Náo loạn tại đền thánh Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Atlanta

1. Náo loạn tại đền thánh Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Atlanta

Hôm 22 tháng 12, 2 ngày trước lễ Giáng Sinh, náo loạn đã xảy ra tại đền thánh Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở trung tâm thành phố Atlanta. Một kẻ bắn bừa bãi vào các nhân viên bác ái đang phát các phần quà Giáng Sinh cho người nghèo, làm một người đàn ông bị thương.

Náo loạn tại đền thánh Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Atlanta

Cảnh sát Atlanta cho biết họ đã nhanh chóng chạy đến khu vực gần Đền thờ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội vào khoảng 10:30 sáng. Tại hiện trường, họ phát hiện một người đàn ông bị một vết thương do đạn bắn. Anh ta đã được đưa đến bệnh viện, và được báo cáo là ổn định.

Cảnh sát đã được mô tả về kẻ tình nghi xả súng và bao vây khu vực. Ngay sau đó, họ phát hiện nghi phạm. Y được xác định là Jamarius Rogers, bị bắt gần đường Washington.

Trong khi các nhà điều tra chưa tiết lộ thêm chi tiết nào về hoàn cảnh xung quanh vụ xả súng, các nhân viên bác ái của đền thánh Đức Mẹ đã chứng kiến tận mắt mọi sự. Mỗi ngày, anh chị em giáo dân thiện nguyện cung cấp bữa sáng cho những người có nhu cầu, không cần hỏi câu nào, vào mỗi buổi sáng các ngày trong tuần từ 10 đến 10:30 sáng. Đền thánh Đức Mẹ nằm ở 48 Martin Luther King Drive, chỉ cách Tòa nhà Quốc Hội tiểu bang Georgia được bảo vệ bởi một lực lượng an ninh dày đặc.

Eli Smith, 22 tuổi, người thường xuyên làm tình nguyện viên phân phát thực phẩm, đã mô tả cảnh hỗn loạn sau tiếng súng. Năm hoặc sáu phát súng đã được bắn, anh ta nói với tờ The Atlanta Journal-Constitution.

Khi Smith dìu một người xuống bậc thềm của nhà thờ, anh ta cho biết mình đã bị kẻ tình nghi là tay súng xô té khi chạy qua. Smith nhìn thấy nghi phạm chạy vào bên trong tầng hầm của nhà thờ nên đã bám theo hắb ta. Khi Smith cố gắng nói chuyện với người đàn ông, nghi phạm lao vào anh ta, vì vậy anh ta bỏ đi và gọi 911.

Trong khi Smith đang nói chuyện với nhân viên điều phối 911, anh nhìn thấy người đàn ông rời khỏi tầng hầm của nhà thờ qua một cửa thoát hiểm bên hông. Smith đã theo dõi và đối đầu với hắn ta. Khi anh ta nói với người đàn ông rằng anh ta đang nói chuyện điện thoại với 911, nghi phạm “đã bỏ đi”.

Theo Smith, anh đã được cảnh sát phỏng vấn và đưa ra một loạt hình ảnh. Anh đã chỉ ra ngay nghi phạm, được xác định là Rogers.

Rogers đang phải đối mặt với cáo buộc tấn công gây thương tích nghiêm trọng và sở hữu trái phép một khẩu súng trong khi thực hiện trọng tội. Anh ta bị cáo buộc đã bắn nạn nhân, sau đó cố gắng vứt bỏ một số quần áo của mình để không bị nhận ra.


Source:AJC.com

2. Trung Quốc phổ biến tài liệu tôn giáo trên Internet

Theo một thông báo của Cục Tôn Giáo Vụ Trung Quốc, các tôn giáo không được dùng internet để phổ biến, tin tức, bài giảng và các nghi lễ tôn giáo

Vào ngày 3 tháng 12 năm 2021 Bộ An Ninh Nhà Nước và cơ quan trực thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc thông báo họ đã phê duyệt “Các biện pháp hành chính đối với các dịch vụ thông tin tôn giáo trên internet”. Các biện pháp mới sẽ có hiệu lực ngày 1 tháng 3 năm 2022.

Cuộc đàn áp mới đối với tự do tôn giáo phản ánh chỉ thị của Chủ Tịch Tập Cận Bình. Trong các phiên họp của hội nghị tôn giáo toàn quốc được tổ chức vào đầu tháng 12 năm nay, chủ tịch kiêm tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã công bố ý định tăng cường sự kiểm soát đối với các tôn giáo. Nói cách khác, y muốn gia tăng sự đàn áp tôn giáo.

Ông Tập nói rõ rằng các tôn giáo phải thích ứng với thực tế Trung Quốc là một nước xã hội chủ nghĩa. Theo ông Tập, quần chúng tín đồ phải đoàn kết xung quanh Đảng Cộng Sản Trung Quốc và chính phủ, đồng thời phải bác bỏ mọi ảnh hưởng của nước ngoài.

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu cung cấp thông tin tôn giáo trực tuyến phải làm đơn gửi Ban Tôn giáo cấp tỉnh. Các bài giảng, nghi lễ và các hoạt động của các tổ chức tôn giáo, tu viện, nhà thờ và cá nhân chỉ có thể được phát trực tuyến sau khi đã có giấy phép đặc biệt. Đồng thời không một tổ chức hoặc cá nhân nào có thể gây quỹ “nhân danh tôn giáo” trên internet. Hoạt động tôn giáo trực tuyến cũng bị cấm đối với các tổ chức nước ngoài có mặt tại Trung Quốc.

Theo quy định mới, thông tin tôn giáo trên mạng không được “kích động lật đổ chính quyền, chống lại sự lãnh đạo của Đảng, phá hoại hệ thống xã hội chủ nghĩa, đoàn kết dân tộc và ổn định xã hội”. Cũng không được “thúc đẩy chủ nghĩa cực đoan, chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa ly khai sắc tộc và sự cuồng tín tôn giáo”. Các sáng kiến nhằm vào giới trẻ qua trực tuyến cũng không được “lôi kéo giới trẻ hoặc ép buộc họ tham gia vào các hoạt động tôn giáo”.

Mục đích của chế độ là thúc đẩy hơn nữa việc “vô hiệu hóa” tôn giáo, một quá trình được chính thức khởi động vào năm 2015.

Tháng 2 năm nay, Cục Tôn Giáo Vụ Trung Quốc đã công bố tài liệu ‘Các biện pháp hành chính đối với cán bộ tôn giáo’. Đây là một tài liệu về quản lý giáo sĩ, tu sĩ, linh mục, giám mục, v.v.

Vào tháng 2 năm 2018, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thông qua “Quy định mới về hoạt động tôn giáo”, theo đó các nhân viên tôn giáo chỉ có thể thực hiện chức năng mục vụ của mình nếu họ tuân theo các cơ quan “chính thức nhà nước” và phục tùng Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Theo AsiaNews, chính quyền Quảng Tây đã cấm tổ chức lễ Giáng Sinh. Lý do vì lễ Giáng Sinh là lễ của phương Tây”. Giáng Sinh là một mối đe dọa đối với văn hóa Trung Quốc. Ngày Giáng Sinh được chế độ coi là một hành động xâm lược chống lại văn hóa Trung Quốc. Các giáo viên và Đảng viên được yêu cầu làm việc để duy trì truyền thống Trung Quốc, trong khi tất cả công dân được yêu cầu báo cáo các trường hợp tổ chức lễ Giáng Sinh cho cảnh sát.

3. Khai quật được hội đường Do Thái nơi Bà Maria Magdalena đến thờ phượng

Người ta đã tìm thấy một hội đường Do Thái 2,000 năm tuổi ở nơi được cho là quê hương của Bà Maria Magdalena.

Hội đường Do Thái này là hội đường thứ hai được tìm thấy trong khu vực Magdala cổ đại, sau giáo đường đầu tiên được tìm thấy vào năm 2009 trong quá trình xây dựng trung tâm du khách Công Giáo ở thị trấn – nay được gọi là Migdal – ngoài khơi Biển Galilê ở miền bắc Israel.

Có niên đại từ thời kỳ Đền Thờ Thứ Hai, cả hai hội đường này có thể đã hoạt động khi Chúa Giêsu đến thăm thị trấn, như được ghi lại trong Phúc âm Thánh Matthêu.

Thời kỳ Đền Thờ Thứ Hai trong lịch sử Do Thái kéo dài từ năm 516 trước Chúa Giáng Sinh đến năm 70 sau Chúa Giáng Sinh, khi Đền thờ thứ hai của Giêrusalem tồn tại. Các giáo phái Pharisêu, Sa đốc, Essenes, Zealot và Kitô Giáo sơ khai đã được hình thành trong thời kỳ này. Thời kỳ Đền thờ thứ hai kết thúc với Chiến tranh Do Thái-La Mã lần thứ nhất và Đền thờ Giêrusalem bị quân La Mã tàn phá.

“Thực tế là chúng tôi tìm thấy hai nhà hội cho thấy rằng người Do Thái trong thời kỳ Đền Thờ Thứ Hai đã tìm kiếm một nơi để tụ họp tôn giáo và có lẽ cả về mặt xã hội. Việc chúng tôi tìm thấy một phiến đá khắc mô tả Đền Menorah trong giáo đường Do Thái khác làm nổi bật mối liên hệ giữa Giêrusalem và các cộng đồng cấp dưới,” Dina Avshalom-Gorni, giám đốc cuộc khai quật thay mặt cho Đại học Haifa, cho biết.

Trong Tân Ước, Chúa Giêsu rao giảng và giảng dạy trong các hội đường ở miền Galilê, và việc khởi đầu sứ vụ công khai của Ngài được Phúc âm Luca đánh dấu bằng việc Ngài đọc từ một cuộn sách tiên tri Isaia trong một hội đường ở Nagiarét.

Nhiều học giả tin rằng Magdala là thị trấn ven biển mà Chúa Giêsu đã đến thăm bằng thuyền sau khi cho 5,000 người ăn, được ghi lại trong các sách Phúc âm của Thánh Máccô và Thánh Matthêu. Tuy nhiên, trong các trình thuật, Chúa Giêsu bị những người Pharisêu và người Sađốc trong thị trấn chất vấn, và Ngài rời khỏi thị trấn bằng thuyền.


Source:Crux

4. Đức Thánh Cha sẽ chủ sự buổi hát Kinh Chiều Tạ Ơn tại Đền Thờ Thánh PhêrôLúc 5g chiều ngày 31 tháng 12, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự buổi hát kinh chiều tạ ơn Te Deum bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô cùng với tất cả các vị trong giáo triều Rôma trong đó có 36 Hồng Y, đặc biệt là Đức Tổng Giám Mục Angelo De Donatis, Giám Quản Rôma, 7 Giám Mục Phụ Tá và 40 Giám Mục khác, hàng trăm linh mục và một số giới hạn các tín hữu vì ảnh hưởng của biến thể Omicron. Hiện diện trong buổi lễ cũng có đông đảo các vị trong Ngoại Giao Đoàn cạnh Tòa Thánh.Đây là một truyền thống đã được Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 giải thích như sau: “Giáo Hội gợi ý rằng chúng ta không nên kết thúc năm cũ mà không bày tỏ lời cám tạ Chúa, vì những ơn lành Ngài ban cho chúng ta”.

Phụng Vụ ngày hôm nay nhắc nhớ chúng ta những lời của Thánh Gioan Tông đồ: “Hỡi các con, giờ đã tận” (1 Ga 2:18), và lời của Thánh Phaolô về “sự viên mãn của thời gian” (Gl 4: 4). Và tất cả điều này khiến chúng ta suy tư về sự kết thúc của cuộc hành trình dương thế, sự kết thúc cuộc lữ hành của chúng ta. Đã có bắt đầu tất sẽ có hồi kết thúc, “một thời để được sinh ra và một thời để chết đi” (Quoleth 3: 2). Sự thật này rất đơn giản và cơ bản nhưng lại thường bị lờ đi và lãng quên, Mẹ Thánh Giáo Hội dạy chúng ta kết thúc một năm và mỗi ngày trong đời chúng ta với một sự tự vấn lương tâm, trong đó chúng ta nhìn lại những gì đã xảy ra: chúng ta cảm ơn Chúa vì mọi điều thiện hảo chúng ta đã nhận được hay đã có thể làm được, đồng thời chúng ta cũng suy nghĩ về những thất bại và tội lỗi của chúng ta – để biết ơn Chúa và cầu xin sự tha thứ của Ngài.

Đó cũng là những gì chúng ta làm hôm nay vào ngày cuối năm này. Chúng ta ca ngợi Chúa với Thánh Thi Te Deum và đồng thời chúng ta cầu xin Ngài tha thứ. Thái độ tạ ơn của chúng ta dẫn chúng ta đến tấm lòng khiêm cung, để nhận biết và đón nhận ân sủng của Thiên Chúa.

Năm ngoái, do chứng đau thần kinh tọa gây đau đớn, Đức Thánh Cha đã không thể chủ sự buổi hát Kinh Chiều Tạ Ơn Te Deum cuối năm. Đức Hồng Y Giovanni Battista Re, Niên trưởng Hồng Y Đoàn, đã chủ sự thay cho ngài.

Cử hành này sẽ được tiếp nối vào ngày đầu tiên của năm mới với Lễ trọng Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa – cũng là Ngày Thế giới Hòa bình lần thứ 55 – khi Đức Giáo Hoàng cử hành Thánh lễ lúc 10 giờ sáng tại Đền Thờ Thánh Phêrô.

5. Tuyên bố của Ủy ban Thường trực Hội đồng Giám mục Ba Lan về Lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô

Ủy ban Thường trực Hội đồng Giám mục Ba Lan vừa đưa ra tuyên bố sau:

Sau chuyến thăm Síp và Hy Lạp, Đức Thánh Cha kêu gọi các nước Âu Châu tạo điều kiện cho các Giáo hội địa phương, bao gồm các dòng tu và các tổ chức Công Giáo, chào đón những người khẩn thiết cần đến sự đoàn kết của cộng đồng quốc tế.

Giáo hội ở Ba Lan ủng hộ lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng. Với khả năng pháp lý hiện có và phù hợp với các quy định hiện hành về di cư của quốc gia, chúng tôi sẵn sàng trợ giúp tất cả những ai bày tỏ ý muốn đến và định cư tại đất nước của chúng tôi. Điều này có nghĩa là tiếp nhận họ và bảo đảm sự hỗ trợ xã hội cần thiết, cũng như sự giúp đỡ lâu dài trong quá trình hội nhập của họ vào xã hội của chúng ta (học tiếng Ba Lan và chuẩn bị làm việc tại Ba Lan). Caritas đã cung cấp hình thức hỗ trợ này cho những người nhập cư sống và làm việc tại Ba Lan trong nhiều năm. Sự hỗ trợ này sẽ được tiếp tục và phát triển.

Chúng tôi cũng yêu cầu tất cả đồng hương của chúng tôi cầu nguyện cho nhu cầu của những người di cư ở Âu Châu và trên khắp thế giới.

Thay mặt Ủy ban Thường trực Hội đồng Giám mục Ba Lan

+ Stanisław Gądecki

Tổng giám mục thành phố Poznan

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan

Warsaw, ngày 22 tháng 12 năm 2021


Source:Episkopat.pl

6. Cha James Jackson bác bỏ các cáo buộc tội tàng trữ phát tán nội dung khiêu dâm trẻ em

Hôm 21 tháng 12, tại tòa án quận hạt Providence, thuộc tiểu bang Rhode Island, Cha James Jackson đã bác bỏ các cáo buộc về việc phát tán nội dung khiêu dâm trẻ em cũng như sở hữu và truy cập với mục đích xem nội dung khiêu dâm trẻ em.

Vị linh mục Công Giáo, một thành viên của Huynh đoàn Linh mục Thánh Peter, gọi tắt là FSSP, đã tuyên bố như trên trước Thẩm phán Tòa án Hoa Kỳ Patricia A. Sullivan.

Luật sư của Cha Jackson, là ông John Calcagni III, đã từ chối bình luận về tiến trình tố tụng cho nên đến giờ phút vẫn chưa biết kết quả của phiên tòa. Tuy nhiên, anh chị em giáo dân thuộc giáo xứ Đức Bà ở Providence tin chắc rằng ngài vô tội.

Nhiều người cho biết, trong những tuần trước khi bị bắt vì cáo buộc tội download hình ảnh khiêu dâm trẻ em, Linh mục James W. Jackson đã viết rất dài trong bản tin giáo xứ của mình về các vụ bê bối lạm dụng tình dục do các linh mục “rối loạn chức năng tâm lý” gây ra. Ngài lên án cựu Hồng Y Theodore McCarrick là một “kẻ ranh ma”, có một cuộc sống riêng tư tội lỗi được che đậy bởi những việc làm tốt bên ngoài với sự giúp đỡ của những người bạn hư hỏng trong hàng giáo phẩm Công Giáo.

“Bất kỳ người đàn ông nào cố gắng sống độc thân mà không có đức tin, ân sủng thánh hóa và một đời sống cầu nguyện nghiêm túc và cống hiến cho đời sống nội tâm, thì cuối cùng, và đôi khi điều này chỉ mất vài năm, sẽ chuyển sang say mê các thú vui trống rỗng và ham mê ăn uống, hoài mong các kỳ nghỉ và các nội dung khiêu dâm và theo đuổi các mối quan hệ tình dục ở mức tồi tệ nhất,” ngài viết.

“Không có đức tin, ý tôi muốn nói là niềm tin thực sự vào Chúa; và không theo đuổi việc thăng tiến cuộc sống nội tâm thì đời sống độc thân linh mục chỉ tạo ra một lớp những người độc thân chuyên nghiệp vẫn đang văn hóa thánh lễ và làm lễ rửa tội, nhưng bị cô lập và thậm chí trầm cảm.”

Ngài cảnh báo: “Lẽ tự nhiên họ sẽ quay ra tìm sự an ủi. Và với sự quay lưng lại với Chúa, địa ngục bầy ra trước mắt.”

Các bài viết của Cha Jackson xuất hiện trong các bản tin hàng tuần của nhà thờ ở giáo xứ cũ của ngài, là giáo xứ Đức Bà ở Providence, Rhode Island. Theo đánh giá của Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, các bài viết này cung cấp một cửa sổ đi vào các suy nghĩ của vị linh mục vào thời điểm các nhà chức trách cáo buộc ngài sở hữu và phát tán tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến.

Cha Jackson, 66 tuổi, bị bắt vào ngày 30 tháng 10 bởi các thành viên của lực lượng đặc nhiệm tiểu bang Rhode Island đang thực hiện lệnh khám xét tại nhà xứ Đức Bà. Ngài bị buộc tội sở hữu nội dung khiêu dâm trẻ em, download nội dung khiêu dâm trẻ em và xem hình ảnh khiêu dâm trẻ em bị cấm.

Hai ngày sau khi bị bắt, các nhà chức trách liên bang đã đệ trình các cáo buộc bổ sung chống lại ngài tại Tòa án Quận Hoa Kỳ ở Providence.

Theo các khung hình phạt hiện nay, tội phát tán nội dung khiêu dâm trẻ em có thể bị trừng phạt đến 20 năm trong nhà tù liên bang, với thời hạn bắt buộc tối thiểu là 5 năm. Sở hữu và truy cập với mục đích nhìn ngắm nội dung khiêu dâm trẻ em có thể bị phạt tù lên đến 20 năm.

Một nhà phân tích pháp y của Cảnh sát tiểu bang Rhode Island đã tìm thấy “hàng trăm file hình ảnh và video mô tả cảnh lạm dụng tình dục trẻ em” trong quá trình khám xét pháp y tại hiện trường, được chứa trong một ổ cứng hai terabyte được gắn bên ngoài computer nằm trong khu vực văn phòng liền kề với phòng ngủ của Cha Jackson, theo một tờ khai có tuyên thệ được nộp để ủng hộ các cáo buộc liên bang.

“Những file hình ảnh và video này mô tả những phụ nữ trước tuổi dậy thì, bao gồm cả trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, tham gia vào các hành vi tình dục”, bản tuyên thệ nêu rõ.

Bản tuyên thệ cho biết trát khám xét bắt nguồn từ cuộc điều tra của lực lượng đặc nhiệm tiểu bang xác định một máy tính hoặc một thiết bị điện tử “chia sẻ file tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em qua mạng chia sẻ file peer-to-peer, nghĩa là từ người này trực tiếp đến người khác”. Các nhà điều tra đã truy tìm dấu vết của thiết bị này, và từ đó lần đến nhà xứ của giáo xứ Đức Bà.

Bản tuyên thệ giải thích rằng: Mạng chia sẻ file peer-to-peer “được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chia sẻ các hồ sơ điện tử giữa các thành viên tham gia trong nhóm qua Internet”.

“Để trở thành thành viên của mạng peer-to-peer, người dùng máy tính cài đặt một nhu liệu chia sẻ hồ sơ trên máy tính để tạo ‘thư mục chia sẻ’, trong đó có thể đặt bất kỳ hồ sơ điện tử muốn chia sẻ với các thành viên khác trong nhóm”.

“Người dùng cũng được quyền sao chép bất kỳ hồ sơ điện tử nào từ các ‘thư mục chia sẻ’ của các thành viên khác trong nhóm. Một mạng peer-to-peer có thể bao gồm hàng nghìn máy tính được kết nối với nhau và các hồ sơ điện tử có sẵn trên mạng đều được lưu trữ trên máy tính của từng thành viên thay vì trên một máy chủ trung tâm”.

Cuộc điều tra của lực lượng đặc nhiệm tiểu bang cho thấy một người đăng ký Internet được định vị địa lý tại nhà thờ Đức Bà đã chia sẻ tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em qua mạng peer-to-peer bốn lần từ ngày 4 tháng 9 đến ngày 17 tháng 10 năm nay.

Cha Jackson là tác giả của cuốn “Nothing Superfluous” nghĩa là “Không có gì là thừa”. Đó là một cuốn sách về “ý nghĩa thần học phong phú đằng sau nghệ thuật, kiến trúc, lời nói và cử chỉ của Hình thức Ngoại Thường của Nghi thức Rôma, Nghi thức của Thánh Grêgoriô Cả.”

Theo ý kiến của chúng tôi, sau khi tìm đọc cuốn “Nothing Superfluous”, Cha James W. Jackson hầu chắc là bị oan vì hai lẽ sau:

Thứ nhất: Một người có những suy tư sâu sắc như được thể hiện trong cuốn “Nothing Superfluous”, khó lòng lại phạm vào một tội lỗi nghiêm trọng như thế.

Thứ hai: Ngay sau khi ngài cài cái program peer-to-peer, người ta có thể gài bẫy ngài cách dễ dàng. Thông thường, các file hình ảnh và videos rất lớn, người ta thường có thói quen zip lại để tiện chuyển đi. Khi chúng ta download, có thể chúng ta không biết nội dung thực sự bên trong là gì. Ngay khi mình vừa download xong, nó chụp tới bắt là mình chết chắc.

Xin cầu nguyện cho ngài.


Source:Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *