Cha Fx. Trần Kim Ngọc chia sẻ về Kinh Mân Côi và dâng thánh lễ tại Gx.Bãi Dòng

Ngày 22/9/2015, Giáo xứ Bãi Dòng hân hoan chào đón Cha Fx. Trần Kim Ngọc, OP. Tổng Đặc trách Kinh Mân Côi – Dòng Đa Minh Việt Nam về chia sẻ và dâng thánh lễ kính nhớ Đức Mẹ tại Giáo xứ Bãi Dòng-Gíao phận Hưng Hóa. Đây là Giáo xứ có hội Mân Côi khá đông với tổng số 267 hội viên. Hiện diện hôm nay có Huynh đoàn Đa Minh, hội Mân côi và đông đảo giáo dân trong Giáo xứ.

Vào lúc 19 giờ, buổi cầu nguyện của cộng đoàn được bắt đầu với giờ kinh Thần vụ và cùng nhau đọc 50 kinh Mân Côi sốt sắng. 19 giờ 30, Cha Đặc trách mở đầu giờ chia sẻ với cộng đoàn hiện diện bằng khẩu hiệu (băng reo): “Avê-Maria” để cùng chào kính Đức Mẹ.

Trong thời gian 45 phút, cộng đoàn say sưa lắng nghe những lời thuyết giảng dí dỏm, sống động hùng hồn mà dễ hiểu về kinh Mân Côi. Bao nhiêu tràng pháo tay rộn rã vang lên để chúc mừng, ca khen Đức Mẹ. Ai cũng hiểu và thấy rõ vai trò của Đức Mẹ trước mặt Chúa, giá trị và sức mạnh của lời kinh Mân Côi giữa cuộc đời đầy sóng gió, là vũ khí chống lại bẫy thù Satan giăng mắc bủa vây cùng bao sự dữ.

Kinh Mân Côi là lời kinh từ Trời, là lời kinh cho thế giới hôm nay, với biết bao hệ lụy làm băng hại nền văn minh tình thương, bưng tai trước Lời Chúa, giáo huấn của Giáo Hội như nạn phá thai, ly dị, hôn nhân đồng tính…

Kinh Mân Côi là lời kinh đơn sơ mà thật giá trị. Chính vì đơn sơ mà nhiều người quên lãng, hay đọc qua loa đại khái nên ít thấy hiệu quả. Nhưng “mưa dầm, thấm đất”, bản “Tin Mừng rút gọn” này sẽ làm thay đổi, làm mới lại đời sống ta nhờ qua Đức Mẹ mà đến với Chúa.

Rất ấn tượng, phía trên bàn thờ có tượng lớn Đức Mẹ đứng dưới chân thập giá, Cha Đặc trách chia sẻ ngay với cộng đoàn cách suy gẫm và sống mầu nhiệm thương, noi gương Đức Mẹ sống mầu nhiệm thương, nhờ Mẹ vượt qua mọi đau khổ thập giá đời thường để đến vinh quang.

Sau giờ chia sẻ là Thánh lễ kính nhớ Đức Mẹ  lúc 20 giờ 15, với tâm tình những người con vừa mới hiểu thêm nhiều về Mẹ kính yêu của mình. Chia sẻ trong Thánh lễ, Cha mời gọi cộng đoàn noi gương Đức Mẹ lắng nghe và thực hành lời Chúa.

Thật trùng hợp, Phụng vụ Lời Chúa hôm nay cho thấy, người trở thành người nhà, người thân của Chúa là người luôn lắng nghe và thực thi Ý Chúa. Hơn ai hết, Đức Mẹ là người nhà, người thân nhất, là người môn đệ trung tín nhất của Thiên Chúa, Mẹ thực thi Ý Chúa cách trọn vẹn tuyệt vời.

Xin Mẹ dẫn dắt, đồng hành, uốn nắn mỗi người trở thành người nhà trong gia đình của Thiên Chúa, để chúng con cùng ra khơi với Mẹ, trong Mẹ, với Mẹ mà đến với Chúa.

Kết thúc Thánh lễ, Cha Đặc trách Kinh Mân Côi cám ơn Cha xứ, hội đồng mục vụ Giáo xứ đã tạo điều kiện thuận lợi cho buổi gặp gỡ đầu tiên tốt đẹp, xin hẹn gặp lại những lần sau.

Ước mong anh chị em ngày càng thêm yêu mến Mẹ Maria và chăm chỉ đọc kinh Mân Côi sốt sắng hơn, đem ơn bình an Chúa xuống cho mọi người khắp mọi nơi.

                                                          Én Nhỏ