Cậu bé mắc kẹt dưới trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Một người mặc áo trắng cho tôi ăn

1. Cậu bé mắc kẹt dưới đống đổ nát sống sót kỳ diệu sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ kể lại những gì đã xảy ra: Một người mặc áo trắng cho tôi ăn

Hãy cầu nguyện cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria!

Vào ngày 6 tháng 2, một trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã tấn công Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, tàn phá nhà cửa của hàng triệu người và giết chết khoảng 42.000 người. Số người chết tiếp tục tăng khi các nỗ lực cấp cứu đang được tiến hành.

Cậu bé mắc kẹt

Một bằng chứng đáng kinh ngạc lan truyền trên mạng xã hội thảo luận về câu chuyện sống sót kỳ diệu của một cậu bé năm tuổi được giải cứu sau trận động đất đến 192 giờ hay 8 ngày.

Khi thẩm vấn, chính quyền hỏi làm thế nào em có thể sống sót lâu như vậy.

Theo tổ chức SOS Christian of the East của Pháp, cậu bé cho biết một người đàn ông mặc quần áo trắng đã cung cấp thức ăn và nước uống cho cậu rồi biến mất.

Dòng tweet được dịch có nội dung: “Một cậu bé 5 tuổi được giải cứu sau 192 giờ nằm dưới đống đổ nát làm chứng ‘rằng một người mặc đồ trắng đã cho cậu ta ăn, mang nước cho cậu ta, sau đó biến mất.’“

Khi viết bài này, dòng tweet của SOS Christian of the East đã nhận được hơn 2500 lượt thích, gần 600 lượt tweet lại và hơn 200.000 lượt xem.

Một người dùng mạng xã hội đã trả lời: “Chúa ở cùng chúng ta! Cảm ơn Chúa Giêsu.”

Một người dùng khác đã tweet, “Một phép lạ thực sự.”

Người dùng này cũng bình luận: “Chúa thật vĩ đại”.

Lời cầu nguyện cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

“Lạy Chúa nhân từ, chúng con cầu nguyện cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

sau những trận động đất gần đây.

Chúng con thương tiếc những người đã chết và than khóc trước sự hủy diệt.

và cầu nguyện cho những người đã chết và những người đau buồn.

Lạy Chúa, xin ban cho họ niềm an ủi, sức mạnh và niềm hy vọng mới.

Chúng con giữ trong tim những người bị thương,

và những người đã mất người thân, sinh kế và nhà cửa.

Lạy Chúa, xin ban cho họ niềm an ủi, sức mạnh và niềm hy vọng mới.

Xin hỗ trợ và hướng dẫn tất cả những ai đang ứng phó với thảm họa này.

Xin ban cho những người bị ảnh hưởng lòng dũng cảm và khả năng phục hồi,

khi họ xây dựng lại cuộc sống và cộng đồng của mình.

Lạy Chúa, xin ban cho họ niềm an ủi, sức mạnh và niềm hy vọng mới.

Xin truyền cảm hứng cho chúng con biết đoàn kết trong tình hiệp nhất,

hành động nhanh chóng và hào phóng,

để sự giúp đỡ có thể đến được với tất cả những ai cần nó.

Lạy Chúa, xin ban cho họ niềm an ủi, sức mạnh và niềm hy vọng mới.

Amen.”


Source:Church Pop

2. Đức Cha Lý Chấn Anh, nhà thần học và triết gia được ngưỡng mộ vừa qua đời ở tuổi 95

Đức Cha Lý Chấn Anh (Ly Chen-ying,李振英),nhà thần học và triết gia được ngưỡng mộ, từng là Hiệu Trưởng Đại học Công Giáo Phụ Nhân (Fu Jen, 輔仁) ở thủ đô Đài Bắc. Ngài qua đời vào ngày 19 tháng 2 tại Bệnh viện Thánh Giuse ở Gia Nghĩa, nơi ngài đã nằm viện trong 18 năm do tình trạng sức khỏe bấp bênh.

Tang lễ sẽ được tổ chức vào ngày 25 tháng 2, và sẽ được cử hành bởi Đức Cha Nobertô Phổ Anh Hùng (Norbert Pu Ying-hsiung, 浦英雄), Giám Mục giáo phận Gia Nghĩa (Chiayi, 嘉義)

Sinh năm 1929 tại Thiên Tân, Trung Quốc đại lục, ngài thụ phong linh mục tại Ý năm 1955. Sau khi chuyển đến Đài Loan, ngài trở thành tổng thư ký của giáo phận Đài Nam và bắt đầu giảng dạy tại một số trường đại học trên đảo. Năm 1970, ngài gia nhập giáo phận Gia Nghĩa và sau đó đảm nhận chức vụ tổng thư ký Hội đồng Giám mục Đài Loan.

Ngài là Hiệu trưởng Đại học Công Giáo Phụ Nhân từ năm 1992 đến năm 1996, từ năm 2013 ngài nghỉ hưu vì lý do sức khỏe. Đức Cha Lý là một chuyên gia về văn hóa phương Tây và phương Đông, ngài đã xuất bản gần 50 cuốn sách về thần học và triết học. Ngài được nhớ đến vì đã phục vụ Giáo Hội Công Giáo và cộng đồng học thuật.

3. Đức Tổng Giám Mục Miami cung cấp nhà ở cho các linh mục Nicaragua vừa bị độc tài trục xuất lưu vong

Đức Tổng Giám Mục Miami, Thomas Wenski, tuần trước đã nói chuyện với người Công Giáo Florida về việc một số tù nhân chính trị mà chính phủ Nicaragua đã trục xuất và đày sang Hoa Kỳ. Hầu hết những cựu tù nhân chính trị này đều là chính trị gia. Trong số đó, Đức Tổng Giám Mục giải thích, có “bốn hoặc năm linh mục người Nicaragua, một vài chủng sinh, một phó tế và một nghệ sĩ đàn organ”.

Trong khi những người Nicaragua lưu vong lúc đầu được cho là sẽ ở với các gia đình Nicaragua đã cư trú tại Hoa Kỳ, thì Đức Tổng Giám Mục Wenski cho biết ngài có thể cung cấp cho các linh mục và chủng sinh nhà ở dài hạn hơn tại Chủng viện Đại học St. John Vianney ở Miami, là nơi sẽ cung cấp cho họ sự hiếu khách của chủng viện cũng như cơ hội để được thích nghi, tiếp cận văn hóa và xem các bước tiếp theo sẽ là gì sau đó,” ngài nói trong tuyên bố đăng trên trang web của Tổng giáo phận Miami.

Mặc dù kỳ vọng là nhiều linh mục và chủng sinh sẽ ở lại Miami, nhưng “Tôi đã nghe từ một số giám mục ở những nơi khác ở Hoa Kỳ cần các linh mục nói tiếng Tây Ban Nha sẵn lòng giúp đỡ họ,” Đức Tổng Giám Mục Wenski nói.

Chủng viện sẽ cung cấp cho các linh mục Nicaragua này “các lớp học tiếng Anh cấp tốc” trong khi thủ tục giấy tờ nhập cư của họ được sắp xếp.

Giám mục Álvarez đã chọn ở lại.

Sau khi từ chối rời đi cùng với 222 tù nhân chính trị còn lại đã bay đến Mỹ hôm thứ Năm, Giám mục Nicaragua Rolando Álvarez đã bị kết án 26 năm tù ở Nicaragua. Theo các phương tiện truyền thông, “Đức Cha Álvarez đã dừng lại ở cầu thang dẫn lên máy bay và nói, ‘Hãy để những người khác được tự do. Tôi sẽ chịu đựng sự trừng phạt của họ.’“

Trong một bài phát biểu xác nhận việc trả tự do cho 222 tù nhân chính trị, chính Ortega nói rằng vị giám mục Nicaragua đã bị đưa đến Cárcel La Modelo, một nhà tù nơi giam giữ hầu hết các tù nhân chính trị chống lại chế độ của Ortega.

Theo các báo cáo địa phương của Nicaragua, ngài bị biệt giam trong phòng giam số 300, còn được gọi là “infiernillo” (tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “địa ngục nhỏ”), một phòng giam được bảo vệ tối đa.

Các nguồn tin liên kết với Giáo hội nói với Despacho 505, một dịch vụ tin tức độc lập của Nicaragua, rằng “những người từ trung tâm nhà tù đã nói rằng ngài đã bị đưa đến đó, nhưng ngài bị giam trong phòng giam số 300, hoàn toàn bị cô lập.”

Nguồn tin cũng nói rằng ngài bị biệt giam để ngăn không cho anh ta tiếp xúc với bất kỳ tù nhân chính trị nào khác.

Không có Sứ thần Tòa Thánh

Ortega đã loại bỏ đại diện của Giáo hoàng ở đất nước của mình. Vào tháng 11 năm 2021, Ortega tước bỏ vai trò niên trưởng ngoại giao đoàn của Đức Tổng Giám Mục Waldemar Stanisław Sommertag, và vào tháng 3 năm 2022, Đức Tổng Giám Mục đã bị trục xuất cùng với các nữ tu của Mẹ Teresa.

Được thụ phong linh mục năm 1993, Đức Tổng Giám Mục Sommertag được bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa Thánh ở Managua vào ngày 15 tháng 2 năm 2018, và được Đức Thánh Cha Phanxicô tấn phong giám mục vào ngày 19 tháng 3 cùng năm.

Nicaragua có 50% là người Công Giáo sinh hoạt trong chín giáo phận, hai trong số đó do Đức Cha Álvarez cai quản.


Source:Aleteia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *