Ba Giồng – Cái Nôi Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Giọt máu đào rơi xuống đất, khiến đức tin trổ sinh hoa trái, máu của 27 Vị Thánh Tử Đạo đã thấm xuống đất tại Ba Giồng để ngày hôm nay ngay trên mảnh đất Ba Giồng này khắc vết tích là Trung Tâm Hành Hương không chỉ thuộc giáo phận Mỹ Tho mà là của Giáo Tỉnh Sài Gòn.

Xem thêm hình

Không phải ngẫu nhiên mà Trung Tâm Hành Hương Ba Giồng được chọn để cử hành lễ khai mạc năm Thánh của Giáo Tỉnh Sài Gòn, theo như lời Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Khảm thì Ba Giồng là nơi có tới 27 Thánh Tử Đạo, nhiều nhất của giáo tỉnh Sài Gòn, nơi đức tin được sinh sôi nảy nở nhờ vào máu của các Vị Thánh anh hùng tử đạo.


Để chuẩn bị cho Thánh Lễ long trọng hôm nay cha Giám Đốc Trung Tâm Hành Hương G.B Nguyễn Sang và Ban Tổ Chức đã vất vả chuẩn bị rất lâu, từ cờ hoa, chương trình… đủ mọi thành phần dân chúa thuộc Giáo Phận Mỹ Tho hợp tác để chào đón mọi người quy tụ về hiệp thông trong thánh lễ.

9 giờ bắt đầu chương trình rước kiệu tôn vinh Các Thánh Tử Đạo và diễn nguyện , nhiều tiết mục đặc sắc tái diễn lại hành trình đức tin của các anh hùng tử đạo, trung thành với niềm tin vào Đức Ki-tô, chấp nhận cái chết để làm vinh danh Thiên Chúa, làm gương soi rọi niềm tin cho nhân trần.

10 giờ Thánh Lễ khai mạc năm Thánh, Chủ tế là Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Khảm giáo phận Mỹ Tho cùng đồng tế với đức cha Stê-pha-nô Tri Bửu Thiên giáo phận Cần Thơ và nhiều cha đến từ giáo phận Cần Thơ cũng như Mỹ Tho cùng dân Chúa thuộc giáo tỉnh Sài Gòn.

Lời đầu tiên Đức cha Phê-rô đã chào mừng sự hiệp thông của đức Cha Stê-pha-nô và các cha cũng như giáo dân đến từ giáo phận Cần Thơ đã về hiệp nhất trong Thánh lễ khai mạc. Với chất giọng nhẹ nhàng đầy sức lôi cuốn trong bài giảng lễ đức cha đã hướng lòng mọi người quy về Đức Ki-tô, người đã khắc họa lại gương mặt tử đạo đầu tiên của Giáo Hội là chính Đức Giê-su và ngài còn gợi lại nét đẹp tử đạo của các thánh rồi cuối cùng dừng lại ở nét son đẹp nhất là 27 vị thánh tử đạo tại Ba Giồng, họ đã thà chết chứ không bước qua thập giá không bội tín niềm tin của mình. Cha Thánh Phê –rô Nguyễn Văn Lựu đã xác tín: “ Đạo đã thấm vào trong xương tủy, tôi làm sao bỏ được. Vả lại một người giáo hữu thường, một thầy giảng, còn không có quyền bỏ đạo, huống nữa tôi đây là đạo trưởng”. Đức Cha còn nhắn nhủ mọi người là con cháu dòng máu Thánh phải sống xứng đáng và nối gót những bước chân tin mừng tuyệt đẹp của cha ông.

Máu Thánh đã thấm xuống đất đã nở hoa, đức tin còm cõi yếu ớt đã được tưới xanh bằng lòng can đảm, minh chứng cho tình yêu từ thập giá đã lan tỏa ra và trộn lẫn trong tim người tín hữu để tin mừng của Chúa được truyền lan và trường tồn không gì có thể dập tắt, đốt rụi tàn.

Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan của nhiều bước chân tín hữu vội vả ra đi hát mãi khúc khải hoàn mừng Các thánh tử đạo trong liên lỉ đời mình. Lời cảm ơn của Đức Cha Phê-rô đến với Đức Cha giáo phận Cần Thơ, các cha, các nam nữ tu sĩ và toàn thể giáo dân còn vọng lại ấm trong tim và rộn rã trong từng ánh mắt bước chân truyền rao chân lý.

Trung Tâm Hành Hương vang xa lời ca tiếng hát của các ca sĩ công giáo trong tâm tình tạ ơn vì tất cả những hồng ân Chúa chuyển ban nhờ vào gương sáng các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Xin cho mọi người sống tròn trịa năm thánh bằng lòng sốt mến và khiêm nhu trong Chúa.

Tieu Ho

Xem thêm hình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *