Phỏng vấn Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo về chương trình cung nghinh tượng Đức Mẹ Thánh Du tại giáo phận Xuân Lộc

Nhân dịp tháng 5, tháng hoa, tháng kính Đức Mẹ của người Công Giáo sắp kết thúc; cũng nhân dịp giáo phận Xuân Lộc đang cung nghinh tượng Mẹ Fatima thánh du. VietCatholic được Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo dành cho cuộc phỏng vấn về chương trình Mẹ thánh du tại giáo phận của ngài.

https://youtu.be/bKEXaFM62QM

VietCatholicCon kính chào Đức cha. Thưa Đức cha trong những ngày vừa qua các giáo xứ trong giáo phận Xuân Lộc nô nức đón tiếp Đức Mẹ Thánh Du. Cơ duyên nào đã thúc bách Đức cha cung nghinh tượng Mẹ Fatima về giáo phận ạ?

Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo: Tôi xin kính chào độc giả của VietCatholic. Việc cung nghinh tượng thánh du Đức Mẹ Fatima quy tụ nhiều nhu cầu và tâm tình thiêng liêng của Giáo phận Xuân Lộc, được diễn tả trong chương trình mục vụ 2017 – 2018 của Giáo phận: canh tân đời sống Đức Tin và sự hiệp nhất trong các gia đình, để gia đình trở thành dấu chỉ của lòng thương xót của Chúa. Nhờ vậy, Giáo phận Xuân Lộc sẽ trở thành “thánh địa của lòng thương xót”, nơi đó mọi anh chị em đau khổ, lương dân và di dân đều được đón nhận và thương yêu, trợ giúp với lòng thương xót của Chúa.

Ở mọi nơi, nhất là tại Việt Nam, Đức Mẹ luôn là điểm quy tụ và ủi an. Các ngày lễ, các cuộc cung nghinh Đức Mẹ luôn lôi kéo được nhiều tín hữu và khơi lên niềm hứng khởi đạo đức trong lòng họ, kể cả những giáo hữu “khô khan”.

Việc cung nghinh tượng thánh du Đức Mẹ Fatima còn nói lên một nhu cầu, một thao thức âm thầm, nhưng rất mãnh liệt trong lòng mọi người: ơn an bình cho các gia đình và các giáo xứ, cho Quê hương Việt Nam và cho toàn thế giới. Đứng trước thực trạng bi đát của thế giới: chiến tranh tàn khốc và làn song vô thần phỉ báng Chúa, Đức Mẹ hiện ra tại Fatima đã kêu gọi Giáo Hội thực hiện mệnh lệnh Fatima để xin cho chiến tranh được chấm dứt và xin cho thế giới trở về với Chúa. Chính vì thế, việc đón tiếp tượng thánh du Đức Mẹ Fatima không chỉ giới hạn trong các nghi lễ cung nghinh, nhưng đoàn dân Chúa còn được kêu gọi, thúc đẩy thực hiện ba mệnh lệnh Fatima.

VietCatholic: Xin Đức Cha cho độc giả chúng con biết một chút lịch sử của bức tượng Mẹ thánh Du này ạ.

Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo: Tượng thánh du Đức Mẹ Fatima có nguồn gốc từ Fatima, đưa về Roma và sau cùng được rước về Việt Nam (Giáo phận Xuân Lộc). Lúc đầu, có ý định xin Đức Thánh Cha làm phép bức tượng này, nhưng sau cùng, Ban Tư Vấn đề nghị để Giám Mục Giáo phận làm phép Bức Tượng trong chính Thánh Lễ khai mạc Năm Mục vụ 2017 – 2018 và khởi đầu cung nghinh tượng thánh du Đức Mẹ, được cử hành tại Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi của Giáo phận, ngày 02 tháng 12 năm 2017.

VietCatholic: Chương trình Mẹ Thánh du bắt đầu và kết thúc khi nào? Tượng Mẹ sẽ đến một số giáo xứ hay tất cả các giáo xứ trong giáo phận ạ? Hiện nay Mẹ đã đi được bao nhiêu giáo xứ rồi ạ?

Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo: Mẹ Thánh Du được bắt đầu cung nghi từ ngày 02 tháng 12 năm 2017, sau Thánh Lễ khai mạc Năm Mục vụ 2017 – 2018 và sẽ kết thúc trước ngày 24 tháng 11 năm 2018 là ngày khai mạc Năm Mục vụ mới 2018 – 2019 và cũng là ngày kết thúc Năm Thánh mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Tượng Thánh du Đức Mẹ được rước đi tất cả các Giáo xứ và các Dòng Tu trong Giáo phận, mỗi nơi một ngày hoặc hai ngày nếu là Giáo xứ lớn. Giáo phận Xuân Lộc có 12 Giáo hạt. Tượng thánh du Đức Mẹ đã đến viếng thăm các Giáo xứ và cộng đoàn Dòng tu của 6 Giáo hạt và đã sang tới Giáo hạt thứ 7 là giáo hạt Long Thành.

VietCatholic: Những tâm tình của quý cha, tu sĩ và anh chị em giáo dân tại các nơi Mẹ đã đến như thế nào ạ?

Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo: Nếu muốn gọi ghém các tâm tình và bầu khí việc cung nghinh Đức Mẹ Thánh Du đã khơi lên trong Giáo phận, tôi xin dùng vài từ ngữ sau đây: ngóng chờ, đạo đức, sốt sắng, hứng khởi, bình an, bác ái yêu thương. Khi tượng Đức Mẹ Thánh Du chưa tới thì người ta ngóng chờ; khi Đức Mẹ Thánh Du tới, cả giáo xứ như bừng lên một bầu khí sốt sắng, phấn khởi, đạo đức yêu thương. Khi Đức Mẹ Thánh Du ra đi, mọi người cảm thấy nhớ nhung và hình ảnh Đức Mẹ vẫn còn đó, tiếp tục nâng đỡ đoàn con trong nỗ lực sống Đức Tin hằng ngày.

Các linh mục, tu sĩ, nhất là các linh mục chánh xứ thì vui mừng và hài lòng. Tuy có vất vả tổ chức, nhưng lại được hưởng niềm an ủi lớn lao vì thấy giáo xứ sốt sắng hơn, thương yêu nhau hơn; các gia đình đầm ấm hơn.

VietCatholic: Sau khi Tượng Mẹ thánh du hết giáo phận thì tượng Mẹ được đưa đi đâu tiếp ạ?

Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo: Kết thúc chương trình cung nghinh Đức Mẹ Thánh Du, tượng Đức Mẹ sẽ được đưa đến Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi để dân Chúa có thể tiếp tục kính viếng.

VietCatholic: Những ơn ích thiêng liêng mà chúng ta nhận được quá lớn vậy tại sao mãi cho đến bây giờ chúng ta mới có được diễm phúc cung nghinh Mẹ Thánh Du ạ?

Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo: Đời sống Đức Tin của mỗi cá nhân và của cộng đoàn là một hành trình. Mỗi thời điểm có những ơn riêng và những dấu chứng riêng và chuẩn bị cho thời điểm tiếp theo. Năm 2016, Đức Thánh Cha Phanxicô mở Năm Thánh Lòng Thương Xót cho toàn thể Giáo Hội hoàn vũ, Giáo phận mở Tuần Đại Phúc “Lòng Thương Xót” để mời gọi dân Chúa mở lòng đón nhận lòng thương xót của Chúa và thông truyền lòng thương cho nhau. Trong Năm Mục vụ 2016 – 2017, Giáo phận cung nghinh Thánh Giá Chúa để quy tụ và canh tân tâm hồn Giới Trẻ. Năm nay, chương trình Mục vụ nhắm đến mọi thành phần của Giáo phận, đặc biệt các gia đình và tiếp tục tinh thần lòng thương xót, với viễn tượng tiến đến những người ở vùng ngoại biên là những anh chị em đau khổ, anh chị em lương dân và anh chị em di dân. Tâm hồn được thấm nhuần lòng Chúa thương xót không thể bị đóng kín trong các nhu cầu của Giáo phận, mà phải mở ra mọi người trên Quê hương Việt Nam và trên toàn thể thế giới. Đức Mẹ Fatima với các sứ điệp của Ngài là câu trả lời tự nhiên cho tất cả các nhu cầu trên.

VietCatholic: Xin Đức cha chia sẻ tâm tình về những ơn lành Đức cha nhận được từ Đức Mẹ.

Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo: Cuộc đời của tôi là một chuỗi dài liên tục các kinh nghiệm về sự hiện diện gần gũi của Đức Mẹ và sự che chở bao bọc hiền mẫu của Ngài. Tôi còn nhớ, năm 1994, trước khi về viếng thăm quê hương Việt Nam, tôi tham dự giảng huấn khóa học truyền giáo tại Mexico, tổ chức cho tất cả Châu Mỹ Latinh. Ngôi nhà nơi tổ chức Khóa học tọa lạc gần Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Guadalupe. Dưới tấm ảnh Đức Mẹ có ghi câu Đức Mẹ nói với Juan Diego khi ông sợ sệt: “Mẹ không ở đây và là mẹ của con sao?” Mặc dù đã quyết định về Việt Nam, nhưng lòng vẫn còn ngần ngại với chút lo sợ. Nhưng câu Đức Mẹ nói với Juan Diego đã chấn an tôi và đã theo tôi trong suốt cuộc hành trình thăm viếng Quê hương năm 1994. Năm 2009, khi quyết định bỏ Roma về Việt Nam phục vụ. Một lần nữa, tôi lại cảm thấy cần phải chạy đến Đức Mẹ. Lần này tôi đến kính viếng Đức Mẹ tại Trung tâm “Đức Mẹ chỉ bảo đàng lành” ở Genazzano (Italia), nơi Đức Thánh Cha Pio IX đã đến kính viếng trước khi công bố triệu tập Công đồng Vaticanô I và Thánh Gioan Bosco đã kính viếng trước khi lập Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ. Đức Mẹ vẫn dõi theo và hướng dẫn bước đường tôi đi. Dưới tà áo hiền mẫu của Đức Mẹ, cả những sai sót, những vụng về cũng biến thành nguồn ơn phúc.

Thay cho Anh Chị Em khán thính giả VietCatholic, chúng con xin cám ơn Đức Cha đã dành thời gian chia sẻ với chúng con. Ước chi Mẹ Thánh du qua từng giáo xứ cũng thánh du đến từng tâm hồn và ở lại với từng người. Chúng con xin cám ơn sáng kiến của Đức cha. Sáng kiến đưa Mẹ về gần với chính con và khơi dậy hơn nữa nơi chúng con con lòng sùng kính Mẹ đặc biệt hơn.

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria chúc lành cho sức khỏe và sứ vụ của Đức cha.

Nữ tu Maria Nguyễn Thị Minh Du
Dòng Đa Minh Rosa Lima

https://youtu.be/8Q1Vn-uAUjo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *