Chuỗi Mân Côi … dài nhất

 

Ngày xưa còn bé, tôi thấy khó chịu lắm vì cứ đang ngủ thật ngon giấc, bỗng bị gọi dậy đọc kinh từ lúc trời còn tối om, (chỉ khoảng 4 giờ sáng). Hai mắt cứ cay xè, thật khó để mà tỉnh táo!… Có hôm tôi lồm cồm bò dậy, lí nhí bắt vào thì cả nhà đã đọc hết ba kinh Tin, Cậy, Kính mến… Chả là sau giờ kinh sáng, bố tôi còn phải chèo thuyền ra sông thật sớm để đánh cá tôm, mẹ thì gánh rau đi chợ xa 4-5 cây số.

Ngày ấy bố tôi luôn là người chủ sự giờ kinh gia đình. Giờ kinh sáng hôm nào cũng dài… “hàng cây số”, trôi chảy hết chuỗi kinh hằng ngày, chuyển sang kinh cầu theo ngày, đến chuỗi Mân Côi 50, qua kinh Đức Mẹ đến thánh Giuse rồi mới quay về cám ơn, trông cậy. Ngày nay các cụ mà làm vậy thì chắc con cháu đình công không chịu. Về mùa lúa chín tháng mười, bố tôi còn phải đi đánh “bẫy chim” thật sớm. Có hôm sợ không kịp vì trời mau sáng, vì phải đi từ lúc trời còn tối, nên bố ngồi dưới sàn nhà đeo kính mắt, vừa đọc vừa tranh thủ… khâu mắt chim mồi, trông cứ như là bác sĩ! (Phải khâu kín mắt những chú chim mồi để chúng không biết đường bay đi theo lũ chim sáng mắt). Ấy vậy mà ngồi đọc kinh tôi không bị chia trí mấy, còn khấn cho bố hôm đó bẫy được nhiều chim nữa chứ!… Đúng là trẻ con! chắc ngày ấy Chúa cũng chẳng cười tôi…

Mẹ tôi ngồi trước bàn thờ, tôi và các chị mỗi người ngồi một giường, bố mẹ và các con vẫn đối đáp “Kính mừng…, Thánh Maria…” đều đặn. Nhất là những ngày mùa đông giá rét, dù tôi có chùm chăn mãi phòng trong, cả nhà đọc trước bàn thờ phòng ngoài, thì những hạt Mân Côi, từng câu kinh vẫn tuần tự, luân chuyển, nối kết cả nhà trong lời kinh ấy, cho đến hết chuỗi năm mươi. “Ở đâu có hai ba người hiệp ý cầu nguyện thì có Chúa ở giữa”, cho dù hoàn cảnh cuộc sống có hơi chia trí. Chúa nhập thể để sống cùng và sống với con người trong mọi nơi mọi lúc, trong mọi cảnh huống cuộc đời. Thật vậy, từng hạt, từng hạt trong lời kinh Mân Côi thêm gắn kết mọi thành phần gia đình tôi trong Chúa và Mẹ, thật an bình, hạnh phúc, ấm êm gia đình. Và những giờ kinh không sốt sắng ấy vẫn là nền tảng cho đời sống đức tin được bén rễ, nảy mầm và trưởng thành nơi các gia đình công giáo xưa nay.

Đức Mẹ đã trao chàng chuỗi Mân Côi và dạy thánh Đa Minh lần hạt. Kinh Mân Côi trở thành di sản quý báu của Dòng Đa Minh. Bởi vậy cầu nguyện bằng lời kinh Mân Côi là việc không thể thiếu trong Dòng Đa Minh.

Có một chuỗi Mân Côi rất dài, đó là chuỗi Mân Côi sống, còn gọi là chuỗi Mân Côi liên tiếp hằng ngày tại Huynh đoàn nhỏ của tôi, Huynh đoàn giáo dân Đa Minh Bãi Dòng. Mỗi ngày, mỗi anh chị em nhớ dâng Mẹ 10 kinh, cứ 5 chị kết thành một chuỗi. Mỗi ngày chuỗi hạt “khổng lồ” này chuyển mình theo lời kinh để kính mừng Mẹ. Gia đình này gồm 175 thành viên. Mỗi ngày chuỗi kinh dài 35 tràng nối tiếp bốn mùa Vui, Sáng, Thương, Mừng liên tiếp nở hoa với 1700 kinh. Thiết tưởng vườn hoa Mân Côi ấy ngày ngày nở hoa tươi dâng lên Đức Mẹ và sinh ơn ích rất nhiều cho anh chị em trong tình hiệp thông cầu nguyện. Hầu hết các anh chị đều nhớ nằm lòng chục kinh theo lịch riêng đã sắp xếp sẵn cho mình. Ai nấy đều được góp phần mình trong tình hiệp thông huynh đệ và mưu ích cho các linh hồn. Có khi nào một ai đó bệnh nặng hoặc qua đời, chục kinh đó có chị em khác thay thế tiếp ngay, hoặc cả chuỗi dài sẽ được sắp xếp lại. Nếu Huynh đoàn phát triển thêm đoàn viên, thì chuỗi kinh Mân Côi liên tiếp này còn dài thêm mãi lời ca dâng Mẹ.

Đây chuỗi ngọc Mân Côi, nhiệm mầu tỏa sáng say đắm dương gian. Bao vương vấn hương đời, quên lời Mẹ khuyên thống hối. Bên suối nguồn hồng ân, nhạc lòng hòa khúc chất ngất Thiên Nhan. Vui trong ánh huy hoàng, nép bên tà áo Mẹ hiền”. (Chuỗi ngọc vàng kinh)

Én Nhỏ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *