Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Tỉnh: Khoá huấn luyện học tập dành cho các Phụ trách Giới trẻ cấp Giáo Phận

2/ Ngày Thứ II

Khởi đầu ngày mới là Thánh lễ Tạ ơn Thiên Chúa do Cha Giuse Đinh Trọng Chính OP, Phụ trách truyền thông Tỉnh Dòng cử hành cầu cho anh chị em trong Dòng, cách riệng cho các các Phụ trách Giới trẻ (PTGT). Trong bài giảng lễ Cha nhấn mạnh : Xuất phát từ trái tim chạnh lòng thương, Chúa mời gọi Aanh Chị Em (ACE) vào Dòng Đa Minh để loan báo Tin Mừng. Dẫu điểm xuất phát có khác nhau về thân phận, chức vị, tính cách…nhưng chúng ta biết chấp nhận những khác biệt của nhau để tạo nên sức mạnh cùng nhau hiệp hành trên con đường truyền giáo.

Thánh lễ kết thúc, ACE từng giáo phận chụp hình lưu niệm với Cha Giuse và quý anh chị  BPV/HĐT và sau đó cùng nhau dùng hủ tíu mực, bữa điểm tâm sáng mang đậm hương vị biển, rất chất đủ năng lượng để tiếp tục những bài khoá còn lại. Và có thể nói buổi sáng hôm nay là ngày chủ đạo của Cha Giuse, với tài dẫn dắt khéo léo, pha chút hài hước qua các ví dụ thực tế lớp học Kỹ Năng Truyền Thông sinh động hẳn lên qua phần thực hành và thảo luận nhóm.

Bài khoá cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng mà tất cả các PTGT đều phải thực hiện thực hiện đó là Kỹ năng làm việc nhóm. Qua phần hướng dẫn khá chi tiết, minh hoạ cách cụ thể và cho thực hành tại chỗ của anh Giuse Đặng Xuân Bình OP, PTGT/HĐT đã làm cho anh chị em hiểu và vận dụng khá tốt. PTGT đã mạnh dạn nói lên những ưu, khuyết điểm của mình , biết biến những thách thức thành cơ hội thực thi sứ vụ.

Hai ngày huấn luyện của PTGT trôi qua thật nhanh, bữa cơm chia tay không còn rôm rả như hai bữa trước bởi những khắc khoải, ưu tư tự hỏi mình sẽ làm gì, vận dụng ra sao với những gì được học hỏi hôm nay ? Tay nắm tay truyền hơi ấm, số điện thoại trao nhau kết nối vòng tròn Đa Minh…

Tạ ơn Chúa đã ban thời gian, phương tiện, sức khỏe cho chúng con có cơ hội gặp gỡ nhau,cùng nhau học hỏi, trao đổi, sẻ chia phương thức hoạt động cũng như giải pháp cho những khó khăn thực tại.

Cảm ơn quý Cha đặc trách và quý anh chị Ban Phục Vụ Huynh đoàn Tỉnh đã bỏ nhiều công sức đầu tư, tổ chức. Khoá huấn luyện không chỉ trang bị cho PTGT kiến thức, kỹ năng sinh hoạt mà còn bồi bổ tâm linh, hun đúc tinh thần và nhiệt huyết yêu mến huynh đoàn nơi giới trẻ, người trẻ. Và như lời anh Gioakim Nguyễn Hồng, Trưởng ban Phục Vụ HĐT đã phát biểu trong ngày khai mạc: Mục đích của cuộc giao lưu học hỏi này là sự sẻ chia kinh nghiệm và thắt chặt tình thân huynh đệ, nối kết tình thương 11 GP để sự hiệp hành lan tỏa đến với mọi nơi, mọi người mà ACE gặp gỡ….

Xin Chúa thương chúc lành cho quý Cha đặc trách, quý Cha Phụ tá, quý anh chị BPV/HĐTvà tất cả ACE Phụ trách Giới trẻ luôn tìm thấy niềm vui trong sứ vụ đã được Chúa và Dòng trao ban.

XEM THÊM HÌNH ẢNH

1/ Ngày Thứ I

Nhằm bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cho các Phụ trách giới trẻ Huynh đoàn giáo dân Đa Minh ngày một thăng tiến hơn, quý cha đặc trách và Ban Phục Vụ (BPV) Huynh đoàn giáo dân Đa Minh Việt Nam đã tổ chức khoá huấn luyện học tập dành cho các Phụ trách Giới trẻ (PTGT) cấp Giáo Phận và cấp liên huynh khu vực Miền Nam tại nhà Dòng Nữ Tử bác ái Vinh sơn Phaolô, Bãi dâu, Vũng Tàu trong hai ngày 17 và 18.06.2023.

Nhận thấy đây là một dịp để các PTGT gặp gỡ giao lưu học hỏi và chia sẻ với nhau về kỹ năng sinh hoạt nên ai cũng hồ hởi, khởi hành từ sớm để có thể đến điểm tập huấn đúng giờ quy định. Khuôn viên Dòng Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn Phaolô nhấp nhô đoàn người trẻ Đa Minh 11 GP. Miền Nam tiến về.

Buổi sáng của ngày đầu tiên, sau phần khai mạc, Cha Giuse Mai Văn Điệp OP, Tổng Đặc Trách Huynh Đoàn Gíao Dân Đa Minh Việt Nam phổ biến Kim Chỉ Nam sinh hoạt giới trẻ Đa Minh với những nét đặc trưng khác biệt với giới trẻ của các đoàn thể khác. Giới trẻ không chỉ là vui mà còn qua cách sống nhân bản thể hiện chúng ta là một đoàn thể trưởng thành trong cách ứng xử…

Tiếp đó, anh Phêrô Trần Đức Khải, Phụ trách học tập BPV/HĐ Tỉnh chia sẻ bài khóa với chủ đề :Vai trò và nhiệm vụ của PTGT. Với nhiều năm trong chức vụ này, anh đã chia sẻ những kinh nghiệm ứng xử trong các tình huống éo le, khó xử….

Sau giờ giải lao là phần học tập và đố vui về Thánh Toma Aquino và Thánh Vinh Sơn Liêm qua phần chia sẻ rất dí dỏm và cuốn hút người nghe của Cha Giuse Hà Đình Tuấn OP.

Các Thánh là những tấm gương sáng về chuyên chăm học hành, giảng thuyết qua ngòi bút của mình và qua đời sống chứng nhân, sẵn sàng đổ máu đào minh chứng đức tin kiên cường.

Đầu giờ chiều, ACE được học tiếp bài khóa những kỹ năng cần thiết của người PTGT qua phần trình bày của anh Giuse Đặng Xuân Bình, phụ trách giới trẻ BPV/HĐT. Qua bài khóa ACE phần nào biết cách lên kế hoạch tháng, năm, nhiệm kỳ…

Đan xen các bài khóa là những tiết mục sinh hoạt của Cha Giuse Đinh Trọng Chính OP, Phụ tá đặc trách Huynh đoàn Tỉnh cũng như của các đơn vị về tham dự thể hiện niềm vui gặp gỡ, kết chặt tình thân ái với nhau.

Màn đêm buông lơi, cũng là lúc ACE ngồi lại bên nhau, chân tình chia sẻ kinh nghiệm buồn vui trên bước đường sứ vụ, và cùng cảm ơn Chúa qua giây phút cầu nguyện Taize thâm trầm, sâu lắng, linh thiêng nơi sóng biển vỗ về làm con người ta như đắm chìm trong Chúa hòa mình với thiên nhiên, cội nguồn.

Đêm lặng lẽ buông màn tăm tối,

Chuông vọng về tiếc nuối thời gian,

Niềm tin thắp lửa thiên đàng,

Hồn thiêng rực ánh hoa đăng chói lòa.

Kết thúc ngày thứ nhất vào 21 giờ 30’ Ngày 17 /6 /2023

Rosa Mai Linh

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *