Bế mạc Tháng hoa tại các giáo xứ trong Tổng Giáo Phận Hà Nội 2023

Những ngày cuối cùng của tháng 5/2023 đang dần khép lại mùa hoa dâng tiến Đức Mẹ, trong Chúa nhật cuối cùng của tháng hoa, các giáo xứ, giáo họ trong Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội hân hoan cử hành dâng hoa và rước kiệu trọng thể tôn vinh Đức Mẹ và bế mạc tháng hoa. Ngày bế mạc tháng hoa được tổ chức tại các giáo xứ Hà HồiChúc LýThạch BíchLa PhùMỹ ThượngLam ĐiềnTân LangXuy XáĐoan Nữ và các giáo xứ miền Hòa Bình.

Tại Giáo xứ Hà Hồi

Thánh Gia-cô-bê đã từng nói: “Đức tin không có việc làm là đức tin chết” (Gc 2, 17). Cũng thế, nếu nói tin yêu Đức Mẹ nhưng lại không bày tỏ bằng những việc làm cụ thể, thì tất cả chỉ là lời nói suông. Ý thức được điều đó, trong suốt tháng 5, vào chiều thứ Bảy hàng tuần, Cha xứ An-tôn Ngô Văn Thông cùng cộng đoàn Giáo xứ đã tổ chức rước kiệu Đức Mẹ xung quanh khuôn viên nhà thờ, cùng với đó là dâng hoa trước một số Thánh lễ trong tuần, dâng hoa tại Giáo họ Kỳ Dương, đồng tiến dâng hoa tại Giáo xứ Bằng Sở như là của lễ mến yêu dâng lên Mẹ.

Gói trọn tất cả những ý nguyện đơn sơ chân thành ấy, vào lúc 16h00, ngày 27/5, cũng là thứ Bảy cuối của tháng 5, cùng với toàn thể con dân Giáo xứ Hà Hồi, Cha xứ An-tôn đã chủ sự cuộc rước tôn vinh Đức Mẹ xung quanh làng. Tham dự trong đoàn rước có sự hiện diện của quý sơ Dòng Mến Thánh Giá Hà Hồi, quý khách, quý đồng hương xa gần, đội kèn Giáo xứ Sở Hạ, đội trống Giáo họ Định Quán xứ La Phù và đội trống Giáo họ Đồng Văn xứ Động Linh. Tất cả đều cùng hiệp lòng tỏ bày lòng yêu mến thiết tha hướng về người Mẹ trên trời.

Tại Giáo xứ Chúc Lý

“Củng cố sự hiệp thông” là tinh thần xuyên suốt trong ngày bế mạc tháng hoa tại Giáo xứ Chúc Lý vào Chúa nhật, ngày 28/5.

Đúng 16h30 cuộc rước được bắt đầu với sự tham dự của quý sơ, Ban Hội đồng Mục vụ Giáo xứ và các đoàn hoa đến từ Giáo xứ Hòa Khê. Sau cuộc rước kiệu tôn vinh Mẹ, các đội hoa dâng lên Mẹ Ma-ri-a những đóa đẹp tươi thay cho tâm tình của những người con dâng tiến Mẹ.

Thánh lễ mừng Chúa Thánh Thần hiện xuống do Cha phó Giu-se Phạm Văn Thế cử hành. Trong Thánh lễ hôm nay, cộng đoàn cũng hiệp lời cầu nguyện cho các bạn giới trẻ của Giáo xứ nhân dịp mừng sinh nhật lần thứ 13.

 

Tại Giáo xứ Thạch Bích

Một mùa hoa kính Đức Mẹ đang dần đi qua trong lời kinh, tiếng hát của biết bao thế hệ trong Giáo xứ Thạch Bích. Sau Thánh lễ kính Chúa Thánh Thần hiện xuống, ngày 28/5, những bông hoa tươi thắm từ những đội hoa trong Giáo xứ Thạch Bích và Thanh Lãm đồng tiến lên Mẹ trong hạt nắng chiều với niềm vui khôn tả.

Kế đến là cuộc rước kiệu tôn vinh Đức Mẹ khởi hành từ nhà thờ xứ tiến ra quốc lộ 21B và vòng về đường liên thôn. Kết thúc cuộc rước, tại sân tháp nhà thờ, đội kèn, đội trống cùng hòa tấu dâng Mẹ tâm tình tạ ơn qua những bài múa thiên thần uyển chuyển.

Tại Giáo xứ La Phù

14h30, ngày 28/5, cộng đoàn Giáo xứ La Phù cùng nhau hiệp thông trong cuộc rước kiệu và dâng hoa đồng tiến kính Mẹ. Đoàn rước khởi đi từ Giáo họ Định Quán qua Giáo họ Thượng Cung (xã Tiền Phong – Thường Tín) đến Giáo họ La Uyên và trở về nhà thờ Giáo xứ (xã Tân Minh – Thường Tín). Trên quãng đường cung nghinh Đức Mẹ dài 5km, Cha xứ Giu-se Trần Văn Tuấn và cộng đoàn đã sốt sắng dâng lời kinh, câu ca tiếng hát ca tụng Mẹ hòa trong tiếng trống, tiếng kèn với những bản nhạc du dương.

Ngay sau cuộc rước, các em con hoa tựa như thiên thần nhỏ của toàn xứ đã đồng dâng lên Mẹ những vãn hoa muôn sắc, bày tỏ lòng tri ân, cảm mến của mỗi người con trong Giáo xứ.

Vào lúc 17h30, cộng đoàn cùng hiệp dâng Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Thánh Thần hiện xuống với tâm tình “Hiệp nhất trong cùng một ngôn ngữ của tình yêu dưới sự soi sáng của Chúa Thánh Thần”.

Tại Giáo xứ Mỹ Thượng

Đúng 7h30, ngày 28/5, tất cả các giáo xứ và giáo họ thuộc miền Mỹ Thượng đã quy tụ tại khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Mỹ Thượng để cùng Cha phó Giu-se Đặng Văn Khoa rước kiệu tôn vinh Đức Mẹ xung quanh làng.

Ngay sau đó, các đội hoa trong miền cùng đồng tiến dâng muôn sắc hoa lên Đức Mẹ. Mỗi người mang trong mình một tâm tình tri ân và cảm tạ Mẹ đã đồng hành với Con Chúa cũng như với mỗi người trong đời sống gia đình hằng ngày.

Sau giờ dâng hoa, vào lúc 9h30, toàn thể cộng đoàn cùng sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ kính trọng thể Chúa Thánh Thần hiện xuống.

Tại Giáo xứ Lam Điền

Chúa nhật Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ngày 28/5, Giáo xứ Lam Điền long trọng rước kiệu, dâng hoa đồng tiến kính Đức Mẹ – Bế mạc Tháng Hoa.

Buổi dâng hoa được diễn ra tại khuôn viên nhà xứ, trước tượng đài Đức Mẹ. Sau vãn hoa, cộng đoàn bước vào Thánh lễ do cha xứ Giuse Nguyễn Khắc Trường, chính xứ Lam Điền cử hành.

Tại Giáo xứ Tân Lang

Vào lúc 17h30, ngày 28/5, Cha xứ Phê-rô Nguyễn Văn Khích đã khai mạc cuộc rước kiệu tôn vinh Đức Mẹ. Sau cuộc cung nghinh, các đội hoa của Giáo xứ Tân Lang tiến dâng những lời kinh, tiếng hát, cùng muôn sắc hoa tươi thắm thay cho tâm tình của muôn con tim yêu thương thảo hiếu đối với Mẹ.

Khép lại giờ tiến hoa tại Vườn Thánh thôn Đồng Tân, cộng đoàn cùng hiệp dâng Thánh lễ do Cha xứ Phê-rô Nguyễn Văn Khích chủ sự.

Tại Giáo xứ Xuy Xá

Chúa nhật, ngày 28/5/2023, Cha xứ Giu-Se Bùi Văn Hoàn và con dâng trong Giáo xứ tổ chức cuộc rước, dâng hoa kính Mẹ kết thúc tháng hoa và mừng Đại lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống.

Tại Giáo họ Cống Thượng – Giáo xứ Đoan Nữ

Chúa nhật, ngày 28/5, cộng đoàn dân Chúa trong Giáo xứ Đoan Nữ đã quy tụ về Giáo họ Cống Thượng, một trong những họ giáo nhỏ bé nhất nhì của Giáo xứ để tôn vinh Mẹ Ma-ri-a qua vãn hoa cộng đồng, rước kiệu Đức Mẹ và tham dự Thánh lễ tạ ơn trong ngày Đại lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống.

Tại miền Hòa Bình

Trong bầu khí vui mừng, sốt sắng và thánh thiêng của bà con giáo dân vùng sơn cước Hòa Bình, ngày 28/5, quý cha đã quy tụ 14 đội hoa từ các giáo xứ, giáo họ Mường Riệc – Mường Cắt – Đồi Cả với hơn 200 con hoa trở về Giáo xứ Mường Riệc, để tham dự giờ cung nghinh Đức Mẹ xung quanh nhà thờ.

14 đội hoa trong y phục áo truyền thống với sắc màu áo đỏ biểu tượng của ngày lễ Ngũ Tuần, hòa với những điệu múa lời ca nhịp nhàng trầm bổng, như những lời kinh chiều hôm dâng lên Mẹ, như muốn tỏ bày lòng tri ân Mẹ trong tháng qua, với bao phép lạ Mẹ đã làm trên con cái miền sơn cước Hòa Bình.

Ngày bế mạc tháng hoa đã khép lại trong lời tạ ơn và với tâm tình vui tươi. Tạ ơn Chúa trong tháng qua, các giáo xứ, giáo họ trong TGP Hà Nội luôn có tinh thần hiệp thông, lòng yêu mến Đức Mẹ qua việc mỗi ngày Chúa nhật trong tháng Năm cùng nhau thực hiện các việc làm đạo đức để tôn kính Mẹ và cùng Mẹ tôn thờ Thiên Chúa.

Nguyện xin Mẹ là Mẹ Giáo hội thương đón nhận những tấm lòng yêu mến đơn sơ của đoàn con cái. Như xưa Mẹ đã hiện diện giữa các tông đồ thế nào thì nay xin Mẹ cũng đồng hành cùng Giáo hội trên hành trình Đức tin như vậy, để cùng với Mẹ, mỗi con dân trong TGP sẵn sàng ra đi đem Chúa đến với muôn người.

BBT tổng hợp

https://www.tonggiaophanhanoi.org/tong-giao-phan-ha-noi-be-mac-thang-hoa-2023/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *