Các giám mục Mỹ kêu gọi tín hữu theo gương thánh Giuse bảo vệ sự sống

Các giám mục Mỹ kêu gọi tín hữu theo gương thánh Giuse bảo vệ sự sống

Trong một tuyên bố nhân dịp cử hành Tháng Tôn trọng Sự sống hàng năm, Đức tổng giám mục Joseph F. Naumann của Kansas City, Chủ tịch Uỷ ban các hoạt động phò sự sống của Hội đồng giám mục Mỹ, khuyến khích các tín hữu Công giáo theo bước thánh Giuse trong việc bảo vệ sự sống con người và thăng tiến nền văn hoá sự sống.

Tháng Tôn trọng Sự sống được Hội đồng giám mục Hoa Kỳ tổ chức hàng năm vào tháng 10 nhắm khuyến khích các tín hữu xây dựng một nền văn hoá quý chuộng và bảo vệ sự sống con người. Năm nay Tháng này được bắt đầu vào ngày 3/10, Chúa Nhật đầu tiên của tháng, theo truyền thống, được chỉ định là Chúa Nhật Tôn trọng Sự sống.

Như một phần của Năm Thánh Giuse được Đức Thánh Cha công bố, Tháng Tôn trọng Sự sống năm nay tập trung vào nhân vật quan trọng này trong lịch sử cứu độ.

Thánh Giuse – người gìn giữ và bảo vệ sự sống

Đức Tổng giám mục Naumann nhấn mạnh rằng chúng ta tìm thấy nơi thánh Giuse, người bảo vệ trung thành của Chúa Giêsu và Mẹ Maria, lời nhắc nhở sâu sắc về lời kêu gọi của chính chúng ta chào đón, gìn giữ  và bảo vệ món quà quý giá của Thiên Chúa là sự sống con người”. Theo lời thiên thần, thánh nhân đưa Mẹ Maria về nhà mình. Ngài hướng dẫn hành trình đến Bêlem, tìm nơi trú ẩn và đón nhận Hài Nhi Giêsu như con mình. Khi Vua Hêrôđê đe doạ mạng sống của Trẻ Giêsu, thánh Giuse đã rời bỏ nhà cửa, cùng Mẹ Maria và Hài Nhi Giêsu trốn sang Ai Cập.

Chống dùng tiền thuế để tài trợ phá thai

Do đó Đức cha kêu gọi các tín hữu theo “bước thánh Giuse” bảo vệ và chăm sóc “những người mà Thiên Chúa đã giao phó cho chúng ta – đặc biệt là những bà mẹ và trẻ em dễ bị tổn thương”. Ngài nói rằng điều này có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Một trong những cách là “ủng hộ việc chống dùng tiền đóng thuế tài trợ cho phá thai”.

Gần đây, vấn đề này đã trở nên nổi cộm trong các cuộc thảo luận tại Quốc hội Hoa Kỳ về “Đạo luật xây dựng lại tốt hơn” – gói phục hồi của Tổng thống Biden – bao gồm tài trợ công cho hoạt động phá thai. Ngoài ra, “Đạo luật bảo vệ sức khỏe phụ nữ”, gần đây đã được Hạ viện thông qua, cùng với những điều khác, sẽ buộc tất cả người Mỹ tài trợ cho việc phá thai cực đoan theo yêu cầu cho đến khi sinh ở Mỹ và nước ngoài bằng thuế của họ.

“Đồng hành với những Người mẹ gặp khó khăn” 

Đức giám mục của Kansas City còn mời gọi tín hữu Công giáo ủng hộ chương trình “Đồng hành với những Người mẹ gặp khó khăn” tại giáo xứ của họ, do Uỷ ban Ủng hộ Sự sống khởi xướng.

Đức cha kết luận: “Đôi khi, chúng ta có thể cảm thấy không chắc chắn về khả năng đáp lại lời kêu gọi của Chúa. Nhưng Người mời gọi chúng ta trung thành đáp lại, bất chấp nỗi sợ hãi hoặc điểm yếu của chính mình”.

Để hỗ trợ Tháng Tôn trọng Sự sống, Ban Thư ký của Uỷ ban về các Hoạt động vì Sự sống đã cung cấp một số tài liệu từ trang web Tôn trọng sự sống để sử dụng trong các giáo xứ, trường học hoặc mục vụ.

Hồng Thủy – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *