Có Chúa, sẽ vượt qua được mọi khó khăn…

Có Chúa, sẽ vượt qua được mọi khó khăn…

Tôi năm nay 68 tuổi. Trước đây, từ tháng 10/2010, tôi đã là nhân viên của Đường Sắt Việt Nam với chức danh Phát Thanh Viên.

Nhờ ơn Chúa, tôi đã được đi khắp đất nước, nơi đường sắt đã đi qua.

Nay sau khi về hưu, để cảm tạ ơn Chúa và tăng thêm sức mạnh cho lời cầu nguyện cho ba má tôi đã qua đời, sau nữa muốn tu sửa con người vì cuộc sống đã có nhiều điều lổi phạm đến Chúa, tôi đã đi nhà thờ nhiều hơn. Bạn bè ăn nhậu của tôi cũng từ từ rời bỏ tôi vì trong những cuộc gọi rủ rê, họ thường thấy tôi trong nhà thờ hay bên những lời kinh kệ.

Không hiểu có do ý Chúa hay không, bác Duyệt – ông Trùm ở nơi tôi sinh sống – đã gọi tôi đến để phụ giúp ông trong công việc của Giáo họ. Thời gian qua, ông tuổi già sức yếu, đã xin Cha Sở cho bầu cử lại ban điều hành của giáo họ, và tôi đã nhận chức vụ thư ký của khu mình.

Từ đó, với ý nghĩ đền đáp ơn Chúa đã ban cho mình trước đây, tôi xông pha vào công việc nhà Chúa và gia nhập hội đoàn Legio Mariae, vì thấy tiêu chí thích hợp cho công việc của khu giáo, thăm viếng những gia đình nguội lạnh, người bệnh và nhiều đối tượng nữa mà Thủ Bản Legio đã chỉ dạy. Tôi cũng tham gia hội Caritas của giáo xứ.

Được sự dẫn dắt của các anh trong ban Thường vụ giáo xứ và nhất là bác Phong – Chánh trương của giáo xứ – trong việc đọc kinh nguyện trước giờ lễ và đọc sách thánh trong buổi lễ, con người tôi đã trở nên tốt hơn và đến gần Chúa hơn nhờ những công tác này. Cám ơn Chúa đã giúp làm trong sạch con người tôi hơn, qua những công việc này. Dù thế. tôi vẫn thấy mình chưa xứng đáng với những gì Chúa đã ban cho tôi.

Công việc trong giáo khu dành cho ban điều hành là lo cho người chết khi họ về với Chúa và tổ chức đọc kinh trong giáo họ để vực dậy những gia đình nguội lạnh về với Chúa nhất là sau những lễ tang. Tôi thường nói với tang quyến: “Người mất rồi, dù có thương yêu cũng không săn sóc được, không cho ăn uống gì được. Họ chỉ cần lời cầu nguyện của người sống, thế nên hãy thường xuyên đọc kinh và cầu nguyện cho họ để xin Chúa thương tha cho họ những lỗi lầm khi còn sống và nhớ năng đi nhà thờ nữa”. Và nhờ công việc này, tôi đã đưa được một số người chưa biết Chúa làm con chiên của Chúa và gia nhập hội đoàn Legio của tôi.

Công việc cứ tiến triển như thế, đến khi có cuộc bầu cử lại ban điều hành mới, tôi lại được giáo dân tin tưởng đưa tôi lên làm trưởng giáo họ, dù tôi cố từ chối vì thấy mình đạo đức chưa đủ.

Làm trưởng giáo họ quả là đầy trách nhiệm với bao nhiêu nỗi khó khăn. Điều hành không phải là chuyện dễ. Nhiều việc tôi phải tự cáng đáng vì lúc ấy, nhờ ai họ cũng nói bận rộn, nếu mình không làm thì sẽ lỡ việc Chúa. Tôi than thở với Chúa và hình như Chúa đã ban động lực cho tôi để hoàn thành công việc và ban sự trợ giúp từ những người mà mình không ngờ tới.

Ví dụ như, khi đến ngày lễ Bổn mạng giáo khu, làm việc Chúa cũng cần phải có quỹ để sinh hoạt. Đôi khi tôi phải lủi thủi cầm sổ đến từng nhà giáo dân trong họ để quyên góp. Công việc thật khó vì phải đối mặt với mọi người như kẻ ăn mày. Nhưng rồi nghĩ đến Chúa, đến những ơn phúc Chúa đã ban cho mình, tôi đã nhắm mắt đi tới, trong đầu nghĩ: mọi sự có Chúa lo liệu.

Và quả nhiên mọi sự đều tốt đẹp. Có vài gia đình quá khó khăn không đóng góp được, tôi vẫn gởi lời bình an đến cho họ. Tuy nhiên có một người rất nghèo hằng ngày phải đi nhặt lon, nhặt rác để kiếm sống, đã đến gặp tôi xin gởi 200.000 đồng. Tôi rất ái ngại nói: “Bà hãy suy nghĩ lại, đóng góp ít hơn, hay không đóng cũng được vì mọi việc đã có Chúa lo cả.” Nhưng bà đã giận dữ quát lên: “Tôi đóng góp cho Chúa mà ông cũng có ý kiến à!”. Tôi nhận số tiền mà đôi mắt ứa lệ. Quả đây là Chúa đã mượn tay bà để nói cho tôi biết: Tiền này của Chúa, phải dùng đúng mục đích của Chúa.

Rồi mọi việc cũng qua đi theo ý Chúa. Bao khó khăn từ từ cũng được vượt qua cách tốt đẹp. Tôi được Cha Sở tin tưởng hơn, các anh trong ban thường vụ cũng khen ngợi động viên. Xin cảm tạ ơn Chúa!

Lạy Chúa, xin cho con được có trái tim như Chúa và sự khôn ngoan như Chúa để con luôn hiền lành và khiêm nhường, biết yêu thương tha thứ, phục vụ mọi người theo thánh ý Chúa, biết lánh xa cám dôỗ của ma quỷ và tội lỗi, để ngày càng thêm xứng đáng với tình yêu Thiên Chúa Ba ngôi dành cho con. Amen.

Giuse Nguyễn Ngọc Lân (Hòa Hưng, TGPSG)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *