Chương trình viếng thăm của Đức Thánh cha tại Trieste

Hôm ngày 03 tháng Năm vừa qua, Đức cha Enrico Trevisi, Giám mục Giáo phận Trieste ở miền đông bắc Ý, đã thông báo chương trình viếng thăm của Đức Thánh cha Phanxicô tại thành này, vào Chúa nhật, ngày 07 tháng Bảy tới đây, nhân dịp bế mạc Tuần lễ Xã hội lần thứ 50 của Công giáo Ý.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tuần lễ Xã hội sẽ diễn ra từ ngày 03 đến ngày 07 tháng Bảy, với chủ đề là: “Nơi trọng tâm nền dân chủ. Sự tham gia giữa lịch sử và tương lai”. Tổng thống Ý, ông Sergio Mattarella sẽ khai mạc tuần lễ này.

Đức cha Trevisi cho biết Đức Thánh cha sẽ từ Vatican bay trực thăng đến Trieste và đáp xuống lúc 8 giờ sáng, tại Trung tâm Hội nghị của Trieste, gần cảng cũ, và sẽ được chính quyền và giáo quyền tiếp đón, đứng đầu là Đức Hồng y Matteo Zuppi, Tổng giám mục Bologna, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý.

Liền đó, Đức Thánh cha sẽ gặp gỡ các tham dự viên Tuần lễ Xã hội cùng với đại diện các Kitô khác và các tôn giáo hiện diện tại thành phố Trieste. Ngoài ra, cũng sẽ có một nhóm những người nhập cư và khuyết tật hiện diện trong số hơn 1.000 đại biểu tại cuộc gặp gỡ này. Họ bàn về sự tham gia của các công dân vào đời sống dân chủ, những đường lối thực hành tốt.

Đức cha Giuseppe Baturi, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Ý, cho biết sự hiện diện của Tổng thống Mattarella muốn nói lên rằng Tuần lễ Xã hội này cũng có liên hệ tới cuộc sống của toàn thể đất nước, và các tín hữu muốn đóng góp vào việc đáp ứng những thách đố mà Ý, Âu châu và thế giới được kêu gọi đương đầu”.

Theo Đức cha Trevisi, Tuần lễ Xã hội của Giáo hội Công giáo Ý không thể nói về tham gia, dân chủ và công ích mà quên những người yếu thế: họ có được đón tiếp và hội nhập hay không.

Thành phố Trieste giáp giới với các nước vùng Balkan, và ở trên lộ trình của những người di dân. Trong cuộc họp báo để giới thiệu chương trình viếng thăm của Đức Thánh cha, Đức cha Trevisi đặc biệt nói đến tình trạng đồi tệ, thiếu nhà vệ sinh, thiếu nước và điện ở gần nhà ga xe hỏa của những thành phố, nơi mà từ lâu nhiều người di dân đến trú ngụ và tình trạng này thật không xứng đáng.

Sau những cuộc gặp gỡ trên đây, Đức Thánh cha sẽ đến Quảng trường Thống Nhất để cử hành thánh lễ và chủ sự kinh Truyền tin.

Sau lễ, lúc 12 giờ 30, Đức Thánh cha sẽ trở về Vatican.

(Vatican News 3-5-2024)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *