĩ đức tin và ánh sáng thế gian.

Đối riêng với Việt Nam, Dòng Đa Minh đã tồn tại 467 năm, kể từ khi cha Gaspard Santa Cruz đặt chân lên đất Hà Tiên năm 1550. Trải dài trên mảnh đất hình chữ S, Dòng đã sống cùng và sống ở cùng người dân Đất Việt. Nhiều vị đã bỏ mạng tại mãnh đất Việt này vào thời Chúa Trịnh, Minh Mạng và Tự Đức, nhưng những hạt giống chết đi để sinh ra nhiều hạt khác.

Hiện nay Dòng Đa minh hầu như đã có mặt hết tại ngõ ngách trên mãnh đất Việt này. Cụ thể tại Đồng Bằng Sông Cửu Long, đã có một phụ xá của Dòng, trực thuộc Tu viện Mai Khôi, đó là Phụ xá Thánh Tôma Aquinô Cần Thơ (701/55 đường 30/4, phường Hưng Lợi, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ).

Cha Gioakim Vũ Xuân Việt Dũng OP.

Phụ xá đã tồn tại trên mãnh đất chín rồng này được 15 năm, với vị tiên khởi đặt móng xây dựng là Cha Gioakim Vũ Xuân Việt Dũng. Từ năm 2002 đến nay, Phụ xá đã được di chuyển hai lần, để phục vụ nhu cầu lớn mạnh của Phụ xá. Hiện tại Phụ xá đã có 4 Cha và một Thầy, cùng với các em sinh viên và dự tu.

Khi đặt chân đến mãnh đất chín rồng này, phụ xá không ngừng đập chung con tim của Tỉnh Dòng nói chung, Giáo phận Cần Thơ nói riêng. Đức Giám Mục Giáo phận và Linh mục đoàn trong giáo phận rất quý các cha và các cha rất trân trọng Đức Giám Mục và linh mục đoàn.

Sự gắn kết trong giáo phận rất thân tình, cụ thể hiện tại Cha Gioakim Vũ Xuân Việt Dũng trưởng ban Liên tu sĩ của Giáo phận, trong các sự kiện trọng đại của giáo phận đều có mặt của các vị.

Cha Phêrô Trần Văn Thơ OP.

Hiện tại thì Phụ xá có thêm một cơ sở mới do Cha Phêrô Trần Văn Thơ phụ trách tại Thành phố Bạc Liêu, Cha cũng được các cha trong hạt yêu quý.

Thầy Martinô Nguyễn Sĩ Lưu OP.

Đối với sinh viên, Thầy Martinô Nguyễn Sĩ Lưu cũng thao thức, hết mình và hăng say cộng tác trong mỗi dịp đại hội giới trẻ hay các sinh hoạt sinh viên của các dòng. Đặc biệt công tác bác ái của anh em trong Lưu xá, nguồn kinh phí do các anh em sinh viên đóng góp, tuy về vật chất không nhiều, nhưng tình thương rất đầy.

Riêng đối với việc giảng tĩnh tâm, các ngài đã có mặt từ bắc chí nam, cũng như sinh hoạt của Hội Dòng Ba Đa Minh trong ngoài Giáo phận rất phát triển, nhờ sự ưu ái của các Cha chính xứ, mà Huynh đoàn ngày càng lớn mạnh và thánh đức.

Tuy còn thiếu thốn về vật chất, có những việc phụ xá muốn làm, nhưng không thể thực hiện được vì lí do kinh tế. Với câu tâm niệm: “Nếu không đặt chân đến thì thôi, còn nếu đặt chân đến thì sẽ sống chết cùng mảnh đất đó”. Phụ xá quyết tâm noi gương Đức Kitô sống hết mình để phục vụ tha nhân.

Ước mong các Ngài sẽ là ánh sáng của Cha thánh Đa Minh trên mãnh đất chín rồng này, luôn là người mở rộng trái tim để hòa nhập với mọi người. Được sự yêu thương của Đức Giám Mục giáo phận và các linh mục, thiết nghĩ phụ xá sẽ không ngừng phát triển, để cùng nhau rao giảng Tin Mừng Nước Trời cho con dân đất chín rồng này.

 

Cao Dương Cảnh (Giáo Phận Cần Thơ)

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *