Châm ngôn Thánh Phanxicô Sales (1567 – 1622)

24 Tháng Giêng Thánh Phanxicô Sales (1567 – 1622)

Sau khi đã sa ngã, anh em hãy hướng tâm hồn lên một cách dịu dàng và êm đềm. Anh em hãy sấp mình trước thánh nhan Thiên Chúa trong sự ý thức về nỗi khốn cùng của mình. Đừng ngạc nhiên trước sự yếu đuối của anh em, bởi vì chẳng có gì đáng ngạc nhiên cả, sự yếu đuối thì phải yếu đuối.

Người ấy quan tâm đến vấn đề điều độ, không dám đụng lưỡi đến rượu chè hoặc thậm chí nước lã, nhưng lại không ngần ngại uống cạn máu người chung quanh bằng việc gièm pha hoặc vu khống.

Bị những người tốt lành, các bạn hữu và thân quyến chỉ trích, lên án và khinh bỉ là một cuộc thử thách rất khắc nghiệt. Tôi thán phục đức nhẫn nhục của thánh Charles Borromeo khi ngài chấp nhận những lời công khai chỉ trích từ một vị giảng giả thời danh và nhân đức nhiệm nhặt hơn là sự nhẫn nhục của ngài trước tất cả các cuộc tấn công từ những người khác.

Sợ hãi là một sự dữ còn ghê gớm hơn chính sự dữ.

Anh em đừng mơ ước trở nên một con người nào khác không phải là mình, nhưng hãy mong ước trở nên chính mình.

Một trong những chủ ý tuyệt hảo nhất chúng ta có thể có được trong tất cả các hoạt động đó là: chúng ta làm, bởi vì Chúa đã từng làm các việc ấy.

Nếu như Thiên Chúa không để anh em cảm nhận được sự hiện diện của Người nữa, thì cốt để chính Người, chứ không phải sự hiện diện của Người, chiếm hữu tâm hồn của anh em.

Khi mua, bạn hãy coi mình là người bán; và khi bán, bạn hãy coi mình là người mua, như vậy, bạn sẽ mua bán một cách công bằng.

Ngoài tội lỗi, chúng ta đừng để sự gì làm chúng ta buồn phiền; niềm hoan lạc thánh thiện nhất thiết phải gắn liền với nỗi buồn phiền vì tội lỗi.

Ai tránh được thế gian cũng tránh được phần lớn các tội lỗi và những sự xấu xa của nó.

Nếu như tôi chỉ muốn thứ nước tinh khiết, thì việc người ta đem đến trong chiếc bình vàng hoặc chiếc bình thủy tinh có gì can hệ đối với tôi đâu? Nếu như thánh ý Thiên Chúa đối với tôi được biểu hiện trong thử thách hoặc trong an ủi thì có gì khác biệt đâu, bởi vì tôi chỉ ước muốn và tìm kiếm thánh ý Thiên Chúa mà thôi?

Hãy biến bệnh tật thành một lời cầu nguyện.

Quá khứ hãy trao cho lòng thương xót của Thiên Chúa, hiện tại thuộc về lòng trung thành của chúng ta, còn tương lai thì phó thác cho sự quan phòng của Thiên Chúa.

Tình yêu không có mục tiêu nào khác hơn là hợp nhất người yêu với người được yêu.

 

Xem thêm châm ngôn các thánh