Cảm nhận hai ngày trại truyền thống giới trẻ Đa Minh Tổng Giáo phận Sài Gòn

Hai ngày trại truyền thống giới trẻ Đa Minh tổng giáo phận Sài Gòn đã dần khép lại. Nhập trại trong niềm vui háo hức và khép lại trong niềm hăng say cùng vương vấn chút bịn rịn vì sắp phải xa nhau. Háo hức vì chúng con muốn lao vào những cuộc chơi cùng với anh chị em Đa Minh đang chờ đón. Hăng say bước tiếp vì người trẻ chúng con được truyền nhiệt huyết từ những trò chơi được xây dựng trên “Gia Sản”  hào hùng của các bậc cha anh trong Dòng Đa Minh. Với tinh thần của tông thư Christus vivit (Đức Kito sống) cùng với niềm vui bước theo Tổng hội Biên Hoà 2019.

Điều ấy đã để lại trong chúng con rất nhiều ấn tượng đẹp và những bài học mà chúng con nghĩ là sẽ khó phai nhoà trong tâm trí chúng con.

Đến nơi đây chúng con đã gặp được những người bạn mới với mọi độ tuổi, cứ nghĩ sẽ không có tiếng nói chung do chênh lệch tuổi tác, nhưng sự trẻ trung của các cô chú làm cho chúng con vừa vui vừa bất ngờ vì các cô chú cũng chịu chơi không kém.

Từ ngày đầu tiên, các hoạt động giao lưu hay các trò chơi được tổ chức vô cùng sôi nổi, hào hứng. Đặc biệt trong phần thi nấu ăn chúng con thật sự ngưỡng mộ các cô và các bạn khi có thể nấu ra được những món ăn hấp dẫn và ngon miệng với những dụng cụ thô xơ: cục ghạch được kê làm bếp, cành cây được dùng để đốt như trong lời ông bà đã kể cho chúng con thế Hệ Z.

Với những trò chơi và thử thách vui nhộn ở giờ chiều đã làm cho con và các bạn có thêm sự đoàn kết để sẵn sàng cho trò chơi lớn hôm sau với tình thần thoải mái, vui vẻ và hết mình.

Âm nhạc luôn là chất kết dính tốt nhất để con người nối kết với nhau, vì thế mà buổi tối lửa trại  với những giai điệu, lời ca và những vũ điệu được diễn ra vô cùng ý nghĩa đã gắn kết chúng con thành một khối, thở cùng một hơi, đập cùng một nhịp, sánh cùng một bước trong con người Đa Minh. Những tiết mục của các liên huynh thổi vào đêm lữa trại đã làm cho ngọn lửa thiêng thêm bùng cháy.

Sau khi cháy hết mình những bài vũ, những bàn tay được xiết chặt theo tiết tấu của quản trò, ai trong chúng con cũng cảm thấy lâng lâng vui sướng trong lòng.

Để chuẩn bị tinh thần ra khơi cùng Đức Kitô cho trại sinh nên ban tổ chức và Thầy Inhanxio đã đưa chúng con vào sau trong tâm hồn minh với những phút hồi tâm đặc biệt rất mới lạ và vô cùng sâu lắng. Và chính giờ cầu nguyện đó đã đọng lại trong chúng con một sự tin tưởng và phó thác vào Chúa khi vượt qua những chướng ngại vật phía trước bị bóng tối bao phủ.

Ngày thứ hai với tinh thần háo hức chơi : “ trò chơi lớn”, ai ai cũng thức dậy thật sớm để tham dự Thánh Lễ trọng thể Chúa Ba Ngôi, cha Gioan đã giảng giải cho chúng con hiểu về Thiên Chúa trong Việc tạo dựng, trong công trình Cứu chuộc và trong sự Thánh Hoá để rồi Ngôi Cha Và Ngôi Con liên kết với nhau qua Tình Yêu là Chúa Thánh thần để mời gọi chúng con dùng Tình yêu của Thánh thần mà sống trong vai trò của Người Trẻ Đa Minh. Một bài giảng súc tích và ý nghĩa, in sâu vào tâm trí người trẻ chúng con.

Sau phút vội vàng ăn sáng chúng con đón tiếp ban giám khảo vào trại với không khí vui tươi đón ngày mới. Và phần mong đợi nhất của mỗi trại sinh là tham gia trò chơi lớn sau khi tiếng còi báo của chỉ huy được thổi.

Mỗi chặng thử thách đều giúp chúng con đoàn kết với nhau hơn và đặc biệt là được biết thêm nhiều kiến thức về các Thánh. Với những người mới như chúng con được học hỏi về kĩ năng lều trại , nghiêm tập và những thử thách mới mẻ mà nếu như chỉ ở nhà, tham gia những cuộc vui chơi thông thường thì không bao giờ biết được.

Thử thách được đặt ra và chúng con sau khi hoàn thành đều học hỏi thêm nhiều điều mới. Trong mọi cuộc chơi đều không tránh khỏi những phút cáu gắt nhưng con cũng xin cám ơn anh trạm trưởng đã luôn hoà nhã sửa sai cho chúng con.

Đây lần đầu tiên trong đời con được ăn một bữa tiệc buffet rất nhiều món, ngon nhưng lại được nấu bởi các đầu bếp của nhà mình. Món nào cũng ngon và lạ lắm.

Nhờ phần thi báo trại mà chúng con được bộc lộ những tâm tư và thắc mắc của mình để từ đó chúng con hiểu nhau và yêu thương nhau hơn. Chính những yếu tố trên đã làm cho 2 ngày trại trở nên chóng vánh và đầy luyến tiếc vì đã dần khép lại.

Qua hai ngày trại, trước tiên mà chúng con có được là cách sống và làm việc tập thể, hoà đồng với mọi người. Tuy cũng có những lúc buồn bực vì bất đồng quan điểm, những lời nói và hành động gây mất lòng nhau nhưng chúng con nhận ra rằng với tình yêu của Chúa Thánh Thần, biết lắng nghe, phân định để chọn lựa và tin tưởng Chúa luôn đồng hành thì chúng con sẽ có cách vượt qua những khó khăn. Xin Chúa cho chúng con biết lắng nghe, biết khiêm nhường, lòng vị tha và biết yêu thương anh em xung quanh con hơn.

Bằng lời của con tim chúng con cũng gửi đến Cha Vinh Sơn, Cha Gioan, Quý Thầy, Quý anh chị BPV/HĐ TGP Sài Gòn, BPV 15 Liên Huynh và các Huynh Đoàn cùng Ban Điều Hành hai ngày Trại – lời cảm mến tri ân.

Tạ ơn Chúa, xin Chúa Chúc lành và ở lại cùng chúng con.

Đặc biệt xin cảm ơn quý Cha, quý Thầy Don Bosco Tân Cang. Đã cho chúng con dùng cơ sở của nhà Dòng để sinh hoạt trại. Xin quý Cha, quý Thầy tha thứ cho những thiếu sót của chúng con.

Bạn trẻ Đaminh SG

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *