Chuyện Huynh Đoàn: Niềm vui nhỏ

Nhân dịp tham dự 3 ngày đọc kinh, cầu nguyện cho bà Maria Phan Thị Ba đang suy yếu, dần cạn kiệt sức sống do tuổi già, sức yếu qua 94 năm được làm con Chúa và 13 năm là ân nhân của Huynh Đoàn (HĐ) Tỉnh. Anh chị em HĐ hộ đạo Bình Đại, Gp. Vĩnh Long hết sức cám cảnh, nhói lòng cho tình cảnh neo đơn và khó khăn của bà.

Hôm buổi chiều tối đầu tiên anh chị em HĐ đến thăm và đọc kinh cho bà. Ngoài trời chuyển vần mưa to; bóng đêm đến mau theo cơn gió lậnh lẽo, ẩm ướt. Dưới mái nhà tình thương leo lét hai bóng đèn led 50 watt; bà Ba hai mắt nhắm nghiền, miệng thì thào: “thấy chết, sợ lắm” khi được hỏi tới. Nghiêng nghiêng trên vách tường loang lổ gạch đỏ ngoét, hắt bóng 5 đoàn viên Đa-minh và 2 mẹ con chị láng giềng của gia đình bà Ba đang sốt sắng đọc kinh và dâng lời cầu nguyện cho bà Maria Ba; mặc cho bên ngoài mưa to vẫn không làm át đi lời nguyện cầu cho bệnh nhân của anh chị em.

11g trưa hôm sau, các anh chị em Đa-minh và 2 mẹ con chị láng giềng cũng đến để đọc kinh, cầu nguyện cho bà Ba.

Tạ ơn Chúa ! Bà Ba đã tỉnh, gương mặt đã tươi trở lại, mắt đã mở nhìn và nhận biết xung quanh. Quả là “lời cầu nguyện do lòng tin sẽ cứu người bệnh; người ấy được Chúa nâng dậy, và nếu người ấy đã phạm tội, thì sẽ được Chúa thứ tha” (Gc. 5,15)

Anh em HĐ càng ngạc nhiên hơn, khi được biết ông Nguyễn Văn Hạo – Chồng bà Ba, 97 tuổi – Cũng đang trên giường bệnh, nằm phía bên trong sau một vách ngăn; và đặc biệt là ông không có tôn giáo nào. Anh em HĐ ra phía sau vách ngăn, thăm hỏi bệnh tình của ông và hỏi ông: Có muốn làm con của Chúa giống hư bà Ba hay không ? Ông im lặng, không có đấu hiệu ưng thuận. Bởi trước đây ông không theo tôn giáo nào cả, ông nói chỉ giữ đạo làm người, sống thiện lành mà thôi. Chúng tôi ra về, lòng không khỏi băn khoăn, áy náy.

11g trưa hôm nay – Ngày thứ ba đọc kinh, cầu nguyện cho bà Ba – Chúng tôi hết sức vui mừng vì nghe nói là ông Ba đã tỏ dấu hiệu ưng nhận làm con của Chúa rồi.

Vui vì bà Ba nay đã tỉnh táo hẳn, miệng cười tuy không tròn nụ theo tuổi tác; thần thái vui vẻ.

Vui vì “Tất cả những gì anh em lấy lòng tin mà xin khi cầu nguyện, thì anh em sẽ được” (Mt. 21,22)

Và 15g hôm nay (06/6/2024) cha phó xứ đã Rửa Tội cho ông Ba, ông đã nhận thánh hiệu Phê-rô làm quan thầy cho đời sống mới của mình. Tình thương Chúa quả thật diệu kỳ !

97 năm trôi dạt trên biển đời;

97 năm giữ đạo làm người;

97 năm chứng kiến nhiều đổi thay của thời cuộc;

97 năm sung sướng và đau khổ vì gia đình và con cái;

97 năm mới lột xác phàm làm con Thiên Chúa;

97 năm mới e là cảm nhận chưa hết chết là một mối lợi (Pl. 1,21). Nhưng:

97 năm mới được cảm nhận “phúc” được chết trong Chúa ! (Kh.14,13)

97 năm trong Bản “gia phả” của Hội thánh Công Giáo, của “Dòng tộc tư tế, vương đế” ghi thêm được một cáitên tên mới.

Tạ ơn Chúa !

Ngài luôn ở bên nhân loại chúng con, luôn nâng đỡ nhân loại chúng con từng giây, từng phút. Ngài đã ban cho loài người chúng con tìm gặp lại chính mình. Tuy đơn sơ, thầm lặng nhưng làm ấm lòng biết bao những con tim đang thổn thức.

Phải chăng, anh chị em HĐ chúng con đã biết cách học san sẻ yêu thương, đã biết cảm nhận tình yêu Thiên Chúa cao đẹp biết dường nào. Chúng con đã biết chia sẻ niềm vui nụ cười với tha nhân, đã biết và hiểu tâm sự cùng họ. Và rằng, chúng con đã khóc, đã cầu bầu rất nhiều cùng với Chúa. Chúng con biết chắc rằng, Chúa sẽ không bao giờ bỏ rơi chúng con vì Ngài luôn thì thầm bên tai chúng con rằng Ngài sẽ ở cùng chúng con mãi mãi. Và Chúa đã cho chúng con hiểu: “… kẻ nào làm cho một tội nhân bỏ đường lầm lạc mà trở về, thì cứu được linh hồn ấy khỏi chết và che lấp được muôn vàn tội lỗi của mình” (Gc. 5,20).

Lạy Chúa, xin cho anh chị em đoàn viên Đa-minh luôn “Sống tốt đời đẹp Đạo” như những gì Ngài đã trao ban “các con đã nhận lãnh nhưng không, các con cũng hãy cho nhưng không” (Mt. 10,8b).

CÁT BIỂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *