Chia sẻ thực phẩm cho người nghèo và thăm gia đình có hoàn cảnh đặc biệt trong Mùa Chay

Mùa Chay, Giáo hội khuyến khích chúng ta ăn chay, cầu nguyện và thực hành bố thí. Một cách mỗi người có thể thực hiện việc bố thí là chia sẻ cho người nghèo những gì mà chúng ta hy sinh trong Mùa Chay.

Cùng với những đóng góp của ân nhân xa gần và hy sinh của chị em.

Chị Maria Võ Thu Thủy TCV, trưởng ban Xã Hội đã chuẩn bị 100 phần quà ( thực phẩm) để chị em trong Cộng đoàn Nhà mẹ chia sẻ cho những gia đình nghèo mà chị em quen biết trong sứ vụ.

Và,

Sáng thứ Ba, Ngày 07.03.2023, Maria Võ Thủy – TCV- Trưởng ban XH, chị Anna Lê Tuyết và chị Anê Minh Trân đến thăm những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt tại Giáo họ Suối Ré và Hà Yến.

Khởi hành từ Nhà Mẹ lúc 6h30, Ba chị em đến nhà Bà Bảy có đứa con bệnh tâm thần ở Suối Ré vào lúc 8h50.

Đang loay hoay để nhận diện ngôi nhà mà cách đây mấy tháng chị em đã ghé thăm, vì trước nhà Bà Bảy lúc này cây cối um tùm.

Người đàn bà ốm nhom, mặt mũi bơ phờ thả chiếc xe rùa nặng trĩu với 3 bó cỏ to đùng, chạy lại Chào các Sơ. Bảy đây!

Thật đáng thương, chưa đầy chín giờ mà đã cắt được 3 bó cỏ như thế chắc bà phải ra rẫy từ sáng sớm!

Gặp nhau huyên thuyên đủ chuyện để hỏi thăm…bà không kịp cởi đôi ủng dắt chị em vô nhà. Lần đầu tiên được thăm ngôi nhà bà đang ở. Bà chỉ trên bàn thờ và giới thiệu những bức ảnh trên đó là chồng bà và 3 đứa con đã ra đi. Ba người đã ra đi cũng là những đứa con không được bình thường, bà nói trong xúc động nghẹn ngào!

Sau đó, bà đi mở cửa cho chúng tôi thăm đứa con gái bị tâm thần đang bị xiềng ở phòng nhỏ cạnh bên.

Lúc này, chị có vẻ tươi tỉnh hơn. Chào hỏi chị, chị biết đáp lại bằng nụ cười.

Có lẽ vì phải ra đồng sớm, phải lo nhiều thứ nên việc chăm sóc vệ sinh cho chị cũng bị giới hạn. Một người mẹ 78 tuổi, phải lo kiếm kế sinh nhai, phải lo cho đứa con trai đang ngồi tù, lo trả nợ nần, còn cơm nước- chăm sóc vệ sinh cho chị…

Chị em chúng tôi xúc động, thương bà và thương cho người con gái mang bệnh phải sống trong một nơi đáng lẽ phải được sạch sẽ mới mong giảm bớt căng thẳng trong tinh thần. Chúng tôi xin được chia sẻ với bà chút xíu công việc hôm nay là dọn vệ sinh cho căn phòng của chị. Là người trẻ, chúng tôi- đứa xách nước, đứa quét nhà còn cảm thấy mệt huống chi bà đã 78 tuổi phải cáng đáng bao nhiêu việc thế này thì thật đáng thương!

Chia tay gia đình bà Bảy,  chị em về Cộng đoàn Hà Yến dùng cơm trưa với chị em ở đây.

14h30, chị Lucia Trần Quyền – Phụ trách cộng đoàn đã dắt chị em đi thăm các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt: gia đình chú Tài có vợ và con trai bị tâm thần, gia đình chị Liêm có cháu bị bại não, bà Sáu cao niên đơn thân, mù lòa…

Tạm biệt các gia đình, chia tay chị em cộng đoàn Hà Yến, 3 chị em lên đường về lại nhà mẹ lúc 17h.

Về lại Nhà mẹ 3 chị em vẫn còn mang theo hình ảnh của mẹ con Bà Bảy, hình ảnh của Chú Tài vất vả nuôi vợ và con trai tâm thần,

Câu nói Sơ Minh Trân thường lập đi lập lại trong nghẹn ngào suốt đoạn đường về và khi chia sẻ với chị em ở nhà: “ Em đã từng đi thăm viếng, từng giúp đỡ nhiều gia đình, nhưng chưa có hoàn ảnh nào khốn khổ như thế này! Những ai thường than thân trách phận, có cơ hội mình dắt đến thăm gia đình này chắc sẽ được biến đổi!”

Thật thế, ai đã từng chứng kiến hoàn cảnh của Bà Bảy, của chú Tài mới cảm được họ là những người không còn gì để mất và đối với họ gia đình, con cái là tất cả.

Sau một ngày đi ra, rời khỏi nơi an toàn, đầy đủ tiện nghi để đến với người nghèo, thăm người có hoàn cảnh đặc biệt; Người nghèo một lần nữa nhắc nhở tôi phải biết quý trọng những gì mình đang có: Sức khỏe, khả năng, gia đình, bạn bè, công việc… vì biết đâu có lúc tôi sẽ chẳng còn gì. Người nghèo giúp tôi ý thức về thân phận mỏng manh của kiếp sống, hôm nay tôi còn trên đỉnh cao của danh vọng, biết đâu ngày mai tôi đã trở thành kẻ tàn phế. Hôm nay tôi xinh đẹp như cánh hoa nhưng ngày mai nó úa tàn.

Tiếp xúc với anh chị em có hoàn cảnh khó khăn tột cùng này cho tôi thấy hình ảnh thực sự của Đức Kitô đau khổ trên đường lên Núi Sọ. Hình ảnh của người mẹ, người cha, người chồng chăm sóc cho những đứa con, người vợ đau bệnh cho tôi nhận ra hình ảnh thật của Đức Giêsu trên Thánh Giá mà tôi chiêm ngắm mỗi ngày.

Những anh chị em đang gặp khó khăn trăm bề, thôi thúc tôi trở về với lý tưởng mình đang sống. Tôi đi tu. Tôi đã cam kết sống nghèo, tôi phải bỏ ngay cái thói  “Trưởng giả học làm sang” mà Vở hài kịch bất hủ nổi tiếng thế giới của đại văn hào Môlie Pháp đã để lại. Tôi hãy quay về với hoàn cảnh hiện tại để sống đúng với Căn tính đời tu của mình.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no” chút chia sẻ của quý ân nhân, của chị em  dành các gia đình nghèo như nghĩa cử đáp lại lời mời của ĐTC  Phanxicô “ Hãy giơ tay ra với người nghèo” trong ngày thế giới người nghèo 15/11/2020.

Chúng ta tiếp tục sống tâm tình Mùa Chay với tâm tình: “Đức Trinh Nữ Maria là người đã nhận một món quà tuyệt vời, là chính Chúa Giêsu, nhưng Mẹ đã không giữ cho riêng mình mà đã trao cho thế giới, cho dân tộc của mình. Chúng ta học từ Mẹ để giơ tay ra với người nghèo”. ( Đức thánh cha Phanxicô 15/11/2020).

Chia sẻ thực phẩm cho người nghèo và thăm gia đình có hoàn cảnh đặc biệt trong Mùa Chay

Tác giả bài viết: Nt. Anna Lê (MTG Qui Nhơn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *