Chân phước Nunzio Sulprizio được phong thánh ngày 14/10/2018 và Gp. Roma bắt đầu án phong chân phước cho Chiara Corbella

ĐTC Phanxicô đã quyết định như trên trong công nghị các Hồng Y nhóm tại nội thành Vatican sáng hôm qua (19-7).

Chân phước Nunzio Sulprizio sinh năm 1817 tại Pescara, miền trung Italia. Mồ côi cha mẹ khi còn nhỏ nên Nunzio được một ông bác đem về nuôi. Nunzio không được đi học mà phải làm việc vất vả trong xưởng thợ rèn và bị khai thác sức lao động không thương tiếc. Tuy khổ cực nhưng chú bé chỉ biết tâm sự với Chúa Giêsu Thánh Thể khi có chút thì giờ rảnh rỗi.

Chẳng bao lâu, Nunzio bị sâu quảng rất đau đớn, phải vào điều trị tại nhà thương Napoli. Sau đó Nunzio lại bị ung thư xương, nhưng anh dâng mọi khổ đau cho Chúa và qua đời năm 1836, khi mới 19 tuổi. Mộ của anh trở thành nơi tín hữu đến hành hương.
Nunzio Sulprizio đã được ĐGH Phaolo VI phong chân phước ngày mùng 1 tháng 12 năm 1963 (REI 19-7-2018).

Gp. Roma bắt đầu án phong chân phước cho Chiara Corbella

Giáo phận Roma đã công bố sắc lệnh loan báo mở án phong chân phước cho chị Chiara Corbella Petrillo, một phụ nữ trẻ phi thường qua đời năm 2012, sau khi hoãn điều trị ung thư cho đến sau khi sinh con.

Vị Tôi tớ Chúa Chiara Corbella sinh năm 1984 tại Roma, trong một gia đình Kitô giáo. Từ khi còn nhỏ, Chiara đã được cha mẹ dạy dỗ sống đức tin. Khi lên 5 tuổi, cô bé đã tham gia vào cộng đoàn Canh tân trong Thánh linh. Chiara đã bắt đầu hành trình đức tin như thế và ngày càng lớn lên trong đức tin. Cô được dạy cầu nguyện với Chúa Giêsu cách đơn giản như trò chuyện với người bạn. Chiara cũng học cách chia sẻ niềm tin với các bạn bè cùng trang lứa.

Năm 18 tuổi, trong một cuộc hành hương, Chiara đã gặp và quen với Enrico và sau đó vài tháng họ đính hôn với nhau. Sau nhiều khó khăn thử thách, Chiara kết hôn với Enrico Petrillo ngày 21/09/2008. Chiara đã trải qua những khó khăn trong đời sống gia đình khi 2 đứa con đầu lòng qua đời không lâu sau khi chào đời.

Trong lần thứ 3 mang thai, Chiara bị ung thư. Bất kỳ điều trị nào cũng có hậu quả chết người đối với thai nhi. Chiara đã quyết định hoãn điều trị để cho đứa con chị đang mang thai được chào đời khỏe mạnh. Chỉ sau khi con ra đời, chị mới bắt đầu tiếp nhận điều trị bệnh, nhưng đã quá trễ! Chị qua đời ngày 13/06/2012, khi mới 28 tuổi. Sự hy sinh của chị đã khiến cho nước Ý cũng như thế giới xúc động.

Hồi tháng 01/2011, trong thời gian mang thai và bị ung thư, Chiara đã viết: “Giờ đây Chúa trao phó cho chúng tôi đứa con thứ 3, Francesco đang khỏe mạnh và sắp chào đời, nhưng Chúa cũng yêu cầu chúng tôi tiếp tục phó thác vào Ngài dù cho cách đây vài tuần tôi biết mình bị ung thư và điều này là chúng tôi lo sợ cho tương lai, nhưng chúng tôi tiếp tục tin rằng lần này Chúa cũng sẽ làm những điều kỳ diệu.”

Sắc lệnh của giáo phận Roma ban hành ngày 02/07 vừa qua với chữ ký của ĐHY giám quản Angelo de Donatis và vị công chứng Marcello Terramani; thỉnh nguyện viên của án là cha Romano Gambalunga, dòng Cát minh. Sắc lệnh viết: “Sự dâng hiến của chị như ngọn hải đăng của hy vọng, chứng tá của niềm tin vào Thiên Chúa, gương mẫu của tình yêu lớn hơn sự chết.”

Chiara Corbella được xem như thánh Gianna Berretta Molla thứ hai. Thánh Gianna Molla là một bác sĩ và bị ung thư tử cung khi đang mang thai đứa con thứ tư. Chị đã sẵn sàng hy sinh, đón nhận nguy hiểm đe dọa mạng sống của mình để đứa con trong bụng được lớn lên và chào đời bình an mạnh khỏe.

Gương sáng của thánh Gianna Molla, của chị Chiara Corbella và nhiều phụ nữ đã hy sinh cho sự sống của con là một dấu chỉ cho sự sống, trong thời đại mà sự sống các trẻ chưa được sinh ra cũng như của người già yếu đau bệnh bị coi nhẹ và dễ dàng bị tước đoạt. (Avvenire 17/07/2018)

Vatican

Tiến trình chuẩn bị án phong Thánh cho nhà lãnh đạo Dòng Tên Pedro Arrupe đã bắt đầu.

Vị tổng cáo thỉnh viên Dòng Tên nói ngài đã bắt đầu tập hợp tất cả các tác phẩm của Cha Pedro Arrupe và tìm kiếm các nhân chứng có thể chứng thực cho sự thánh thiện của cha Arrupe, người đã từng là Bề Trên Tổng Quyền Dòng Tên trong giai đoạn 1965 đến 1983.

Một trong những trọng trách lớn là việc tập hợp một danh sách gồm 120 nhân chứng, đặc biệt là những người thân quen với Cha Arrupe. Việc này phải được “hoàn thành trong khoảng một năm”. Cha Pascual Cebollada, tổng cáo thỉnh viên Dòng Tên nói với Catholic News Service:

“Tôi có thể nói với bạn rằng những nhân chứng này sống rải rác ở nhiều nơi khác nhau: từ Tây Ban Nha nơi sinh của Cha Arrupe; đến Nhật Bản, nơi ngài được bề trên sai đến truyền giáo; và từ Rôma, nơi ngài đã sống những năm cuối đời”.

Trong một cuộc họp ở Bilbao, Tây Ban Nha, cùng với các tu sĩ Dòng Tên và các cộng sự viên giáo dân vào ngày 11 tháng 7, Cha Arturo Sosa Abascal, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, đã thông báo rằng “chúng ta đã bắt đầu một cách nghiêm túc tiến trình phong Chân Phước cho Cha Pedro Arrupe.”

“Chúng ta vẫn đang ở phần đầu tiến trình này, nhưng Đức Hồng Y Angelo de Donatis, Giám quản Rôma, đã phê chuẩn cho giáo phận Roma được mở án phong chân phước,” Cha Sosa nói.

Cha Cebollada, người chịu trách nhiệm giám sát các án phong thánh của Dòng Tên, nói với CNS rằng ngài đã gặp vị chưởng lý của giáo phận Rôma để thảo luận giai đoạn ban đầu là thu thập các thông tin liên quan đến cuộc đời và công việc của Cha Arrupe.

Ngài cũng đang thu thập tất cả các tác phẩm của Cha Arrupe, là các tài liệu sẽ được các nhà kiểm duyệt thần học nghiên cứu kỹ lưỡng, để xét xem “có bất cứ điều gì chống lại đức tin hay truyền thống của Giáo Hội” hay không.

“Đây là loại công việc mà chúng tôi đã bắt đầu làm,” Cha Cebollada nói. “Chúng tôi đang trong giai đoạn chuẩn bị như trong mọi án phong Thánh.”

Sau khi vị cáo thỉnh viên có danh sách các nhân chứng và đã thu thập xong các tác phẩm, việc chính thức mở án phong thánh cho cha Arrupe sẽ được giáo phận Rôma, giáo phận nơi ngài qua đời khai mở.

Sinh tại Tây Ban Nha, Cha Arrupe vào Dòng Tên năm 1927. Sau khi các tu sĩ Dòng Tên bị trục xuất khỏi Tây Ban Nha vào năm 1932, ngài tiếp tục học tại Bỉ, Hà Lan và Hoa Kỳ. Sau khi thụ phong, ông được cử sang Nhật năm 1938.

Theo trang web của Dòng Tên Hoa Kỳ, Cha Arrupe đang phục vụ trong một cứ điểm truyền giáo tại Hiroshima, Nhật Bản khi Hoa Kỳ thả bom nguyên tử xuống địa điểm này vào năm 1945. Vị linh mục Dòng Tên, là người nghiên cứu y học trước khi vào Dòng Tên, và một số bạn đồng hành đã thoát chết và tích cực cứu giúp cho 150 nạn nhân “.

“Cha Arrupe là tinh hoa tốt nhất của Dòng Tên, mặc dù điều này nghe có vẻ phóng đại và xúc cảm quá,” Cha Cebollada nói. “Nhưng đối với nhiều người trong chúng tôi, từ thế hệ này sang thế hệ khác, Cha Arrupe là một tấm gương về việc bắt nguồn mọi sự từ Chúa Kitô, một người luôn lắng nghe và đáp lại tiếng gọi của Chúa Thánh Thần và, không sợ hãi, đưa ra quyết định cần thiết bởi vì ngài bắt nguồn mọi sự từ Thiên Chúa”

Vào năm 1965, Cha Arrupe được bầu làm Bề trên Tổng quyền Dòng Tên. Ngài từ chức năm 1983.

Cha Cebollada nói với CNS rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô và vô số các tu sĩ Dòng Tên khác sống trong và sau cái chết của Cha Arrupe vào năm 1991 tiếp tục được truyền cảm hứng bởi cuộc sống và linh đạo của ngài.

Cha cáo thỉnh viên nhắc lại cuộc gặp gỡ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô với một nhóm tu sĩ Dòng Tên trong chuyến viếng thăm Peru vào tháng Giêng, trong đó Đức Giáo Hoàng không ngớt ca ngợi “những ân sủng mà Cha Pedro Arrupe mang lại cho nhà Dòng”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô “đã đưa ra một số ví dụ về Cha Arrupe như một người đã giúp Dòng Tên chúng ta tái khám phá linh đạo của chúng ta trong những năm 1970,” Cha Cebollada nói.


Source: Catholic Herald – Cause of Jesuit leader Fr Pedro Arrupe to open

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *