Ban Bảo vệ sự sống Gp. Thái Bình và Hải Phòng mừng lễ Các Thánh Anh Hài

1. Ban Bảo vệ sự sống Gp. Thái Bình

Ngày 28.12.2021, toàn thể Giáo Hội mừng kính Các Thánh Anh Hài tử đạo. Tại nhà thờ Giáo xứ An Châu, thôn Song Thủy, xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, ban Bảo Vệ Sự Sống (BVSS) Giáo Phận đã tổ chức Lễ kính trọng thể Các Thánh Anh Hài, quan thầy Ban BVSS Caritas Giáo Phận Thái Bình và an táng hơn 200 thai nhi.

Chương trình được diễn ra trong buổi chiều ngày 28/12. Từ 13g30 các thành viên BVSS của các nhóm trong Giáo Phận cùng nhau quy tụ tại chân tượng đài Đức Mẹ Fatima phía cuối nhà thờ An Châu để cùng với Cha Phanxico Xavie Phạm Công Tiến – quản nhiệm Giáo xứ – long trọng cử hành nghi thức tiễn biệt và an táng cho các thai nhi rồi đưa tiễn các em đến nơi an nghỉ tại nghĩa trang của Giáo xứ.

Thánh lễ trọng thể mừng kính Các Thánh Anh Hài được cử hành lúc 15g00 do Cha Gioan Chu Văn Yên – Giám đốc Caritas Thái Bình chủ tế. Hiệp dâng thánh lễ với cha Gioan có quý cha, quý tu sĩ, các thành viên trong ban BVSS, quý viên chức HĐMV Giáo xứ sở tại, quý xứ họ liên đới, quý ân thân nhân, quý khách gần xa và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Trong thánh lễ, Cha Giám đốc Gioan đã nói lên tâm tình trân trọng, biết ơn đối với Cha Linh hướng ban BVSS, quý cha xứ, các thành viên trong gia đình BVSS Giáo phận, quý ân nhân cũng như những người thân của các thành viên BVSS. Mỗi người theo mỗi cách đã và đang góp phần rất tích cực cho công việc BVSS của Giáo Phận Thái Bình. Đồng thời, Cha mời gọi mỗi người cùng mọi người tiếp tục, nỗ lực hơn cho công việc BVSS, góp phần mình vào việc chăm sóc ngôi nhà chung của nhân loại, cho những người nghèo, người yếu thế, nhằm biến ngôi nhà chung trở thành một môi trường sống tốt hơn và lành mạnh hơn cho các thế hệ hiện tại và tương lai. Mỗi người hãy cùng “Hành động hôm nay cho một ngày mai tươi đẹp hơn”.

Sứ điệp Lời Chúa trong ngày mừng lễ kính Các Thánh Anh Hài cũng như trong mùa Giáng Sinh chỉ cho thấy: “Thiên Chúa là tình yêu!”. Thiên Chúa là ánh sáng của tình yêu; trong Ngài, không vương một chút tối tăm, vốn liên quan đến sự vắng mặt của tình yêu. Thiên Chúa đã sai Con Một đến thế gian để chứng tỏ Ngài là ánh sáng của tình yêu. Nếu Gioan nói về Thiên Chúa, Matthêu nói về vua Hêrôđê. Nếu Gioan cho biết Thiên Chúa là ánh sáng, thì Matthêu cho thấy Hêrôđê là bóng tối. Không có chút ánh sáng nào trong ông!

“Lạy Vương Quốc Ánh Sáng, xin hãy đến!” đó là tiếng khóc của Các Thánh Anh Hài xưa kêu lên với vị Tân Vương và cũng là tiếng kêu của các thai nhi và những người yếu thế trong xã hội đang kêu cầu sự trợ giúp và nâng đỡ của mỗi người Kitô hữu.

Nguyện xin Các Thánh Anh Hài cầu bầu cùng Chúa soi lòng mở trí, làm thức tỉnh lương tâm mỗi Kitô hữu, hầu mọi người sẽ nỗ lực đóng góp phần mình trong lãnh vực BVSS, nhờ đó tỷ lệ nạo phá thai cũng như sự thiếu tôn trọng nhân phẩm đối với người khác trong xã hội chúng con đang sống mỗi ngày một giảm bớt.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho những người đang trực tiếp hay gián tiếp tham gia vào công cuộc BVSS, cùng ban ơn nâng đỡ cho những công việc chúng con đã, đang và sẽ làm trong ân sủng và tình yêu của Ngài.

Văn phòng Caritas Thái Bình

2. Ban Bảo vệ sự sống Gp. Hải Phòng

Vào lúc 20h00 ngày 28/12/2021 – Ngày lễ kính Các Thánh Anh Hài, Ban Bảo vệ sự sống (Bvss) giáo phận Hải Phòng đã tổ chức mừng lễ kính thánh quan thầy, tại nhà nguyện Toà Giám mục. Thánh lễ do cha Thư ký Giuse Bùi Hữu Duy chủ tế, cha đặc trách Giuse Nguyễn Văn Vang đồng tế và giảng lễ.

z3062949453942 22ae1fe8219204e2a3a2e1ea46cd843a (1)

Hàng năm, hôm nay là ngày sum họp của gia đình Bvss Giáo phận để mừng lễ bổn mạng và tổng kết hoạt động một năm. Tuy nhiên, do đại dịch đang diễn biến phức tạp, nên ngày lễ này năm nay chỉ được tổ chức nhỏ gọn với sự tham dự của các thiện nguyện viên tại Hải Phòng. Dù quy mô đơn sơ, nhưng nó rất ý nghĩa, bởi việc làm ấy như ngọn lửa sưởi ấm tinh thần Bvss, giúp các thành viên tiếp tục hăng say trong công cuộc bảo vệ sự sống, món quà vô giá của Chúa ban cho nhân loại.

z3062936115465 15762f20892aafd800ee03eb609c51cc

Chia sẻ trong thánh lễ, cha đặc trách Giuse nhấn mạnh đến ý nghĩa cái chết của Các Thánh Anh Hài. Với cái nhìn nhân loại, đó là cái chết oan uổng và tội nghiệp, do tội ác của bạo chúa Hêrôđê gây nên. Tuy nhiên, trong niềm tin, cái chết ấy lại có thế giá để làm chứng cho Hài Nhi vừa chào đời là “Vua dân Do Thái”, là Đấng Cứu Độ. Tiếc thay, ngày nay vẫn còn đấy biết bao cái chết như vậy nơi các thai nhi vô tội qua việc phá thai, mà bạo chúa không ai khác là chính người cha, mẹ ruột của mình. Trước thảm trạng đau lòng ấy, Giáo hội mời con gọi con cái mình tích cực góp phần đẩy lui bóng tối sự chết, chung tay xây đắp nền văn minh tình thương và sự sống.

z3062936084185 f22f22cddb4846718e73cdfe7431c551

Liên hệ đến hoạt động Bvss, cha Giuse nói lên ý nghĩa việc nhận Các Thánh Anh Hài làm bổn mạng. Hơn ai hết, các Thánh là người thấu hiểu nỗi đau đớn của các thai nhi có nguy cơ bị giết do phá thai, để che chở, gìn giữ và chúc lành cho các em. Đồng thời, các ngài cũng là tấm gương sáng để mỗi thiện nguyện viên noi theo bắt chước, không dùng lời nói, mà bằng việc làm ầm thầm và những hy sinh lặng lẽ, để làm chứng cho Chúa và giá trị vô song của sự sống. Kết thúc bài giảng, cha đặc trách không quên mời gọi mọi người cầu nguyện cho các thành viên Bvss của Giáo phận trong ngày lễ đặc biệt này và cho những ai thành tâm thiện chí, để mỗi người thêm lòng yêu mến và hăng say làm chứng cho Tin mừng sự sống.

z3062936110743 0df25c6695db19e86b6aa4981bd23959

Được biết, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các hoạt động Bvss trong năm qua cũng bị giảm sút ít nhiều. Tuy nhiên, các nhóm Bvss trong Giáo phận vẫn đang nỗ lực cố gắng làm tất cả những gì có thể trong hoàn cảnh dịch bệnh, để cứu sống các em có nguy cơ bị phá bỏ, và an táng cho các thai nhi xấu số buộc phải chết trước khi chào đời. Các nhóm có hoạt động tích cực phải kể đến: Nhóm Bvss tại Nam Am, Nhóm Bvss tại Kẻ Sặt, Nhóm Bvss tại Hải Dương và nhóm Bvss tại Hải Phòng.

z3062936092864 0d3d2f5e3177d80ed8e28f095adb8245

Riêng nhóm Bvss tại Hải Phòng, theo anh trưởng Vicente Nguyễn Văn Dũng, số thai nhi thu nhận về an táng giảm đi nhiều. Trước đây, bình thường mỗi tháng trên dưới 500 thai nhi, trong mùa dịch bệnh thì chỉ khoảng 300 hoặc hơn 100 em. Nghe qua thông tin tưởng chừng đây là tin vui, nhưng thực tế lại không phải vậy. Do giãn cách xã hội, số người đến phòng khám để phá thai giảm, nhưng không phải là họ không phá thai, mà phá bằng thuốc tại nhà. Vẫn biết rằng hậu quả của việc này thì thật khôn lường, nhưng điều đáng tiếc vẫn âm thầm diễn ra. Đó là điều nhức nhối với toàn thể xã hội và nhói lòng cho những ai bận tâm đến sự sống con người.

z3062936093950 4c9f480fe7309581a0fd10c5d8fe0579

Dù vậy, trong bóng tối ấy vẫn lóe lên một chút ánh sáng của niềm vui và hy vọng. Qua các hoạt động của mình, Ban Bvss đã cứu giúp hơn chục em bé thoát khỏi lưỡi hái tử thần của nạn nạo phá thai, trong đó có 03 em thuộc nhóm Bvss Kẻ Sặt và Hải Dương, 05 em thuộc nhóm Bvss tại Hải Phòng. Chút ánh sáng ấy chắc hẳn cũng xua tan phần nào bóng tối sự chết, sưởi thêm chút hơi ấm nhiệt thành cho các thiện nguyện viên và góp phần làm rạng ngời ánh sáng sự sống.

Tí Tách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *