Cám ơn Sơ, người sẵn lòng phục vụ

Ước mơ được phục vụ

Nhìn thấy hình ảnh Sơ, người sẵn lòng phục vụ nơi môi trường bệnh viện, tôi nhớ đến hình ảnh Bạn tôi với ước mơ được phục vụ. Ngày xưa khi còn bé, Bạn tôi được thỏa chí vui đùa bên dòng nước và cánh đồng lúa bát ngát hương tình quê. Bạn tôi lớn lên trong tình Chúa với lời cầu nguyện bằng những câu hát thánh ca ru vào đời, với ước mơ được trở thành người thợ gặt của Chúa trên cánh đồng bao la. Hồi ấy hình ảnh người tu sĩ trong mắt Bạn tôi thật đáng quý mến và kính trọng biết bao. Người tu sĩ đầu tiên mà Bạn tôi được biết đến đó là Thầy Martino, một tu sĩ dòng Đa Minh với bộ áo dòng trắng đen nhưng lại có tấm lòng vàng của một đời khiêm nhường phục vụ. Thầy đã vui sống một cuộc đời bình dị, khiêm nhường và bác ái đến đáng phục với những gì Chúa xếp đặt cho. Thầy đã đụng chạm tới bao nhiêu con người đau khổ và chữa lành họ như Thầy Giêsu đã đi rao giảng Tin Mừng Nước trời và chữa lành bệnh hoạn tật nguyền cho dân. Gương sáng của Thầy Martino đã khơi lên trong Bạn tôi ước mơ được đi theo Chúa mang Tin Mừng gieo rắc khắp nơi, đụng chạm và xoa dịu nỗi đau của bao con người. Nguyện ước được theo Chúa trong Dòng Đa Minh giống như Thầy Martino bừng cháy trong lòng Bạn tôi. Nhưng Bạn tôi chỉ biết lòng mình ước nguyện được đi tu trong dòng Đa Minh mà lại không biết Dòng Đa Minh ở đâu. May mắn thay, đã một vài lần Bạn tôi được nhìn thấy các nữ tu mặc áo dòng trắng với bộ tràng hạt đeo ở thắt lưng, có người nói với Bạn tôi các Sơ Dòng Đa Minh đó. Thế rồi cái duyên tao ngộ cũng đã tới trong một lần tình cờ Bạn tôi nhận được số điện thoại của một Sơ dòng Đa Minh từ một người quen. Bạn tôi gọi điện cho Sơ và trình bày ước  nguyện… Thế rồi ước mong vào Dòng của Bạn tôi đã trở thành hiện thực.

Tấm gương các Sơ, người sẵn lòng phục vụ

Các Sơ là những người hết sức hiền lành, nhẹ nhàng và dấn thân phục vụ. Bạn tôi cảm nhận rằng các Sơ rất gần với Chúa qua Thánh lễ, những giờ kinh nguyện cộng đoàn, những giây phút thầm lặng bên Thánh thể Chúa… Các Sơ là những người đã được tuyển chọn giữa muôn người nhờ ân sủng ban không của Đấng Tối Cao. Các Sơ đã được chọn và thánh hiến cách đặc biệt bằng Ba lời khấn dòng để rồi các Sơ được thuộc trọn về Chúa cách tuyệt hảo nhờ trung thành tuân giữ Ba lời khấn và Luật dòng cùng tiến tới đức ái hoàn hảo theo ơn gọi và đặc sủng của Dòng. Bạn tôi vẫn thầm cảm ơn các Sơ vì đã để lại trong lòng Bạn tôi hình ảnh người nữ tu sẵn lòng phục vụ, người nữ tu có Chúa ở cùng và đặc biệt là hình ảnh người nữ tu thuộc trọn về Chúa. Người ta thường bảo “tu là cõi phúc”, quả thật cõi phúc mà Bạn tôi cảm nhận được nơi các Sơ đó chính là cuộc sống quên mình để chọn sự hy sinh và từ bỏ để rồi các Sơ bước theo lời mời gọi của Chúa đi gieo rắc Tin Mừng trên mọi nẻo đường sứ vụ.

Bệnh tật là một trong những nỗi đau hiện thời con người ngày nay đang phải đối diện. Bởi, y học có tiến bộ, thuốc men có chất lượng đến mấy cũng chỉ có thể làm giảm nỗi đau thể xác, nỗi đau tình thần vẫn còn đó, người bệnh vẫn cần được nâng đỡ, ủi an và chữa lành. Hình ảnh các Sơ hết lòng giúp đỡ các bệnh nhân trong bệnh viện, thật là một nghĩa cử cao đẹp và đáng phục. Bạn tôi thầm cám ơn các Sơ đã gợi lên trong lòng Bạn tôi hình ảnh một Đức Giêsu Kitô sẵn sàng đưa tay ra để chạm tới biết bao con người đau khổ cả về thể xác lẫn tinh thần. Các Sơ được diễm phúc trở thành khí cụ của Chúa, Thiên Chúa đã dùng các Sơ làm việc của Ngài, để qua các Sơ danh Chúa được cả sáng, bệnh nhân cũng như thân nhân của họ cảm nhận được sự hiện diện và tình thương Thiên Chúa trong cuộc đời.

Ngước nhìn lên Chúa, Bạn tôi thầm thì nguyện xin: Lạy Chúa Giêsu, bàn tay từ ái Chúa đã xoa dịu tất cả những khổ đau của con người, xin Ngài tiếp tục nâng đỡ và chữa lành nhân loại chúng con vì duy chỉ có Ngài là Đấng giàu lòng thương xót, rất mực nhân hậu và hay tha thứ. Xin Chúa cũng chúc lành cho các Sơ đang phục vụ tha nhân trên cánh đồng truyền giáo để các Sơ luôn giữ mãi nhiệt huyết và tiếp tục hăng say dấn thân tung gieo tình thương Chúa đến cho muôn người. Amen.

Têrêsa Sao Sao

https://daminhtamhiep.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *