Các Giám mục Bồ Đào Nha vui mừng vì Quốc hội bác dự luật về cái chết êm dịu và trợ tử

Hội đồng Giám mục Bồ đào nha vui mừng về việc Quốc hội nước này bác bỏ 4 dự luật ủng hộ việc cho phép áp dụng  eutanasia (cái chết êm dịu) và trợ giúp tự tử, do đảng cánh tả và cấp tiến đệ trình. Các ngài gọi đây là chiến thắng của sự sống.

Phiên họp ở Quốc hội Bồ đào nha ngày 29/05 vừa qua rất quan trọng. 4 dự luật ủng hộ việc cho phép áp dụng  eutanasia (cái chết êm dịu) và trợ giúp tự tử do đảng cánh tả và cấp tiến đệ trình; đối lại với họ là câu trả lời rõ ràng “không” của một nhóm các nhà chính trị trung dung, xã hội dân sự bảo vệ sự sống và Giáo hội Công giáo. Nhờ một số đại biểu không bỏ phiếu nên kết quả nghiêng về phía bên bảo vệ sự sống và các dự luật đã không được thông qua,

Quyết định của Quốc hội Bồ đào nha đặt dấu chấm hết cho kế hoạch hợp pháp hóa việc thực hiện eutanasia (cái chết êm dịu) tại đất nước có 81% dân số xưng mình là người Công giáo.

Hội đồng Giám mục Bồ đào nha vui mừng trước sự kiện này. Trong thông cáo, cha Manuel Joaquim Gomes Barbosa, Tổng Thư ký của Hội đồng Giám mục Bồ đào nha gọi đây là một “chiến thắng của sự sống”, điều mà người ta không bao giờ được đưa ra bỏ phiếu để có thể tước bỏ nó và đây cũng là “một chiến thắng của nền dân chủ và của tất cả những ai dấn thân để bảo vệ sự sống.”

Cha Barbosa cũng cám ơn nhiều tổ chức xã hội dân sự, các hiệp hội chuyên gia Công giáo và các tôn giáo đã cùng nhau chống lại việc áp dung eutanasia. Ngài đề cao vai trò của tất cả các cộng đồng Kitô và các vị mục tử trong tiến trình bảo vệ sự sống bằng việc cầu nguyện và ý thức.

Cha Barbosa đã nhắc lại lời của Đức Hồng y Manuel Clemente, Thượng phụ Lisbon, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Bồ đào nha, kêu gọi về sự cần thiết của một xã hội đoàn kết, trong đó tất cả đều cảm thấy được bảo vệ. Cha kết luận: “Sự sống là một thiện ích tuyệt đối và do đó phải hoàn được bảo vệ và thăng tiến.”

Đức cha Duarte da Cunha, Tổng Thư ký Liên hội đồng Giám mục châu Âu, người đã theo dõi từ đầu cuộc tranh luận về “cái chết êm dịu” tại Bồ đào nha, vui mừng nói: “Tất cả xã hội dân sự đã được huy động trong cuộc tranh luận trước khi Quốc hội bỏ phiếu. Đa số dân chúng chống lại việc cho phép áp dụng eutanasia.” Ngài ngạc nhiên trước việc cả đảng cộng sản cũng chống lại dự luật về eutanasia và nhận định rằng: “Đặc quyền bảo vệ sự sống không chỉ thuộc về một đảng phái chính trị hay niềm tin nào. Tôi tin rằng đây là mô hình thú vị cho tất cả các nước châu Âu.” Tuy nhiên, Đức cha da Cunha cũng lo lắng và biết rằng đảng cánh tả sẽ quay lại với cuộc chiến này bằng cách thức cổ điển, đó là tìm cách thay đổi cảm thức của dân chúng.

Theo Đức cha da Cunha, châu Âu không còn Chúa Kitô nữa. Nó đã đánh mất đức tin và vì vậy, các luật lệ chống lại sự sống lan tràn. Tại Bồ đào nhà, phá thai đã được cho phép vào năm 2007. Nhiều nhà phân tích thấy rằng ý muốn áp dụng cái chết êm dịu hay trợ tử là hậu quả đương nhiên của ý thức hệ xem sự sống không phải là món quà được bảo vệ bằng mọi cách nhưng là một điều tốt phụ thuộc vào sự tự do hoàn toàn của con người.

Đức cha da Cunha cảnh báo: “Và như một bước bắt buộc, như đã xảy ra tại các quốc gia ở  Âu châu, nơi mà họ quyết định cho phép một đứa trẻ bị giết bỏ. Sau khi cho phép phá thai thì người ta sẽ tìm cách cho áp dụng cái chết êm dịu. Điều gì đang xảy ra tại châu Âu? Đơn giản là ở đó Kitô giáo đã bị loại bỏ. Người ta không còn tin Thiên Chúa là Đấng tạo dựng và yêu thương chúng ta. Cũng may là không phải ở mọi nước đều như thế. Có những quốc gia như Ba lan hay Slovac, nơi người ta đang tìm cách đưa luật phá thai vào. Hàng triệu dân đã thu tập chữ ký cho chiến dịch “Một người trong chúng ta” nhắm bảo vệ các bào thai.”

Đức cha da Cunha kết luận: “Có một cuộc chiến đang xẩy ra giữa nền văn hóa sự sống và nền văn hóa chết chóc. Để chiến thắng, chúng ta cần một liên minh giữa mọi dân tộc. Để chiến thắng các đội quân của sự chết thì cần phải tái khám phá đức tin, là điều mang lại nền tảng cho các giá trị nhân bản nhờ mối tương quan với Thiên Chúa Đấng sáng tạo, mà nếu không có ngài thì con người sẽ yếu đuối và bị tiêu diệt.” (Rei 30/05/2018)

Hồng Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *