Bà Năm Xót

 

Mọi người gọi là bà Năm Xót vì bà có lòng  xót thương người, nếu ai có việc gì cần giúp đỡ bà luôn cố gắng hết sức trong khả năng của mình. Chiều nay sau khi đi công chuyện về, bà hớt hải đi vào nhà ngồi phịch xuống ghế, bực dọc nói với chồng:

– Thật, tôi bực mình vợ chồng thằng Tuấn hết sức. Ông xem, thấy vợ chồng nó tha phương cầu thực, lại mới có con nhỏ nên tôi thương tình nới rộng căn phòng của thằng Khánh cho chúng nó thuê, đồ dùng ngày xưa con trai mình xài, tôi để lại hết cho chúng nó dùng. Thế mà ba tháng nay, bọn trẻ chưa trả tôi đồng xu cắc bạc nào, thế có tức không chứ!!!

Thấy vợ nổi giận, ông Khương, chồng bà từ tốn đáp:

– Tôi đã nói với bà ngay từ đầu rồi, biết chúng nó thế nào mà cho thuê nhà, đến thì dễ, đi thì khó. Bây giờ tháng nào cũng ra lấy tiền phòng mà vợ chồng nó có đưa đâu. Bà tự làm thì tự chịu, còn trách cái nỗi gì.

Nghe chồng nói thế, bà Năm yên lặng không nói, nhưng thâm tâm bà không ngờ là vợ chồng Tuấn tệ đến thế. Cách đây một năm, đôi vợ chồng trẻ ấy từ miền Tây đến xin việc làm ở gần nhà bà, thấy chúng nó cũng hiền lành, chịu thương chịu khó, mỗi ngày phải đi nửa tiếng mới đến chỗ làm, vợ lại mới sinh con nên bà chạnh lòng thương. Nhân có căn phòng trước con bà ở giờ để không, bà sửa lại cho rộng và khang trang hơn rồi cho vợ chồng Tuấn thuê. Biết họ lương công nhân cũng chẳng được bao nhiêu, nên bà lấy giá rẻ hơn so với mặt bằng chung để chúng có điều kiện nuôi con, mà bà cũng có thêm một khoản thu nhập để lo tiền thuốc thang hàng tháng cho cả hai ông bà.

Chẳng biết chúng làm ăn thế nào, có tích góp tiền bạc để phòng cho việc sinh nở này không mà đã ba tháng rồi, cứ đến cuối tháng là bà lại đến lấy tiền nhà, nhưng lần nào cũng được nghe câu trả lời: ” Mấy hôm nữa con gửi bà nhé…”. Hết lý do này đến lý do khác, hết hẹn ngày này qua tháng nọ mà tiền chẳng thấy đâu. Mà gia đình bà thì nào có khá giả cho cam, ông là cán bộ về hưu, bà năm nay đã gần bảy mươi, hàng ngày vẫn phải đi chợ bán rau để có đồng ra đồng vào, con cái thì đã lập gia đình hết, lại ở xa nên không giúp đỡ bố mẹ được bao nhiêu.

Việc vợ chồng Tuấn nói  dối hết lần này đến lần khác khiến bà mệt mỏi. Không ít lần, bà có ý nghĩ đòi lại phòng cho người khác thuê, nhưng nhìn đứa con nhỏ của vợ chồng Tuấn bà lại không đành lòng. Cảnh đó khiến bà xót xa nghĩ đến thằng con út nhà mình, do đặc thù công việc, phải đi làm ăn xa, hai vợ chồng cũng phải chật vật lắm mới đủ chi phí trang trải cho cuộc sống, ông bà thì già yếu nên chẳng giúp được gì. Bà mong ở phương trời xa, con bà cũng gặp được người tốt giúp đỡ để vượt qua những lúc khó khăn. Nghĩ vậy nên bà vẫn để đôi vợ chồng trẻ ở lại với hy vọng khi nào chúng có tiền sẽ trả sau.

Chiều nay khi đi lễ tự nhiên lòng bà chùng xuống, nghĩ đến cảnh những đôi vợ chồng nghèo mà thương. Nhiều hoàn cảnh vì cuộc sống, không có thời gian đến với Chúa, gia đình thiếu điểm tựa nên vợ chồng dễ nảy sinh mâu thuẫn, cãi vã…Cuộc sống bấp bênh khiến họ dễ bỏ Chúa và bỏ cả nhau.

Ngước mắt nhìn lên tượng Chịu Nạn, bà khẽ nguyện cầu: “Lạy Chúa, xin nâng đỡ các gia đình, nhất là các gia đình trẻ, xin cho họ biết yêu mến Chúa, biết chạy đến với Chúa trong những thời khắc vui buồn của cuộc đời, để được Ngài nâng đỡ, chở che. Xin cho chúng con có một trái tim yêu thương để cảm thông với những mảnh đời bất hạnh, biết mở rộng vòng tay giúp đỡ những người kém may mắn. Lạy chúa giữa dòng đời như thác đổ, xin gìn giữ và hướng dẫn chúng con, để chúng con vui sống và tín thác trong tình yêu vô biên của Ngài”.  Sau khi cầu nguyện, lòng bà thấy bình an hơn, không còn lo nghĩ về khoản nợ khó đòi kia nữa.

Lễ xong, trời bắt đầu chập choạng tối, nhiều gia đình đang sum họp bên mâm cơm ấm cúng, bà tự hỏi không biết bây giờ vợ chồng Tuấn đã ăn tối chưa, đứa bé có khỏe không…Vừa về đến nhà, bà vội xuống bếp, múc ít cá bà mới kho hồi chiều cho vào cặp lồng rồi đi về phía nhà trọ,bà dặn chồng: “tôi có chút chuyện phải đi ngay, ông chờ tôi về rồi mình cùng ăn cơm nhé”.

Ngoài đường, trăng bắt đầu lên cao như soi sáng cho từng bước đi của bà, những bước chân khấp khởi mang theo lòng thương xót của Chúa đến với mọi người.

 

 Một thành viên gt/hđ Gx Kẻ Sặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *