Cảnh giác: Thuốc để cưỡng hiếp phụ nữ ngày càng phổ biến. Câu chuyện của thiếu nữ Công Giáo

1. Cuộc tuần hành ở Washington để nâng cao nhận thức về cuộc bách hại các tín hữu Kitô

“Cuộc tuần hành cho các vị Tử đạo” là cơ hội để đoàn kết với các Kitô hữu đang đau khổ vì đức tin trên khắp thế giới.

Hôm Thứ Bảy vừa qua, hàng nghìn người đã đổ ra các đường phố của thủ đô của Hoa Kỳ để tuần hành vì một lý do mà hầu hết mọi người không biết nhiều – đó là hoàn cảnh của những Kitô Hữu bị bách hại trên khắp thế giới.

“Cuộc tuần hành cho các vị Tử đạo” năm 2021 là sáng kiến của Gia Chacón, người đã thành lập tổ chức phi lợi nhuận, Vì Các Thánh Tử Đạo “nhằm nâng cao nhận thức rằng cuộc bách hại Kitô Hữu đang diễn ra phổ biến. Theo một báo cáo gần đây của Aid to the Church in Need, gần 340 triệu Kitô hữu – tức là cứ có 8 Kitô Hữu thì có một người đang bị bách hại – dưới một số hình thức ngược đãi, từ bị phân biệt đối xử đến quấy rối và thậm chí bị giết chết.

Gia Chacón nói với Aleteia: “Chúng tôi tin rằng kiến thức truyền cảm hứng cho hành động— càng có nhiều người nhận thức được cuộc khủng hoảng bách hại Kitô Giáo, thì càng có thể làm được nhiều hơn để hỗ trợ cho các tín hữu đang đau khổ.”

Các sự kiện đã bắt đầu vào hôm thứ Bảy, ngày 25 tháng 9 với “Kick-Off Rally vào 3 giờ chiều tại National Mall với Gia Chacón và ban nhạc Radiant Worship.

Cuộc tuần hành bắt đầu lúc 4 giờ chiều, khi những người tham gia đi bộ từ Trung tâm mua sắm đến Tòa Bạch Ốc.

“Đêm dành cho các Thánh Tử đạo” bắt đầu lúc 6:30 chiều với các bài phát biểu của Gia Chacón và những nhà hoạt động khác cho các Kitô hữu bị bách hại, bao gồm cả Cha. Benedict Kiely, linh mục Công Giáo và là người sáng lập Nasarean.org.


Source:Aleteia

2. Trung Quốc kêu gọi hạn chế phá thai

Hôm thứ Hai, Trung Quốc cho biết họ đang hạn chế phá thai, chỉcho phá thai trong những trường hợp cần thiết về mặt y tế.

Chỉ thị này là một phần trong một kế hoạch do Quốc vụ viện, tức là nội các Trung Quốc, công bố nhằm cải thiện sức khỏe phụ nữ.

Steven Mosher, chủ tịch của Viện Nghiên cứu Dân số, thừa nhận rằng chỉ thị hôm thứ Hai là một dấu hiệu tốt, nhưng cảnh báo rằng “nó không được thực hiện vì lòng trắc ẩn đối với thai nhi”.

Nhiều nhà quan sát coi động thái của Hội đồng Nhà nước là một phần trong nỗ lực thúc đẩy tốc độ tăng trưởng dân số đang chậm lại để tránh một “mùa đông nhân khẩu học” có thể thấy trước. Mosher cũng đồng ý như thế, và nói rằng kế hoạch này là một “cố gắng ngăn chặn thảm họa nhân khẩu học Trung Quốc đang đối mặt, do chính sách một con kéo dài hàng thập kỷ gây ra”.

Năm nay, Bắc Kinh cho biết họ sẽ cho phép các cặp vợ chồng có ba con, tăng từ quy định một con được thực hiện vào năm 1980 và chính sách hai con vào năm 2015.

“Mặc dù Trung Quốc vẫn là quốc gia đông dân nhất thế giới, cuộc điều tra dân số mới nhất cho thấy tốc độ tăng dân số từ năm 2011 đến năm 2020 là chậm nhất kể từ những năm 1950. Dân số dự kiến sẽ bắt đầu giảm trong vài năm tới.”

Theo Reuters, số liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia cho thấy từ năm 2014 đến 2018, trung bình có 9.7 triệu ca phá thai mỗi năm. Con số này tăng khoảng 51% so với mức trung bình trong các năm từ 2009 đến 2013.


Source:Aleteia

3. Cảnh giác: Thuốc để cưỡng hiếp phụ nữ ngày càng phổ biến. Câu chuyện của thiếu nữ Công Giáo

Với sự bùng phát của việc mua bán trực tuyến, các loại thuốc dùng để cưỡng hiếp phụ nữ, tiếng Anh gọi là Rape-drug, ngày càng trở nên phổ biến. Một phụ nữ trẻ sáng tạo và kiên cường đã tìm ra cách để bảo vệ những người phụ nữ khác khỏi những tổn thương mà cô ấy phải chịu đựng với sản phẩm của mình có tên là KnoNap.

Tờ Aleteia, nghĩa là Chân Lý Tỏ Tường, đã kể về câu chuyện của Danya Sherman như sau

Danya Sherman, một sinh viên Mỹ 24 tuổi, sẽ luôn mang trong mình nỗi đau về cái đêm bị một người quen cưỡng hiếp cô. Cô ấy đã ở Tây Ban Nha trong một chương trình trao đổi sinh viên giữa một Đại Học Mỹ và một Đại Học Tây Ban Nha.

Một đêm trong một câu lạc bộ, cô được mời uống một loại cocktail đã được bí mật đánh thuốc mê. Cô ấy đã uống nó một cách không nghi ngờ gì, và đêm đó cô ấy đã bị cưỡng hiếp.

Danya đối mặt với nỗi đau đó một cách can đảm: cô quyết định nhìn thẳng vào vấn đề và nói về chuyện đó với những người bạn khác, không giấu diếm sự bí mật và phát hiện ra rằng nỗi kinh hoàng mà cô đã trải qua phổ biến hơn nhiều so với những gì cô nghĩ. Vì thế, từ tổn thương đó, cô đã làm ra một điều mang lại lợi ích cho những người phụ nữ khác.

KnoNap là công ty khởi nghiệp mà Danya thành lập “để phòng chống, giáo dục và vận động chống lại tội phạm tấn công tình dục có liên quan đến các dược phẩm.” Để đạt được mục tiêu này, cô đã tạo ra một chiếc khăn ăn có thể phát hiện ra sự hiện diện của thuốc cưỡng hiếp trong đồ uống. Chỉ cần làm ướt và đợi nó chuyển màu là có thể biết được đồ uống ấy có chứa thuốc cưỡng hiếp hay không.

KnoNap giải thích trong video này rằng mục tiêu là tạo ra một thứ gì đó kín đáo để có thể tiếp tục giao lưu mà không phải hy sinh sự an toàn. Đó là lý do tại sao cô ấy chọn bắt đầu làm việc với một chiếc khăn ăn màu trắng thông thường và đơn giản. Rất đơn giản để bị nhầm với khăn ăn bình thường và chi phí cạnh tranh đến mức nó có thể được thay thế cho khăn ăn bình thường ở nhiều quán bar mà không tốn quá nhiều chi phí cho chủ cơ sở.

Danya Sherman và công ty của cô đã được Forbes đưa vào danh sách 30 Doanh nhân Xã hội dưới 30 tuổi.

Cô không chỉ nhìn vào nỗi khổ của bản thân mà còn nhìn xa hơn câu chuyện của mình để biết cách giúp đỡ người khác. Thay vì tự hỏi tại sao không có ai ở đó giúp mình, cô quyết định chăm sóc những người phụ nữ khác. Không ai bảo vệ cô ấy, nhưng hôm nay, nhờ sự kiên cường và sáng tạo của cô, một số thiếu nữ khác sẽ không phải chịu cảnh bạo lực tương tự.


Source:Aleteia

4. Đức Thánh Cha Phanxicô thương tiếc vị Hồng Y người Brazil qua đời vì biến chứng COVID-19

Hôm thứ Hai 27 tháng 9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ nỗi buồn trước cái chết của một vị Hồng Y người Brazil, mô tả vị Hồng Y là người “say mê truyền giáo”.

Đức Giáo Hoàng đã bày tỏ sự tôn kính đối với Đức Hồng Y José Freire Falcão, tổng giám mục hiệu tòa của Brasília, trong một bức điện được Phòng Báo Chí Tòa Thánh công bố vào ngày 27 tháng 9, một ngày sau khi vị Hồng Y 95 tuổi qua đời vì biến chứng COVID-19.

Trong một thông điệp gửi tới Đức Tổng Giám Mục Paulo Cezar Costa, tổng giám mục đương nhiệm của Brasília, Đức Thánh Cha nói: “Tôi giao phó vị Hồng Y kính yêu cho lòng thương xót của Thiên Chúa, và ghi nhận sự cộng tác quý báu của ngài trong các cơ quan khác nhau của Tòa Thánh và các cuộc gặp gỡ của tôi với vị mục tử này, người đã say mê truyền giáo”.

Ngài nói thêm rằng Đức Hồng Y Falcão đã “cố ý đặt những ân sủng nhận được từ Chúa trong việc phục vụ dân Chúa và các giám mục anh em của ngài.”

“Tôi cảm tạ Cha trên trời về sứ vụ giám mục của ngài, trong đó ngài đã quảng đại dẫn dắt những người được giao phó cho ngài đi theo con đường của Tin Mừng, với cùng lòng nhiệt thành mà ngài đã thực hiện trong các sứ vụ trước đây của mình”

Hội đồng Giám mục Quốc gia Brazil, gọi tắt là CNBB, lưu ý rằng Đức Hồng Y Falcão là vị Hồng Y thứ hai của Brazil đã qua đời sau khi xét nghiệm dương tính với coronavirus. Người đầu tiên là Đức Hồng Y Eusébio Oscar Scheid, tổng giám mục hiệu tòa của Rio de Janeiro, đã qua đời vào ngày 13 tháng Giêng ở tuổi 88.

Hội đồng giám mục cho biết Đức Hồng Y Falcão đã được đưa đến Bệnh viện Santa Lúcia ở thủ đô liên bang của Brazil vào ngày 17 tháng 9 như một biện pháp phòng ngừa sau khi xét nghiệm dương tính. Tình trạng của ngài xấu đi vào ngày 24 tháng 9 và ngài qua đời vào ngày 26 tháng 9.

Đức Hồng Y sẽ được chôn cất trong hầm mộ của Nhà thờ Brasília, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Brazil Oscar Niemeyer và hoàn thành vào năm 1970.

Đức Hồng Y José Freire Falcão sinh ngày 23 tháng 10 năm 1925, tại Ererê, thuộc Vùng Đông Bắc của Brazil. Ngài được thụ phong linh mục tại Limoeiro do Norte, thuộc bang Ceará, vào ngày 19 tháng 6 năm 1949.

Vào tháng 4 năm 1967, ngài được bổ nhiệm làm Giám Mục Phụ Tá của Limoeiro do Norte, và trở thành giám mục chính tòa vào tháng 8 năm đó. Ngài đã chọn phương châm giám mục là “Phục vụ trong sự khiêm tốn.”

Năm 1971, ngài được bổ nhiệm làm tổng giám mục Teresina, một tổng giáo phận thuộc bang Piauí, cũng thuộc Vùng Đông Bắc.

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã chọn ngài làm tổng giám mục Brasília, miền Trung Tây, vào ngày 15 tháng 2 năm 1984, khi ngài 58 tuổi.

Một bản tiểu sử chính thức do văn phòng báo chí Tòa Thánh cung cấp cho biết “ngài đã cống hiến mọi giây phút của mình cho sự phát triển của các cộng đồng giáo hội được giao phó cho ngài, được thúc đẩy bởi mong muốn lớn lao của ngài là loan báo chân lý Tin Mừng, và bởi một tình yêu chân thành và sâu sắc đối với Giáo hội và nhân loại”.

Ngài được Đức Gioan Phaolô II tấn phong Hồng Y vào ngày 28 tháng 6 năm 1988.

Ngài đã giữ một số chức vụ quan trọng tại Hội đồng Giám mục Brazil và hoạt động tích cực trong Liên Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh, gọi tắt là CELAM.

Ngài nghỉ hưu với tư cách là Tổng giám mục Brasília vào ngày 28 tháng Giêng năm 2004, ở tuổi 78. Ngài được kế vị bởi Đức Tổng Giám Mục João Bráz de Aviz, hiện là Hồng Y giữ tổng trưởng Bộ Đời Sống Thánh Hiến Và Các Hiệp Hội Đời Sống Tông Đồ.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kết thúc bức điện chia buồn của mình bằng cách giao phó Đức Hồng Y Falcão, những người thân yêu, đồng nghiệp và những người Công Giáo của tổng giáo phận Brasília “cho sự bảo vệ từ mẫu của Đức Trinh Nữ Maria”.


Source:Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *