Các Ca Đoàn Trong Giáo Phận Kon Tum Mừng Lễ Bổn Mạng Thánh Cêcilia

Lễ Thánh Cêcilia 22/11 hằng năm là ngày truyền thống mừng lễ bổn mạng các ca đoàn trong giáo phận Kon Tum, còn gọi là Ngày Ca Đoàn. Vào ngày này Ban Thánh Nhạc giáo phận thường tổ chức cho các ca đoàn giao lưu, học hỏi, hát, trình diễn thánh ca… và cao điểm nhất là dâng Thánh lễ tạ ơn.

Được sự đồng ý và khích lệ của Đức Giám mục giáo phận Kon Tum, cũng là Đức Cha Chủ tịch Ủy Ban Thánh Nhạc Việt Nam, Ban Thánh Nhạc giáo phận Kon Tum đã tổ chức Ngày Ca Đoàn năm 2023 vào Thứ Sáu ngày 17/11, tại khuôn viên Tòa Giám mục, từ 13h30 đến 21h00.

Khoảng 2.700 ca viên, ca trưởng, người đệm đàn…gồm nhiều thành phần: kinh, sắc tộc thiểu số, tu sĩ nam nữ, chủng sinh…thuộc hai miền Kon Tum và Gia Lai đã qui tụ về TGM, trước Đài Chúa Thương Xót, để tham dự các phần của chương trình.

Các ca đoàn hân hoan chào đón Linh mục Rôcô Nguyễn Duy, thư ký Ủy ban Thánh Nhạc toàn quốc, trực thuộc HĐGM VN đến tham dự, thuyết trình về thánh nhạc và giải đáp thắc mắc của các tham dự viên. Sự hiện diện của ngài đã tạo sự hứng khởi và khích lệ lớn lao cho Ban Thánh Nhạc Kon Tum nói chung và ca viên các ca đoàn nói riêng.

Đồng hành hướng dẫn các ca viên cùng với Cha Rôcô có linh mục Phêrô Vũ Trọng Hà Nguyên Khôi, trưởng Ban Thánh Nhạc giáo phận Kon Tum và linh mục nhạc sĩ Giang Tâm, thành viên Ban Thánh Nhạc toàn quốc.

Với lối thuyết trình mở, gần gũi, dễ hiểu, Cha Rocô đã chia sẻ với các thành viên ca đoàn: -về cách chọn các bài thánh ca sử dụng trong thánh lễ: phân biệt bài ca tôn giáo với bài ca phụng vụ, -những thói quen không đúng thường gặp khi chọn các bài thánh ca cho các phần: ca nhập lễ, đáp ca, ca tiến lễ, hiệp lễ cũng như tạ lễ, trong thánh lễ hôn phối và các lễ khác, -giải thích việc sửa lỗi lời một số bài thánh ca cho đúng với thần học, giáo lý hiện nay, -vấn đề bắt buộc phải chọn những bài thánh ca đã imprimatur.v.v.

Tiếp đến quý Cha đã giải đáp một số thắc mắc của các ca viên chung quanh vấn đề thánh ca, thánh nhạc trong phụng vụ thánh lễ, cách tìm bài hát đã được imprimatur.v.v. Cha Rôcô và các Cha đã lần lượt giải đáp từng thắc mắc.

Sau ít phút giải lao, đến 16 giờ 15, thánh lễ kính thánh Cêcilia, trinh nữ, tử đạo được cử hành do Đức Cha Aloisiô, Giám mục giáo phận Kon Tum chủ tế, với sự hiện diện của Cha Tổng đại diện giáo phận Kon Tum, quý Cha quản hạt, Cha Rôcô Thư ký UB Thánh nhạc VN, quý Cha trong BTN giáo phận Kon Tum và quý Cha đồng tế.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha Aloisiô lượt lại cuộc đời của thánh nữ Cêcilia, một cuộc đời anh dũng quyết bảo vệ đức khiết tịnh của mình và loan báo Tin Mừng, đến nỗi hy sinh cả mạng sống. Thánh Cêcilia đã dùng miệng lưỡi để ca ngợi Thiên Chúa với tất cả tấm lòng, nên trở nên vị thánh bổn mạng của các ca doàn. Từ đó Đức Cha mời gọi các thành viên ca đoàn luôn biết quảng đại hy sinh, hăng hái dấn thân phục vụ, để dùng lời ca tiếng hát phát xuất từ con tim yêu mến, góp phần nâng tâm hồn chính mình và tha nhân lên cùng Thiên Chúa

Thánh lễ diễn ra thật trang nghiêm, sốt sắng.

Sau bữa cơm tối và giải lao, vào lúc 19 giờ Cha Phêrô Nguyên Khôi, trưởng ban thánh nhạc giáo phận Kon Tum đã khai mạc đêm thánh nhạc “Chung Lời Ngợi Ca”. Ngoài sự hiện diện của Đức Cha Aloisiô, quý Cha trong Ban Thánh Nhạc, quý Cha đến từ các giáo xứ và các ca viên, còn có một số bà con giáo dân từ các giáo xứ lân cận cũng đến tham dự. Đây là đêm “Chung Lời Ngợi Ca” lần thứ 2 (lần một lễ bổn mạng năm 2022), được các đoàn chuẩn bị khá kỹ lưỡng. Có tất cả 12 phần biểu diễn gồm các tiết mục hợp xướng, nhóm ca, đơn ca, hòa tấu nhạc cụ…từ các ca viên, ca đoàn, liên ca đoàn, hội dòng Ảnh Phép Lạ, nhóm nhạc…đã trình bày các bài thánh ca, bài ca tôn giáo, hòa tấu.v.v. Đặc biệt với sự góp mặt của Lm ca sĩ Nguyễn Sang, Lm nhạc sĩ Giang Tâm, ca sĩ Siu Black, các ca sĩ Kiều Trang, Nguyễn Thanh, nhóm nhạc Melody Band.v.v. và Ca đoàn Giáo hạt Kon Tum mới được qui tụ và thành lập thời gian gần đây.

Trong huấn từ bế mạc đêm “Chung Lời Ngợi Ca”, cũng là bế mạc ngày Bổn Mạng Ca Đoàn 2023, Đức Cha Aloisiô giám mục giáo phận đã tỏ ý vui mừng và hài lòng, khi hôm nay các ca đoàn qui tụ về đông đảo và tham dự cách tích cực trong ngày mừng lễ bổn mạng. Đức Cha, ước mong mỗi thành viên ca đoàn biết áp dụng những điều mình thu nhặt được để về áp dụng trong ca đoàn của mình, giáo xứ của mình.

Cha Phêrô trưởng BTN giáo phận Kon Tum đã có đôi lời cảm ơn Đức Cha, Cha Rôcô, quý Cha, quý nam nữ tu sĩ và tất cả các tham dự viên đến từ các ca đoàn, dòng tu, cộng đoàn và các thành phần khác đã đóng góp công sức, trí tuệ để tổ chức lễ bổn mạng được tốt đẹp.

Các Ca Đoàn Trong Giáo Phận Kon Tum Mừng Lễ Bổn Mạng Thánh Cêcilia

Đức Cha Alosiô đã ban phép lành kết thúc và mọi người ra về với niềm hân hoan từ trong tâm hồn.

Ban Mục vụ Giáo phận Kon Tum

WGPKT(20/11/2023) KONTUM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *