Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Giáo Phận Xuân Lộc Tĩnh Huấn Năm 2022

Nhằm giúp cho việc tổ chức và điều hành huynh đoàn trong năm phục vụ 2021 – 2022 được tốt hơn, Ban Phục Vụ và Phụ Tá Huynh Đoàn Đa Minh Giáo Phận đã có 2 ngày tĩnh huấn tại nhà Dòng Vinh sơn bãi Dâu, từ ngày 10 – 11/02/2022.

Mở đầu ngày tĩnh huấn, Cha Antôn, Đặc Trách HĐGD Đa Minh Giáo phận Xuân Lộc phát biểu chào mừng và nêu mục đích chuyến đi tĩnh huấn. Sau đó, anh chị em được nghe và cùng nhau thảo luận đề tài 01 “ Người giáo dân Đa Minh trong Hội Thánh hiệp hành” qua phần chia sẻ của Cha GiuSe,Đinh Trọng Chính,OP, Phụ Tá  Đặc Trách huynh Đoàn Giáo Dân Đaminh Việt Nam.

Qua phần Chia sẻ của Cha, Anh Chị Em nắm bắt và hiểu được cơ cấu của Thượng Hội Đồng Giám Mục và Thượng Hội Đồng Giám Mục thứ 16 này, Đức Thánh Cha muốn canh tân và hướng tới một giáo hội hiệp hành để mọi người cùng nhau bước đi trên cùng một con đường, con đường Giêsu. Điều kiện hướng tới một Giáo hội hiệp hành, cần phải có 3 yếu tố then chốt:

Hiệp thông –  Tham gia – Sứ Vụ

Gặp gỡ – Lắng Nghe – Phân định

Đầu giờ chiều, Anh Chị Em tiếp tục lắng nghe và thảo luận đề tài 02 “ Người giáo dân Đa Minh cùng Hội Thánh sống hiệp hành” qua phần giảng huấn của Cha Giuse Mai Văn Điệp,OP – Tổng Đặc Trách HĐGD Đa Minh Việt Nam. Bài giảng xoáy mạnh trọng tâm, làm nổi bật những ý chính sau:

– Hiệp hành trong Cộng đoàn. (Xây dựng gia đình Đa Minh ngày một thăng tiến)

– Hiệp hành trong sứ vụ. (Chia sẻ  các hoạt động Đa Minh)

– Hiệp hành trong quản trị. (Tham gia các hoạt động với Giáo hội địa phương)

Phần thảo luận, với những câu hỏi gợi mở của Cha Giuse, Anh Chị Em ai cũng có những ý tưởng, đóng góp xây dựng thật sôi nổi nhưng quỹ thời gian thật hạn hẹp:

Ngày vừa xếChúa cuốn thời gian lại,

Mảnh trời tây còn bảng lảng bóng vàng,

Ta sẽ được Chúa khoan hồng thanh tẩy,

Vui ngập lòng, ta miệng hát vang vang …

Giờ đây xin dâng lên Chúa Lời Kinh Chiều và Thánh Lễ kết thúc ngày thứ nhất.

Ngày thứ hai, khi bình minh chưa ló dạng, đã nghe tiếng của Anh Chị Em Đa Minh “ Lạy Chúa Trời, xin mở miệng con…” Thánh lễ đồng tế tiếp nối sau giờ Kinh Sáng nay có Cha chủ sự Antôn, Trần Bảo Toàn,Cha Quản hạt Giuse Phạm Xuân Hoàng – Chánh xứ giáo xứ Đài Đức Mẹ và Cha Phó Vinh sơn Nguyễn Minh Phụng cùng đoàn thể cũng đi tĩnh tâm tại nhà Dòng Vinhsơn Phaolô.

Sau Thánh lễ, Anh Chị Em đi viếng Đức Mẹ Bãi Dâu rồi trở về nhà Dòng dùng điểm tâm để có sức hoà mình, thoả thích với nắng, gió, sóng biển mà thiên nhiên nới đây ban tặng.

10h00. Anh Chị Em tiếp tục vào đề tài 03 “Ban Phục Vụ chu toàn nhiệm vụ trong hoàn cảnh mới ” với phần chia sẻ của Cha Đặc Trách Antôn, Anh Chị Em thấy được những công việc thiết thực cần thực hiện như thăm hỏi những huynh đoàn xa xôi, còn non yếu về mọi mặt, chia sẻ và cùng nhau thi hành sứ vụ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả đôi bên.Tham gia các hoạt động tại giáo hội địa phương để thấy được Anh Chị Em giáo dân Đa minh luôn đi đầu và đồng hành với các ban ngành, đoàn thể trong Giáo xứ…Những việc mà Anh Chị Em làm được theo thời gian sẽ tích luỹ làm tăng kinh nghiệm,lối sống, nhân đức, bác ái… làm nên nét đẹp người Đa Minh.

Đầu giờ chiều là phần dẫn dắt, hướng ý những việc cần làm trong điều kiện  “bình thường mới” hiện nay cũng như trao đổi về một số tài liệu, thông tri phổ biến cho các huynh đoàn được anh Vinhsơn Đào văn Phan OP – Trưởng BPV/HĐGP giải thích tường tận để Anh Chị Em nắm bắt và phổ biến cách đồng bộ, chính xác…

Kết thúc ngày thứ hai là giờ Kinh chiều Tạ Ơn Chúa và các Thánh Dòng trên xe trở về nơi xuất phát.

Tạ ơn Chúa, đã thương gìn giữ ban cho mạng sống để chúng con có cơ hội gặp gỡ nhau sau bao ngày xa cách vì dịch bệnh.

Cảm ơn quý Cha Đặc Trách và Cha Phụ Tá luôn đồng hành dẫn dắt, chỉ dạy cho chúng con đường hướng, linh đạo Đa Minh. Xin Chúa thương ban muôn phúc lành hồn xác cho quý Cha .

Cảm ơn quý Anh Chị Em đã luôn sát cánh bên nhau thực hiện những công việc chung một cách nhiệt thành. Xin Chúa thương trợ lực để những dự định chưa thực hiện, những thiếu sót chưa bù đắptrong thời gian qua được hoàn tất tốt đẹp trong Thánh Ý Chúa. Amen.

11.02.2022

Rosa. Mai Linh

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *