Bạn đi Cam

 

Bạn đến Giáo Xứ Thánh Tâm- Kohnorea-phnompenh- Cambodia, giáo xứ của người Việt, xen lẫn một vài gia đình Cambodia theo đạo. Cha quản xứ coi sóc 2 giáo xứ nên Ngài không ở đây, Ngài ở xứ chỗ Cha Quản Hạt.

Thánh lễ hoàn toàn bằng tiếng Khmer. Trừ khi có Cha Người Việt đến viếng thăm thì được dâng lễ bằng tiếng Việt.

May, hôm bạn đến có Cha Từ Việt Nam sang giúp. Ngôi thánh đường nhỏ ấm cúng. Thánh lễ trên đất người, cho những con người không đứng trên đất mẹ, tạm bợ nơi xa lạ, linh thiêng, quý giá biết dường nào.

Bạn hỏi chuyện một vài người. Họ khao khát thánh lễ bằng tiếng việt, khao khát được Cha người Việt đến thăm dâng lễ. Tại sao? Vì tuy có người sống ở đây cũng lâu, giao tiếp bằng tiếng khmer thông thường thì họ hiểu, còn kinh phụng vụ trong thánh lễ thì “ bằng niềm tin”

Thế hệ trẻ thì sao? Cũng không khá hơn vì nhìn vào mắt các cháu cũng thông minh, lanh lợi nhưng không được học. Bố Mẹ nào cho con đi học thì giỏi lắm hết lớp 5 trường Việt (Đại sứ quán) vì lớp 5 là hết lớp rồi. Còn trường Cambodia thì khỏi vì chẳng được công nhận với bất cứ tư cách gì … nên chẳng được đến trường. Các cháu chỉ được học để biết đọc và viết chữ Khmer tại giáo xứ, do Đức Cha thuê người dạy.

Đời sống đạo thì khô khan, nạn hút hít là nỗi đau nhức nhối của xóm đạo. Bạn càng hỏi, càng thấy chạnh lòng. Không một cái gì đảm bảo, không một cái gì chắc chắn cho sự an cư để lạc nghiệp.

Bạn nhìn lên căn nhà tạm, nơi Chúa Thánh Thể ngự trị, nơi nương náu của những mảnh đời bất hạnh. Chắc Chúa cũng buồn!

Bạn tỉnh lại sau giấc mơ, cứ đang đắng trong lòng khi anh Bạn kể chuyện đi Cam. Bạn không thể ru lại giấc ngủ, ngước nhìn lên thánh giá và cầu mong mọi người hiệp thông với nguồn cứu rỗi thập giá để chờ đón nhận bình an và vinh quang.

TH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *