Các giáo xứ Công giáo tại Congo tuần hành bênh vực đất nước

Chúa nhật mùng 04 tháng Mười Hai vừa qua, đáp lời kêu gọi của Hội đồng Giám mục Cộng hòa dân chủ Congo, nhiều giáo xứ Công giáo trên toàn quốc đã tổ chức các cuộc tuần hành để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, chống biến đất nước thành những vùng xung đột giống như tại bán đảo Balkan trước đây.

Miền đông Cộng hòa dân chủ Congo từ lâu đã xảy ra những cuộc giao tranh giữa các phiến quân với quân đội chính phủ. Các nhóm phiến quân này mang tên M23, được sự ủng hộ của các nhóm quân từ hai nước láng giềng Rwanda và Uganda. Các nhóm đó đã chiếm được phần lớn lãnh thổ ở Rutshuru và đe dọa thành phố Goma ở miền Kivu, là địa điểm có trong chương trình viếng thăm của Đức Thánh cha tại nước này, hồi đầu tháng Bảy năm ngoái, nhưng không còn trong lộ trình của cuộc viếng thăm của ngài vào đầu tháng Hai năm tới đây, 2023.

Trong sứ điệp công bố sau khóa họp toàn thể, từ ngày 07 đến ngày 09 tháng Mười Một vừa qua, Hội đồng Giám mục Congo dân chủ nói rằng: “Thời điểm này thật là trầm trọng. Đất nước chúng ta đang bị lâm nguy! Chúng ta đừng để Cộng hòa dân chủ Congo trở thành như vùng Balkan. Từ bắc chí nam, từ đông sang tây, cũng như ở hải ngoại, tất cả chúng ta hãy đứng dậy để bảo tồn sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng ta. Chúng ta đừng khoanh tay bất động”.

Hội đồng Giám mục Congo cũng kêu gọi lạc quyên trong các thánh lễ Chúa nhật, mùng 04 tháng Mười Hai vừa qua, cũng như trong tuần lễ từ ngày 27 tháng Mười Một đến ngày 03 tháng Mười Hai vừa rồi để liên tới cụ thể với những người dân phải di tản ở những vùng gặp nạn vì bạo lực và bất an. Mỗi giáo phận được yêu cầu gửi các ngân khoản lạc quyên được về Văn phòng Tổng thư ký Hội đồng Giám mục, trễ nhất là ngày 15 tháng Mười Hai tới đây.

(Radiookapi.net 4-12-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *