Châm ngôn Thánh Bernard (Bê-na-đô) ở Clairvaux

20 Tháng Tám Thánh Bernard (Bê-na-đô) ở Clairvaux

Sự nghèo khó không có trên thiên đàng. Nó đầy dẫy khắp trần gian, nhưng nhân loại không nhận biết giá trị của nó. Do đó, vì quí chuộng sự nghèo khó nên Con Thiên Chúa đã giáng thế để tự chọn cho Người, và làm nó trở nên quí giá đối với chúng ta.

Cám dỗ nhất thiết phải có; vì ai sẽ được tôn vinh nếu không phải là người đã chiến đấu vì thánh luật, và người ấy chiến đấu thế nào được nếu như chẳng có ai tấn công.

Ơn chiêm niệm chỉ được ban cho khát vọng thao thức và nài nẵng.

“Đấng chiếm đoạt những con tim” là tước hiệu mà thánh Bernard đã yêu tặng Mẹ.

Tham vọng là mẹ đẻ của thói giả hình, thích lẩn lút trong các xó xỉnh và những nơi tăm tối. Nó không thể chịu nổi ánh sáng ban ngày. Nó là thói xấu dơ bẩn rất sa đọa, luôn luôn che đậy, nhưng lại có một con mắt dòm ngó sự thăng quan tiến chức.

Người thế gian chỉ nghĩ rằng chúng ta đang giỡn đùa khi chúng ta chê chối những gì họ khát khao nhất trên trần gian…. Chúng ta giống như những anh hề và những diễn viên nhào lộn, đầu ở dưới đất còn chân lại trên trời, nhưng thu hút được mọi ánh mắt về phía mình.

Ai lại thoát được những khuyết điểm? Người thiếu sót mọi sự là người tưởng mình không thiếu sót sự gì.

Tính nhẫn nại chỉ không tốt khi nào anh em có thể được tự do, nhưng lại tự để mình hóa thành nô lệ.

Dù ăn bánh cũng phải điều độ, kẻo cái bao tử đầy ứ sẽ làm anh em chán ngại đọc kinh.

Nhiệt thành mà thiếu tri thức thường rất nguy hiểm, luôn dẫn đến sự luống công và kém hiệu quả so với một lòng nhiệt thành được điều hướng.

Tôi không bao giờ có thể mất được người mà tôi đã yêu thương đến cùng; người mà tâm hồn tôi gắn bó mật thiết đến độ không bao giờ có thể chia lìa, người ấy không đi mất, nhưng chỉ đi trước mà thôi. Xin hãy nhớ đến tôi khi người đến nơi mà tôi cũng sẽ theo bước.

“Ôi, Mẹ Maria vĩ đại, nhân lành, từ ái, không thể nào nhắc đến thánh danh Mẹ mà không đốt lên lòng yêu mến; chỉ nghĩ đến Mẹ mà thôi cũng an ủi được âm tình của những ai mến Mẹ; không bao giờ Mẹ đến trong ký ức của chúng con mà không có sự ngọt ngào tự nhiên của Mẹ”.

Hiện nay, chúng ta không thể nào có một ý tưởng chính xác về khả năng yêu mến mà một linh hồn sẽ có được ở đời sau, cũng như khả năng của nó ngay lúc này.

Cầu nguyện là thứ rượu làm vui thỏa tâm hồn con người.

Tôi biết các binh lính phải khổ sở rất nhiều và phải chịu đựng trong âm thầm. Giả như mỗi sáng khi thức giấc, họ chịu khó thân thưa với Thiên Chúa lời than thở đơn sơ này: “Lạy Thiên Chúa của con, con ước ao làm và chịu đựng mọi sự trong ngày hôm nay vì yêu mến Chúa.” Họ sẽ tích lũy được nhiều vinh quang muôn đời.